กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้ บ้านโลกทิพย์ สังคมแห่งการช่วยเหลือ ให้คำแนะนำในการปฏิบัติกรรมฐาน แนะนำการสวดมนต์ที่ถูกต้อง สงสัยหรือมีคำถามในเรื่องการสวดมนต์ การปฏิบัติธรรม แก้ไขให้ชีวิตดีขึ้น โทรปรึกษาน้องหนิง(เด็กวัด)ที่ 086-055 4888


ข่าวประกาศ โดย บ้านโลกทิพย์

ขอเชิญร่วมบริจาคสมทบทุนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเช่า sever ในปี2558 และพัฒนาเว็บบ้านโลกทิพย์ ซึ่งตอนนี้ทางเวบเราได้เช่า sever อยู่ ใครสนใจก็บริจาคได้ที่


กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
61
หญ้าพวกนี้ รับประทานเยอะๆก็ไม่ดีใช่ไหมครับ เหมือนกับปอกะบิดเลยหรือเปล่า
62
กิเลสตัวใดเกิดขึ้นก่อนให้ละกิเลสตัวนั้นก่อน ทำให้เป็นวสี

การทำความดีนั้นบางระดับทำได้ยาก ขึ้นอยู่กับระดับความดี แต่จำเป็นต้องทำ เมื่อทำบ่อยครั้งเข้า ใจจะเคยชินและแนบสนิทกับความดีมากขึ้น ทำให้ระดับคุณธรรมในตนสูงขึ้น เมื่อมีกิเลสความชั่วใดๆผ่านจิตเข้ามา ปัญญาจะแยกแยะ พินิจ พิเคราะห์ และจะชำระชั่วนั้นให้แจ้งได้ในที่สุด (ผู้ละบุญและบาปอันละได้เสียแล้ว)  ถ้าเราตั้งใจทำความดีใจจะละชั่ว ขณะเดียวกันถ้าเราตั้งใจละชั่วใจจะดี.... เพราะใจเป็นใหญ่ ใจเป็นประธาน

 :loktip21: dee
63
สวัสดีกันอีกครั้งกับเพื่อนๆ บ้านโลกทิพย์ครับ

ช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมา ผมได้หายแวปไปพักใหญ่ๆ อันเนื่องมีเหตุบางสิ่งบางอย่าง ช่วงที่หายไป เราก็ไปทำหน้าที่ของเราเองตามสิ่งที่ครูอาจารย์ท่านเมตตาชี้แนะให้เรานำไปปฏิบัติ ซึ่งส่วนใหญ่ที่เจอมาก็คือบททดสอบตัวของเราเองว่า เราเรียนรู้มาจนขนาดนี้ เราได้นำเอาคำชี้แนะของครูมายึดถือได้มากน้อยเพียงใด สิ่งใดที่เรายังบกพร่องอยู่ มันก็จะแสดงออกมาให้เรารู้ตัว และเมื่อเรามีสติ เราก็จะเข้าใจและรู้ว่าควรต้องปรับปรุงตัวของเราอย่างไรบ้าง

ตัวของผมถึงแม้จะมีครูชี้แนะตลอดเวลา แต่เราก็ยังขาดตกบกพร่องไปหลายเรื่อง ซึ่งบางอย่างก็ทำให้เราสติหลุดไปได้ก็มี แต่ว่า .... ยังดีหน่อยที่ว่า เราสามารถดึงเอาสติกลับคืนมาได้เร็วกว่าแต่ก่อนมาก ซึ่งถ้าเป็นแต่ก่อนนั้น ผมคงสติแตกข้ามเดือนข้ามปีไปเลยทีเดียว แต่ครานี้เพียงข้ามคืน ผมก็เข้าใจถึงสิ่งที่มาทำให้เราเกิดทุกข์ได้นั่นเอง

