กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้ บ้านโลกทิพย์ สังคมแห่งการช่วยเหลือ ให้คำแนะนำในการปฏิบัติกรรมฐาน แนะนำการสวดมนต์ที่ถูกต้อง สงสัยหรือมีคำถามในเรื่องการสวดมนต์ การปฏิบัติธรรม แก้ไขให้ชีวิตดีขึ้น โทรปรึกษาน้องหนิง(เด็กวัด)ที่ 086-055 4888


ข่าวประกาศ โดย บ้านโลกทิพย์

"ท่านใดสนใจร่วมทำหนังสือสวดมนต์ฉบับสมบูรณ์ กับ"คุณณัฐภูเบศร์ "เด็กวัด" สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรง โทร.086-055-4888


กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
61
สวัสดีครับ ผมขออนุญาติตอบแทนในขณะที่น้องกันต์ยังไม่มานะครับ ส่วนถ้าเขามาแล้วเขาอาจจะมาตอบเพิ่มเติม ผมขอปูพื้นฐานความคิดดังนี้ครับ

การปฏิบัติที่แท้จริงนั้น ไม่มีการกำหนดให้เราต้องสื่อสารกับสิ่งศักดิ์ได้ แต่ที่ผ่านมาจากหลายท่าน อาจทำให้เราทั้งหลายสับสนว่าการปฏิบัติจะต้องอิงผู้มีกายทิพย์ ซึ่งไม่จำเป็นเลยครับ ที่เห็นมีผู้มีกายทิพย์มาสื่อสารรวมถึงตัวผมด้วยนั้น หลัก ๆ คือท่านมีความเป็นทิพย์และรู้เห็นอนาคตกาล อาทิเช่นท่านเล็งเห็นแล้วว่า วันหนึ่งผมจะต้องมาสอนธรรมกับคนทั้งหลาย ท่านจอมเทพจึงได้เวียนมาหลายพระองค์ เพื่อสนับสนุนความศรัทธาให้ผมมีขึ้นมาก่อน เพราะท่านทั้งหลายอ่านใจผมออกว่า "ผมเป็นคนดื้อและไม่เชื่อเรื่องเหล่านี้ง่าย ๆ ถึงเชื่อก็จะลืม" ท่านจึงมาด้วยวิธีการที่แตกต่างกันและส่งผลให้วันหนึ่งผมจึงเกิดศรัทธาและยอมรับว่าโลกทิพย์มีจริง นี่ขอสรุปว่า ผมไม่ได้อยากไปเห็น ไปสื่อสารกับจอมเทพทั้งหลายเลย แต่ท่านเห็นว่าเราทำได้จากบุญเดิมและบุญใหม่ จากอุปนิสัยใจคอ จากหลาย ๆ อย่าง ท่านจึงมาหนุน ผมเป็นแค่คนธรรมดาที่ทำความเลวไว้มาก แต่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสดี ๆ มันจะมีสำหรับคนที่มีความเพียรและตั้งใจเอาดี อย่างนี้แหละครับ ผมจึงไม่ยึดเอาว่าเราต้องไปสื่อสารกับท่าน และอีกนั้นแหละ คือท่านเป็นผู้กำหนดเองว่า "จะมาหรือไป" ไม่มีใครสั่งท่านได้ครับ ข้อความนี้ได้มาจากพ่อพิฆเนศ พระองค์พูดด้วยเสียงของพระองค์เอง และเป็นจอมเทพหนึ่งในสององค์เท่านั้นที่ยอมพูดเสียงของพระองค์ออกมาให้ผมและน้องกันต์ได้ยินกันสองคน ผมถามท่านว่า ทำไมเทพทั้งหลายจึงไม่พูดกับลูกครับ ท่านตอบว่า มนุษย์นั้นพูดแล้วเข้าใจยาก (พูดไม่รู้เรื่องนั่นเอง) มีแต่กิเลสครอบงำ ท่านจึงไม่พูด แต่ส่งสารเพีียงบางข้อที่สำคัญเท่านั้น ดังนั้น ท่านจะมาเองครับ แล้วแต่ท่าน เราต้องหยุดการคิดถึงสิ่งนี้ครับ เพราะเมื่อเราตั้งความหวัง เราจะไม่ได้ดังหวัง

