กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้ บ้านโลกทิพย์ สังคมแห่งการช่วยเหลือ ให้คำแนะนำในการปฏิบัติกรรมฐาน แนะนำการสวดมนต์ที่ถูกต้อง


ข่าวประกาศ โดย บ้านโลกทิพย์


โครงการ ทัวร์บุญสัญจรบ้านเด็กกำพร้า เชียงใหม่ กับ น้องกันต์ บ้านโลกทิพย์


มีปัญหาหรือข้อสงสัยใด ติดต่อสอบถามได้ที่ Webmaster 095-9607323

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
61
ขอรบกวนคุณเด็กวัด มีคำอธิฐานใดที่ให้พ่อตาแม่ยายมีความเมตตา สงสารลูกหลานบ้างครับ ผมสงสารลูกเลี้ยงผมค่อยจะด่าค่อยจะว่าทำอะไรลูกก็ผิดไปหมดทุกอย่างในสายตาแม่ยาย ช่วยผ่อนหนักให้กลายเป็นเบาด้วยครับ ขอความอนุเคราะห์ด้วยครับ ผมจะได้แผ่บุญกุศลจากการสวดมนต์ไหว้พระของผมไปให้เขามีความสุขจะได้ไม่ว่าลูกหลานครับ
62
ถามมา-ตอบไป / Re: การนวดกระปู๋ บาปมั้ย..-..-??
« กระทู้ล่าสุด โดย หมอเจี๊ยบ เมื่อ กุมภาพันธ์ 02, 2015, 03:52:33 PM »
ขออนุญาติตอบในนามแพทย์แผนไทยนะครับ

ปัญหาเรื่องการเปิดร้านนวดแผนไทยในต่างประเทศ ในกลุ่มครูอาจารย์และพวกนักเรียนแพทย์แผนไทย พบปัญหาแบบนี้มานานมากแล้วครับ ถามว่า บาปไม๊ ผมไม่ขอตอบนะครับ แต่ถามว่า มีในตำรานวดไม๊ อันนี้ตอบได้เลยว่าไม่มีในตำราแน่นอนครับ การนวดแผนไทยจริงๆ ใช้นวดเพื่อการรักษาโรคบางโรค การผ่อนคลายกล้ามเนื้อบางส่วน แต่การนวดแล้วเหมือนเป็นการสำเร็จความใคร่ให้กับลูกค้าแบบนี้ ถ้าว่ากันตามตรงไม่ถูกต้องแน่นอนครับ ยกตัวอย่างกรณีที่อ.หมอบุญยพร ยี่มี ท่านได้ไปเปิดคลีนิคแพทย์แผนไทยที่ประเทศโอมาน ท่านได้เอาประสบการณ์มาเล่าให้ฟังว่า มีคนที่นั่นถามท่านว่า เปิดนวดด้วยป่าว ท่านก็ตอบว่ามีนวดรักษาด้วย เขาถามว่า แล้วมีนวดแบบอย่างว่าด้วยป่าว ... ทีนี้อาจารย์ท่านก็ของขึ้นเลย ท่านบอกว่า ก็เพราะมีคนไทยบางส่วนเอาเรื่องการนวดแผนไทยไปหากินที่เมืองนอก แล้วยังแฝงด้วยการค้ากามเข้าไปอีก ท่านถามว่า มีตำรานวดแผนไทยที่ไหนสอนกันแบบนี้บ้าง จริงๆ เบื้องลึกในวงการหมอแผนไทยเขารู้กันทั่วไปว่า มีการขายใบนวดด้วยซ้ำเพื่อนำไปประกอบอาชีพที่ต่างประเทศ ใบละเท่าไรนั้นไปสืบกันเอาเองก็แล้วกันนะครับ แต่ปรากฏว่า ได้ทำลายชื่อเสียงของการรักษาแบบแผนไทยป่นปี้ไปหมด ถามว่าทำแบบนี้ถูกต้องรึไม่ วิชาแพทย์แผนไทยเป็นวิชาที่มีครูศักดิ์สิทธิ์ แต่ถูกคนบางจำพวกกระทำการไม่เหมาะสม ทำให้ผู้คนคิดไปว่า การนวดแบบนี้เป็นหลักเป็นศาสตร์ในตำรา จริงๆ แล้วหาใช่เลยครับ พูดๆ ไปแล้วของขึ้นเหมือนกันนะเนี่ย..แต่เอาเถอะ ผมบอกคุณได้เพียงเท่านี้ก็แล้วกัน การประกอบอาชีพต่างๆ มีวิธีที่สุจริตอีกมากมายนะครับ เราอยากได้เงิน ก็ต้องขยันให้มากขึ้น ต้องมองดูลู่ทางที่เราสามารถทำได้โดยไม่ผิดทำนองคลองธรรม มีมากมายเลยนะครับ แต่ผมอยากจะแนะนำคุณให้ไปฝึกวิชานวดแผนไทยแท้ๆ เลย แล้วคุณก็จะสามารถนวดรักษาผู้ป่วยได้ด้วย แถมเผลอๆ รายได้อาจจะดีกว่าที่คุณทำอยู่ในตอนนี้ด้วยซ้ำ