ช่วงที่ผ่านมาในวงการแพทย์แผนไทยก็วุ่นวายมากน้อยตามแต่สถานะการณ์ครับ เนื่องมาจาก มี พรบ.วิชาชีพแพทย์แผนไทย ฉบับใหม่ออกมาประกาศใช้ จึงทำให้ต้องมีการเลือกตั้งสภาวิชาชีพแพทย์แผนไทยกันใหม่หมดยกเครื่อง และปัญหาก็มีหลากหลาย ก็คงต้องแก้ไขปรับปรุงกันจนกว่าจะเข้าที่เข้าทาง ซึ่งก็คงไม่นานครับ เพราะตอนนี้กำลังมีการเลือกตั้งคณะกรรมการวิชาชีพ จะเสร็จสิ้นก็ปลายปีนี้ ราวๆ เดือน ธันวาคม 57 ครับ ส่วนเรื่องที่เกี่ยวกับวงการแพทย์แผนไทย ที่เพิ่งผ่านพ้นไปหมาดๆ ก็คือ งานวันสมุนไพรไทยแห่งชาติ ที่จัดขึ้นที่เมืองทองธานี ปีนี้จะรู้นึกเหงาๆ ไปนิดนึง แต่คนที่สนใจงานสมุนไพรไทยก็ยังถือว่าเหนียวแน่นกันอยู่ครับ แต่...ที่เป็นประเด็นดังฮ๊อตสุดๆ ก็คือ มีการแนะนำสมุนไพรไทยประจำปีขึ้นมาตัวหนึ่ง ก็คือ หญ้าฮี๋ยุ่ม หรือที่ให้ฉายากันว่า หญ้ารีแพร์นั่นเอง ตรงนี้ทำให้ราคาหญ้าชนิดนี้ถีบตัวพุ่งสูงขึ้นเหมือน น้ำมัน และทองคำกันเลยทีเดียวครับ แหม่ๆๆๆๆ ถ้ารู้ว่าจะได้ราคาเป็นแบบนี้ละก็ ผมก็คงจะรีบไปปลูกดักหน้าเอาไว้ก่อนเลย .... เฮ้อ...บอกตรงๆ ว่าละเหี่ยใจกับงานวิชาการแบบนี้จริงๆ นะครับ เพราะว่า มีการนำไปใช้กันแบบผิดๆ ก็แยะ ใช้เพื่อสนองกิเลสก็แยะเช่นกัน ... เอาเป็นว่า ผมขอแปะเอาไว้เล่าในงวดหน้านะครับ

ในเรื่องราวที่ผ่านๆ มา ผมก็ได้เห็นอะไรมาบางอย่างที่มากระตุกต่อมเตือนสติของผมอยู่ ทำให้ผมได้ยึดถึงคำว่า วุฒิธรรม4 ขึ้นมา ผมได้รู้ถึงสิ่งที่ครูท่านเมตตาย้ำๆๆๆ สอนๆๆ โดยที่ท่านไม่เคยเบื่อศิษย์ที่ติดนิสัยลิงค่างของผมเลย แต่ท่านก็เมตตาอยากให้เราได้ดีนั่นเอง ถึงแม้ท่านจะดุ จะลงโทษ จะเตือนเราด้วยสิ่งที่ทำให้เรามีสติมาทันทีก็ตาม แต่ผมก็ยึดหลัก วฺุฒิธรรม 4 นี้มาตลอด ศิษย์หลายๆ คนของครูท่าน บางคนอาจจะหลุดนอกกรอบไปบ้าง แต่ถ้าเขาคิดได้เขาก็จะกลับมาเดินในทางที่ถูกที่ควร แต่หากบางคนเดินออกนอกกรอบแล้วไม่กลับเข้ามาเดินในทางที่ถูกที่ควรแล้ว เขาก็จะหลุดเข้ารกเข้าพงไปเลยก็มี อันนี้สุดแท้แต่กรรมของใครที่จะสร้างกันขึ้นมาเอง เอาหล่ะครับก่อนจากกัน ผมขออนุญาติครูอาจารย์ทุกพระองค์ที่ได้เมตตาสอนผมเอาไว้ ท่านเคยเตือนผมให้จำประโยคนี้ไว้ครับ "มึงจงก้มลงมองดูบนพื้นทรายนี้ให้ดี บนพื้นทรายนี้จะมีทั้งรอยใบไม้ และรอยหยัก มึงจงเดินตามรอยใบไม้ไปให้ดี อย่าไปเหยียบรอยหยักและเดินตามรอยหยักไป มิฉะนั้นมึงจะเดินไปไม่ถึงสุดทางที่พระบรมครูท่านทรงสอนไว้"  งง กันไม๊ครับว่า ทำไมบนพื้นทรายจะมีทั้งรอยใบไม้ และรอยหยัก รอยใบไม้ก็คือใบโพธิ์ ส่วนรอยหยักเป็นรอยอะไร ใครรู้คำตอบ ก็มาเม้นข้างล่างนี้ได้เลยครับ ... สำหรับวันนี้ .... สวัสดีครับ
64
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิครับ
65
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิครับ
66
ถามมา-ตอบไป / Re: จิตไม่นิ่งเวลาสวดมนต์
« กระทู้ล่าสุด โดย หมอเจี๊ยบ เมื่อ ตุลาคม 09, 2014, 12:37:05 PM »
อันนี้ขออนุญาติมาตอบแทนคุณหนิงครับ