ส่วนการคิดอะไรกับบิดามารดา นั้นผมอยากให้คุณไปอ่านธรรมะของหลวงพ่อจรัญ แห่งวัดอัมพวัน เรื่องการตำหนิพ่อแม่ และการไปกราบขอขมาพ่อแม่ดูนะครับ ตรงนี้จะให้ประโยชน์กับคุณได้มากทีเดียว ก่อนนั้นผมก็เป็นแบบคุณนั่นแหละ คิดอะไรไม่ดีกับพ่อ กับแม่ แล้วทำอะไรก็จะไม่เจริญ แค่คิดนะครับ คิดตำหนิบ้าง คิดย้อนคำท่านบ้าง นิดเดียวคุณก็ตกนรกแล้วนา...ผมเจอมาก่อน แล้วต่อมาผมก็ทำตามที่หลวงพ่อจรัญเมตตาสอนศิษย์ต่างๆ เรื่องการไปขอขมาพ่อแม่ ปู่ย่าตายายทำได้หมดนะครับ แล้วเราก็ค่อยๆ ฝึกคิดในทางบวกแล้วต่อไปเราก็จะสามารถหลุดพ้นจากอบายภูมิไปได้ ผมขอให้คุณโชคดีที่จะหาคำตอบที่คุณสงสัยต่อไปได้นะครับ...สวัสดีครับ
63
ถามมา-ตอบไป / การนวดกระปู๋ บาปมั้ย..-..-??
« กระทู้ล่าสุด โดย Lovedoesexist เมื่อ กุมภาพันธ์ 02, 2015, 06:58:58 AM »
ถามเกี่ยวกับการนวดกระปู๋บาปมั้ย..คืออยู่ต่างประเทศเราเองก้อนวดน้ำมันแบบจิงจังแล้วมีการนวดไทยแถมหั้ยด้วย แต่เราก็มีการนวดกระปู๋ด้วยคือนวดที่อวัยวะเพศชายจนสำเร็จความใคร่ แต่ไม่ได้มีอะไรเกินเรยจากนั้น เราไม่อยากทำเรย แถมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครด้วย เหตุที่ต้องทำคือเงินหาย เรยต้องทำเพราะไม่มีเงินใช้แล้วแม่ไม่ให้ตังค์ด้วยคืออยากได้ต้องทำงานเอง คือแม่เป็นเจ้าของร้านแล้วก็บอกว่าแค่นวดอันนั้นไม่เห็นผิดตรงไหนเรยได้เงินใช้แถมยังได้ช่วยให้เขาผ่อนคลายด้วย เราไม่เคยคิดจะทำเลยแต่เงินหายเลยทำ เพราะอยู่ต่างประเทศได้ปีเดียวภาษาก็ยังไม่ได้ เท่ากับงานอื่นก็ทำไม่ได้จึงต้องทำ คืออยากรู้ว่าให้ลูกไปนวดกระปู๋คนอื่นนี้ไม่รู้สึกรู้สาอะไรเรยหรอ เรานี้ไม่ชอบแม่เอามากๆ และด้วยเหตุที่แม่ไม่เคยเลี้ยง ไม่เคยส่งเงิน แต่จำเป็นต้องมาอยู่กับแม่เพราะไม่มีเงินเรียน บอกตามตรงเลยพ่อเราไม่เคยแม้แต่จะให้เราไปไหนคนเดียว รักลูกมาก ถ้ารู้ว่าเรามาทำอาชีพนี้คงไม่พอใจมากๆแน่ ขนาดคุยโทรศัพท์กับผู้ชายยังถามยกใหญ่ มาอยู่กับแม่นี้ผิดกันมาก นอกจากไม่ค่อยถามอะไรแล้ว ยังจะให้ฉันไปมีผู้ชายอีก เรื่องเงินไม่ต้องคุยไม่เคยหยิบยื่น เงินจ่ายค่าชั่วโมงต้องเป๊ะบ้างครั้งไม่ถึงก็เถียงเอาจนได้ รู้ว่าไม่ดีแต่พฤติกรรมบ้างอย่างก็เกินไป แต่ฉันไม่เกลียดแม่นะ พยายามคิดว่าเราอาจไม่ดีกับเขาเมื่อชาติก่อน จนตอนนี้คิดถึงพ่อมากและย่าเคยทำไม่ดีไว้คือไม่เชื่อฟัง ชอบเถียง แล้วเขาห่วงใยก็รำคาญเขา เพราะตอนนั้นเราเป็นคนเก็บกดมากญาติๆไม่มีใครสนใจ เก็บตัวเองอยู่คนเดียว มีแต่ย่าที่คอยถามตลอดจนเรารู้สึกว่าตัวเองน่าสงสารไม่มีพ่อแม่ เขาเลยต้องห่วงใยเป็นพิเศษ แต่มาตอนนี้แม่กลับทำเหมือนเราเป็นคนอื่น เรารู้เลยว่าความรักของย่าและพ่อเป็นอย่างไร เราไม่รู้จะปรึกษาใคร เราไม่อาจบอกเรื่องนี้ให้ใครรู้ได้ เราไม่อยากทำงานนี้เลย ภาษาไม่ได้ ไม่มีใครรับเข้าทำงานหรอก---- เราอยากรู้ว่าบาปมั้ย แค่ช่วยไม่ได้มีอะไรกับเขา เราเครียดมากจริงๆนะ เวลาทำงานนี้ที่ไร จิตตกหน้าตาไม่ยิ้มแย้มจนลูกค้ารับรู้ได้ ทำไงให้พ้นกรรมซะทีเป็นเพราะกรรมอะไรทำให้เราได้ทำอาชีพนี้ เครียดมากอยากกลับไทย ***ปล.ขอโทษที่พิมพ์เยอะมาก และไม่ค่อยรู้เรื่อง อยากระบายจริงๆ ขอคนให้กำลังใจหน่อยนะ;))
64
ผมขออนุโมทนาสาธุด้วยครับ ผมดูในหลวงที่ไรก็ปิติทุกที่ด้วยพระบารมีของท่าน ขอให้ในหลวงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
65
สวัสดีครับเพื่อนๆ สมาชิกชาวบ้านโลกทิพย์ทุกท่าน