เรื่องการสวดมนต์แล้วเราไปคาดหวังว่า สวดแล้วจะต้องได้อย่างนั้นอย่างนี้ หวังเรื่องราวต่างๆ ในทางโลก ถือว่าไม่ถูกต้องนะครับ ครูท่านเคยสอนไว้ว่า ทำบุญอย่าหวังผล แต่ให้หวังว่าเราจะหมั่นเพียรปฏิบัติเพื่อหลุดพ้นจากวัฏฏสงสาร มิใช่เพื่อหวังด้านกิเลส ซึ่งจะมิใช่ตรงกับคำสอนขององค์พระตถาคตเจ้า สิ่งที่สมเด็จพระบรมครูใหญ่ท่านมุ่งหวังก็คือ ให้เรามองเห็นความเป็นจริง สิ่งที่เกิดมาแล้วทำให้เราทุกข์ มองทุกข์ให้เห็นทุกข์ มิใช่มองทุกข์แล้วหาทางให้หมดทุกข์โดยไปมุ่งเอาการปฏิบัติมาแลกเป็นอามิสเพื่อให้เราพ้นทุกข์นั้นมิใช่หลักคำสอนของพระธรรม สิ่งสำคัญคือ มองดูปัจจุบันให้รู้ ดูให้เห็น ทำให้เป็น คิดให้ละเอียดเพียงพอ ว่า ทุกข์ก็คือทุกข์ เดี๋ยวหมดทุกข์มันก็พ้นทุกข์ แล้วก็เกิดทุกข์ใหม่ขึ้นมาแทนที่ทุกข์อันเก่า ถ้าเราสามารถก้าวข้ามผ่านพ้นไปได้แล้ว ต่อไปไม่ว่าทุกข์จะเกิดกี่ร้อยกี่พันหน เราก็จะไม่ทุกข์กับมันอีกต่อไป ปัญญาของคุณก็จะเกิดนั่นเอง

ขออนุญาติสรุปเป็นหลักง่ายๆ คือ อย่าปฏิบัติเพื่อแลกด้วยกิเลสซึ่งให้ได้มา มองทุกอย่างให้เป็นความจริง เมื่อมีทุกข์ ก็ให้รู้ว่ากำลังทุกข์ เดี๋ยวมันก็จะผ่านไป การสวดมนต์เจริญภาวนา ถือเป็นการสะสมบุญบารมีที่สูงที่สุดโดยไม่ต้องไปเสียเงินที่ไหนเราทำได้ตลอดเวลาทั้งวัน แต่อย่าทำด้วยกิเลสคาดหวัง ทำแล้วจักต้องได้อะไรขึ้นมานั่นเป็นการตัดบุญของเราลงไป ... สาธุ

ขอให้คุณหมั่นสวดมนต์เจริญภาวนาไปเรื่อยๆ นะครับอย่าไปคาดหวังว่าจะต้องได้อะไรกลับมา แล้วคุณจะอเมซิ่งด้วยตัวของคุณเองโดยที่ไม่ต้องมาถามใครๆ อีกเลย ....
67
อ่านเเล้วชอบมากเลยอ่าครับ ขออนุโมทนาบุญด้วยนะครับ
68
เรื่องเล่าธรรมทาน / Re: กรรมชอบมองเป้า
« กระทู้ล่าสุด โดย gay เมื่อ ตุลาคม 07, 2014, 04:00:16 PM »
เเย่จังเลยนะครับ ผมเองก็ชอบมองเป้าเหมือนกันไม่ใช่เล่ร ท่าทางผมจะมีกรรมหนักเเล้วล่ะตอนนี้
69
พี่หนิงคะ สั่งหนังสือ 4 เล่มคะ โอนเงินเรียบร้อยแล้ว 2,070  บาท
(ค่าหนังสือ 863 และขอร่วมทำบุญ 1,207)
รายละเอียดแจ้งไว้ใน PM นะคะ
70
ขออนุโมทนาบุญเพิ่มเติม
คุณ นวพรรณ   แต่งกลอน 1000 บาท
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
ทุกสิ่งสำเร็จที่ใจ" วันนี้เราร้องไห้ เราทุกข์เพราะอดีตทำให้ทุกข์มาเกิดในวันนี้  และวันนี้คืออดีตของพรุ่งนี้ หากไม่เปลี่ยนวันนี้แล้วพรุ่งนี้จะดีได้อย่างไร เรากินเหล้า เราเที่ยวเตร่ ไม่ดูแลพ่อแม่ ไม่ดำรงในศีลเลยแม้แต่วันพระก็ไม่เว้นทำบาป ชีวิตนี้มันหมดไปวัน ๆ พอตายแล้วก็หาภพภูมิที่ดีไม่ได้ เสียดาย..


Banloktip.com ได้ก่อตั้งขึ้น เพื่ออุทิศให้ คุณพ่อสำเร็จ ทิตาวงศ์