เราคิดถึงกันรึป่าว หายหน้ากันไปอีกแล้ว เหมือนดาวหางจริงๆ นะ วนไปวนมาเป็นรอบๆ เอาหล่ะครับที่ผมมาเกริ่นเรื่องนี้ก่อนเพราะว่าจริงๆ จะเข้ามาโพสต์เรื่องตำรับยาเบญจกูล แต่ผมยังติดข้องใจเรื่องเหตุที่เกิดทริปพิเศษที่เดินทางไปเชียงใหม่ที่ผ่านมา จนผมต้องตั้งคำถาม ถามตัวเองว่า มาทำไมเนี่ย ผมก็ยัง งงๆ กับชีวิตอยู่เลยนะครับ จนถึงวันก่อนจะกลับไปพักในตัวเมืองเชียงใหม่นั่นแหละถึงได้บางอ้อออออออออออออออ เพราะว่าเหตุที่เกิดมานี้ ทำให้ผมได้สิ่งที่เป็นมงคลมากับตัวเลยทีเดียว จะว่าตั้งใจก็ไม่ใช่ จะว่าเหตุบังเอิญเหมือนหัวข้อเรื่องก็ไม่เชิง ตอนท้ายๆ จะมีรูปมาประกอบด้วยครับ

ตอนที่ผมไปถึงบ้านน้องหญิงก็ช่วงบ่ายสุดๆ แล้วครับ พอไปถึง ผมยังถามน้องหญิงว่า ฉันมาบ้านแกทำไมเนี่ย งงมากๆ วันแรกเราก็ไม่ได้ทำอะไรนอกจากนั่งคุยกันแล้วก็เม้าท์กันสนั่นกระจาย หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่านั่งนินทาคนแถวๆ นี้นี่แหละ 555+ เอาให้ติดกรรมกันไปข้างนึงเลย แหม....ใครมาอ่านแล้วคิดว่าใช่ตัวเองก็อย่าร้อนตัวนา อาทิเช่น ท่านแจ้ เจ้าของเวป หรือท่านพี่หญิงใหญ่ก็มิใช่นา คริๆๆๆๆ จริงๆ แล้วก็คุยเรื่องปัญหาของกันและกันมากกว่าครับ เช่นเราปฏิบัติแล้วเจออะไรเข้ามาบ้างเธอเคยเจอแล้วแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง ทำนองนี้แหละ เพราะว่าเราก็เหมือนเด็กหัดเดินกันนะครับ แต่ว่าน้องหญิงที่เป็นศิษย์รุ่นพี่ผม เขาผ่านจุดนี้มาก่อน เขาก็จะบอกเราได้ว่าต้องแก้อย่างไรบ้าง

พอวันต่อมาช่วงบ่ายเราวางแผนจะไปวัดถ้ำเมืองนะหรือวัดพุทธพรหมปัญโญ ที่หลวงตาม้าท่านเป็นเจ้าอาวาสอยู่นั่นเอง หากใครที่สนใจเรื่องพระอริยสงฆ์จะทราบดีว่าหลวงตาม้า ท่านเป็นศิษย์ของหลวงปู่ดู่ ที่วัดสะแก ดังนั้นช่วงเช้าผมจึงมีเวลาว่างเหลือเฟือ ผมจึงไปเข้าห้องเรียนที่โรงปู่ โดยการฝึกวิปัสสนากรรมฐาน ทั้งเดินจงกลมและนั่งกรรมฐาน โดยกะเวลาเดิน 30 นาที นั่ง 30 นาที เอาแบบง่ายๆ นี่แหละ จริงๆ กะเวลาเอาเองไงครับ เห็นว่าเหมาะสมก็เปลี่ยนอิริยาบท การปฏิบัติของผมแต่ก่อนจะตึงมาก คือเวลาต้องเป๊ะๆ ต้องนั่งนานๆ ถึงจะเรียกว่าเก่ง จนพระอาจารย์จีฯ ท่านได้ยกตัวอย่างที่ท่านประสบมาว่า บางคนมาถามพระอาจารย์ว่า วันๆ ปฏิบัติได้นานเท่าไร นั่งนานแค่ไหนตัวเขาหน่ะนั่งกรรมฐานได้เป็นวันๆ เลยนะ พระอาจารย์จีฯ ก็ตอบกลับไปว่า ผมนั่งไม่เก่งหรอก ครั้งนึงก็นั่งแล้วแต่อารมณ์ นั่งได้นานบ้าง น้อยบ้าง แต่ผมปล่องวางทุกสิ่งได้ตามคำสอนของพระพุทธเจ้าแล้วเท่านั้น พระอาจารย์บอกว่า คนเราจะนั่งกรรมฐานได้ชื่อว่าเก่งจริงๆ แล้ว เขาไม่ได้วัดกันที่เรื่องนั่งได้นาน นั่งได้น้อย แต่เขาวัดกันที่เราปล่อยวางกิเลส ปล่อยวางอัตตาของเราได้มากน้อยเพียงใด เพราะพระพุทธเจ้าทรงสอนอริยะสัจสี่ คือให้เห็นความจริง ให้ละวางทุกสิ่งทั้งหมด มิใช่มายึดติดตวตนว่าเก่งหรือไม่เก่ง เอาเรื่องที่เรามาฝึกมาข่มผู้อื่นว่าตนเองเหนือคนอื่น นั่นแสดงว่ายังไม่เข้าถึงหลักพระธรรมคำสอนที่แท้จริงได้

ผมขออนุญาตินำเพื่อนๆ สมาชิกออกทะเลอีกสักนิดนะครับ อย่าเพิ่งเบื่อผมไปก่อนหล่ะเมื่อวันก่อน ผมได้มีโอกาสคุยกับน้องในแฟนเพจ เราคุยกันเรื่องธรรม และน้องเขาก็ปรึกษาทำนองตัดพ้อชีวิตว่าเหตุใดยังต้องมีกรรมอีกไม่รู้จบรู้สิ้น ผมก็อืม เอาคำครูมาแนะนำเขาว่า มนุษย์เรามีกรรมเป็นแดนเกิด เราเกิดดับมาไม่รู้กี่ร้อยกี่พันภพชาติกี่พันกัป เพราะฉะนั้น ทั้งกุศลกรรมและอกุศลกรรมมันก็มากอยู่แล้วเหตุใดยังคิดไม่ได้อีก แล้วจู่ๆ ก็เหมือนมีอะไรมาดลใจให้ผมได้พิมพ์บอกเขาไปว่า คนเราอย่าอาศัยปากพูดว่าเข้าถึงพระธรรมคำสอนอย่างแท้จริงแล้ว คนที่เขาเข้าถึงพระธรรมที่แท้จริงเขาจะไม่เที่ยวเอามาพูดหรอก เขาจะเงียบๆ ไม่เที่ยวมาพร่ำบอกแต่ว่า อ่านตำราโน้น ตำรานี้มา ผู้ที่จะเข้าถึงพระนิพพานได้อย่างแท้จริงแล้ว เขาเข้าถึงได้ด้วยสติปัญญา เอาคำสอนมาพิจารณาให้เห็นธรรม มิใช่มาบอกว่าอ่านคำสอนแล้วรู้เรื่องเข้าใจแต่ยังไม่เข้าถึง มันมิใช่คุณสมบัติของศิษย์ของพระพุทธเจ้า แต่เป็นศิษย์เพียงแค่เปลือกภายนอกเท่านั้น ...... สาธุ ผมเจอประโยคนี้ก็อึ้งเหมือนกันนะครับ เพราะเราก็เป็นแบบนี้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่า เราอย่ามองอะไรเพียงเปลือกภายนอก เราจะต้องรู้และเข้าใจถึงแก่นของพระพุทธศาสนาที่แท้จริง ไม่ใช่เข้าใจเข้าถึงด้วยลมปากของเรา หลังจากที่คุยกับน้องเขาเสร็จปรากฏว่า น้องเขาปิ๊งป่อง เขาได้กุญแจเปิดประตูสมองเขาเปิดปัญญาเขาทะลุก่อนผมอีกนะครับ แล้วเขาก็ย้อนกลับมาสอนธรรมผมอีกแหนะ 555+ สุดยอดจริงๆ เพราะภารกิจผมจบตอนที่น้องเขาเปิดประตูปัญญาของเขาได้แล้วไง แต่นี่โอ๊ยยยยย โดนย้อนศร แบบเคาะกบาลผมจนอึ้งไปเลย ผมนี่น้อมรับคำชี้แนะจากน้องเขาอย่างมีความสุขนะ มันบอกไม่ถูกเลยว่า เขาเข้าใจเข้าถึงสิ่งที่ครูอาจารย์มอบให้ แต่ผมสิกลับยังอยู่ที่เดิมเลยนะ ผมอนุโมทนาในบุญของน้องเขาจริงๆ

ผ่านๆๆ เลยก็แล้วกัน ฮ่าๆๆๆ เพราะเราต้องกลับเข้าหาฝั่งกันแล้ว เรื่องที่จะเล่าแท้ๆ ยังหยุดแค่ตอนเดินจงกลมเอง จำกันได้รึป่าวครับ ถ้าจำกันไม่ได้ก็ย้อนกลับขึ้นไปอ่านมาใหม่ก็แล้วกัน พออ่านถึงตรงนี้ก็ย้อนกลับไปอีกรอบนะครับ 555+ ผมไปต่อเลยก็แล้วกันครับ พอหลังจากนั้นลูกศิษย์ของท่านปู่ได้มาเชิญน้องหญิงไปทำพิธีปิดแผ่นทองหน้าผากพระพุทธเจ้า แต่ด้วยเหตุอันใดมิทราบ จู่ๆ น้องหญิงก็บอกว่า พี่หมอหน้าที่นี้หนูของยกให้พี่หมอไปนะ หนูนั่งดูก็แล้วกัน เราก็ เฮ้ย เขามาเชิญเธอแล้วมายกหน้าที่กันให้ง่ายๆ รึ น้องหญิงให้เหตุผลว่า เนื่องจากช่วงเวลานั้นที่ผมออกจากกรรมฐานแล้วศีลผมยังบริสุทธิ์อยู่ เวลาเราไปทำพิธีแบบนี้อานิสงของบุญจะสูงไปด้วย ผมก็เลยถึงบางอ้อ แต่ว่าไม่ใช่น้องหญิงไม่บริสุทธิ์นะครับ(หมายถึงศีลนะครับ) เพียงแต่ช่วงนั้นมีเหตุผลบางประการที่ทำไม่ได้เท่านั้นเอง แล้วเมื่อถึงเวลาราวๆ บ่ายสองโมงเราก็ไปที่ร้านอาหารของลูกศิษย์ท่านปู่กัน แล้วผมก็เริ่มทำพิธีปิดแผ่นทองดังรูปที่ทำพิธีเสร็จเรียบร้อยแล้ว พอออกจากร้านอาหารนั้นเราก็รีบเดินทางไปวัดถ้ำเมืองนะกันต่อไป แต่....(อีกแล้ว) น้องหญิงดันหิวข้าว เพราะมื้อเที่ยงเรายังไม่ได้ทานข้าวกันเลย แต่ผมเฉยๆ นะใจอยากจะรีบไปวัดมากกว่า แฟนน้องหญิงคุณอ๊อด เขารักและห่วงภรรยามาก เลยพาแวะข้างทาง ซึ่งคุณอ๊อดการันตีว่าอร่อย เพราะมีคนบอกมา ฮ่าๆๆๆ เรื่องนี้อันซีนนะถือว่าเป็นเรื่องภายในครอบครัวเขา อิอิ แล้วเราก็แวะร้านอาหารแห่งนั้น ซึ่งผมเห็นเจ้าของกำลังขับรถจะออกไปทำธุระข้างนอกแล้ว แต่เขาเห็นเรามาเขาเลยเปิดร้านต่อ พอเดินเข้าไปในร้านเท่านั้นแหละ ผมแทบหยุดค้างเลย เพราะเจ้าของร้านคู่สามีภรรยาหน่ะเขาก็เป็นศิษย์ของหลวงตาม้าด้วยนะครับ โหย อะไรจะช่างบัญเอิญปานนี้นะ แล้วที่อึ้งไปเลยก็คคือ น้องหญิงบอกให้ผมดูแผ่นหินแกะสลักรูปพระพักตร์พระพุทธเจ้าด้วย โอ๊ย อะไรจะบังเอิญขนาดนั้น ผมไม่รออะไรเลยควักปัจจัยเช่ามาบูชาเลยครับ ดังรูปที่ผมถ่ายมาให้ดู ตอนนั้นผมมึน งง ไปหมดว่าอะไรมันจะบังเอิญขนาดนี้ไปได้ เราก็ทานกันสักพัก เจ้าของเขาก็มาคุยด้วย จนถึงตอนชำระเงินค่าอาหารเราถึงรู้ว่าเจ้าของร้านอาหารแห่งนี้ เขาเคารพ และศรัทธาทั้งหลวงปู่ดู่ และหลวงตาม้านะครับเราก็เคารพและศรัทธาครูท่านทั้งสองด้วยเช่นกัน แบบนี้เรียกว่า บุญสัมพันธ์กัน ทำให้เราได้มาพบเจอกัลยาณมิตรที่น่ารักทั้งคู่เลย ผมนี้ปลื้มใจสุดๆ พอเราออกจากร้านอาหาร เราก็แวะต่อไปที่สถานปฏิบัติธรรมคือ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่แห่งนี้มีความสวยงามและเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิอีกแห่งหนึ่ง ดังรูปที่แสดงเอาไว้นะครับ พอกราบศาลสมเด็จพระนเรศวรเป็นที่เรียบร้อยแล้วเราก็ไปกันต่อที่วัดสำคัญอีกสองแห่งซึ่งผมจะเล่าถัดไปในอีกโพสต์นึงครับ

สำหรับวันนี้สวัสดีครับ
66
เอ็มเจ / สิ่งดีๆกับการสวดมนต์ที่ถูกต้อง
« กระทู้ล่าสุด โดย เสือ เมื่อ มกราคม 29, 2015, 06:47:58 PM »
เพิ่งสมัครสมาชิก เพื่อเข้ามาขอบคุณ ที่ชี้แนะ การสวดมนต์ที่ถูกต้อง เมื่อก่อนก็สวดมนต์ทุกวัน แต่มาอ่านในนี้เลยได้ลอง พบว่าดีขึ้นจริงๆ หลังจากสวดมนต์ที่ถูกต้องมาได้สองเดือน น้องชายโทรมาว่า จะให้บ้านหลังนึง ที่เคยให้คนอื่นเช่า มานาน แต่เลิกเช่าแล้ว และให้บ้านนี้กับผมเลย ซึ่งผมเองก็เช่าอพาร์ตเมนท์ มานานนับสิบปี ขอบคุณจริงๆ ครับ และขออนุญาติ แชร์เวบนี้ต่อเพื่อนๆ นะครับ
67
เรื่องเล่าธรรมทาน / Re: ธรรมทานจากคุณส่วง สำหรับคนที่เป็นหนี้
« กระทู้ล่าสุด โดย SomWaan เมื่อ มกราคม 29, 2015, 02:31:58 PM »
อนุโมทนา สาธุค่ะ
68
เรื่องเล่าธรรมทาน / Re: ธรรมทานจากคุณส่วง สำหรับคนที่เป็นหนี้
« กระทู้ล่าสุด โดย wicha เมื่อ มกราคม 29, 2015, 01:48:30 PM »
ขออนุโมทนา สาธุ
69
สวัสดีค่ะ หนูขอเรียกพี่ว่าพี่หนิงนะคะ หนูอยากจะเซ้งร้านขายเสื้อผ้าค่ะ แต่ของหนูอยู่ในร่มค่ะ
มีคนมาสนใจคล้ายๆ เหมือนของเพื่อนพี่เลย ทำเลก็ดีเพราะอยู่หัวมุม แต่ก็ยังเซ้งไม่ได
หนูขอรบกวนพี่ช่วยแนะนำหนูหน่อยได้ไหมค่ะ

ขอบคุณค่ะ (เบ็น)
70
เรื่องเล่าของพญานาค / Re: ทำกรรมอะไรจึงเกิดเป็นนาคคะ
« กระทู้ล่าสุด โดย หมอเจี๊ยบ เมื่อ มกราคม 27, 2015, 11:17:51 PM »
ขอบคุณค่ะหมอเจี๊ยบ

แล้วอย่างคนที่ยังอยู่ ถ้าเคยทำบุญไม่บริสุทธิ์ จะแก้ไขอย่างไรได้บ้างคะ

เราก็เริ่มต้นทำบุญที่บริสุทธิ์สิครับ วิปัสสนากรรมฐาน เป็นการสร้างบุญกุศลที่สูงที่สุดแล้ว เพราะจิตของเราจะปล่อยวางจากทุกสิ่ง ช่วงเวลานั้นเราจะไม่มีกิเลสใดๆ มาบดบัง การแผ่เมตตาอุทิศบุญกุศลในช่วงเวลาหลังจากนั้น อานิสงจะสูงที่สุดครับ อย่างที่หลวงพ่อจรัญแห่งวัดอัมพวันได้เปรียบเทียบเอาไว้
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
ทุกสิ่งสำเร็จที่ใจ" วันนี้เราร้องไห้ เราทุกข์เพราะอดีตทำให้ทุกข์มาเกิดในวันนี้  และวันนี้คืออดีตของพรุ่งนี้ หากไม่เปลี่ยนวันนี้แล้วพรุ่งนี้จะดีได้อย่างไร เรากินเหล้า เราเที่ยวเตร่ ไม่ดูแลพ่อแม่ ไม่ดำรงในศีลเลยแม้แต่วันพระก็ไม่เว้นทำบาป ชีวิตนี้มันหมดไปวัน ๆ พอตายแล้วก็หาภพภูมิที่ดีไม่ได้ เสียดาย..


Banloktip.com ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20-เมษายน-2012 ..เพื่ออุทิศให้ คุณพ่อสำเร็จ ทิตาวงศ์