ผมขอเรียนให้ลึกอีกหน่อยว่า ทำไมผมจึงเอาเรื่องเล็ก ๆ มาเล่า คือเรื่องเมื่อตะกี้ที่ว่าจอมเทพท่านพูดออกเสียง ดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาใช่ไหมครับ ก็เห็นที่ไหนเขาก็พูดกัน ผมบอกท่านผู้อ่านเลยว่า "ระวังโดนหลอก" จอมเทพทั้งหลายมีความเป็นทิพย์ละเอียดสูงและใกล้เขตพระนิพพานมากแล้ว การจะมาสื่อสารอะไรหรือทำท่าอะไรไม่สวยไม่งาม ไม่เป็นเอกลักษณ์แล้วมาทักทายคนนั่นนี่อย่างเกินงาม นั่นมันของปลอม ดูอย่างไรให้ดูว่า จะเอาเงินจากท่านหรือเปล่า นี่แหละไม่ยาก ถ้าเอาเมื่อไหร่ของปลอมล้านเปอร์เซนต์  แล้วทำไมท่านมา ก็เพราะท่านอยากโมทนาบุญ คือทำบุญร่วมกับเรา ท่านก็ได้บุญด้วยไงครับ เขาไม่ต้องการอะไรหรอกนอกจากบุญ หรือบางองค์ก็ไม่ต้องการบุญด้วยซ้ำ แต่เขาต้องการให้คนเป็นคนดี ต้องการให้มนุษย์พ้นทุกข์แล้ว เพราะอะไรหละที่ต้องมาช่วยมนุษย์ ก็เห็นอะไรไหมครับ พระพุทธเจ้า ยังมีพระเมตตาสูงที่สุดในจักรวาลนี้ แล้วบรรดาจอมเทพซึ่งเป็นพระสาวกย่อมต้องอยากช่วยพระบรมครู ด้วยการไม่หวังผลตอบแทน มันไม่แปลกเลยใช่ไหมครับที่ศิษย์จะช่วยอาจารย์ ทุกอย่างที่ผมเขียนถึงจะมีเทพมาเกี่ยวก็จะเขียนอย่างมีเหตุผล ไม่ให้ใครหลงงมงายเด็ดขาด เพราะผมจะติดกรรมกับการสอนคนที่ผิดครับ

เรื่องต่อไปคือการทำสมาธิ แล้วต่อด้วยการสวดมนต์ที่ถูกต้องที่ผมลงไว้ในกระทู้ "การสวดมนต์ที่ถูกต้องชีวิตเปลี่ยนทุกคน" แล้วต้องพยายามรักษาศีล ผมว่าลองอ่านกระทู้ดังกล่าวก่อนดีไหมครับ แล้วเราค่อย ๆ เดินไปทีละก้าว ประเดี่ยวเยอะแล้วจะสับสนจนเกินไปครับ
62
งานบุญกับเด็กวัด / Re: การทำความดี เป็นศรีแก่ตัว
« กระทู้ล่าสุด โดย คุณแจง เมื่อ สิงหาคม 30, 2014, 02:23:08 PM »
สาธุ  สาธุ  สาธุ
63
สาธุ สาธุ สาธุ  ด้วยเจ้าข้า
แจงก็เป็นอีกคนนึงที่เริ่มสวดมนต์แบบถูกต้องตามที่คุณหนิงลงเอาไว้ได้ 1 เดือนเต็มเท่านั้นจริง ๆ  (แต่ยังไม่ค่อยได้นั่งสมาธิสักเท่าไหร่ แต่ก็พยายามอยู่)  ส่วนใหญ่จะรับศีล5 และ สวดมนต์บทอื่น ๆ  แล้วก็แผ่นเมตตา  จิตไม่นิ่งเลย เวลาสวดมนต์ยังคิดถึงเรื่องอื่น ๆ ก็มี คอยจะดึงกลับ เป็นบ่อยมาก  แต่ก็พยายามสวดมนต์แผ่เมตตาทุกวัน
    เคยได้อ่านบทความของคุณหนิงว่า  เหตุที่เป็นแบบนี้อาจจะเป็นเพราะว่า ยังรักษาศีล 5 ไม่ดีพอ เวลานั่งสมาธิจึงนั่งได้ไม่นาน  แต่จะไม่ย่อท้อนะคะจะปฏิบัติต่อไปเรื่อย ๆ
    ก็อย่างที่คุณหนิงกล่าว คนเรามีบุญ บารมี ไม่เท่ากัน  บางคนปฏิบัติได้เลย บางคนต้องใช้ความพยายาม แต่บางคนกลับไม่สนใจ
    จาก 1 เดือนที่ผ่านมา รู้สึกว่าตัวเองดีขึ้นมากเลยค่ะ  (แต่ที่สังเกตุได้และไม่ได้คาดหวังมาก่อน คือ สามีจากเป็นคนอารมณ์ร้อน เวลาคุยกะเราชอบดุ  ชอบเอ็ด (ไม่ใช่ด่านะคะ) ชอบพูดเสียงดัง และอารมณ์เสียบ่อย ๆ  แต่ทั้งหมดนี้เขากลับดีขึ้น  ใจเย็นลงพูดกับเราดีขึ้น แต่สามีไม่ได้สวดด้วยนะคะ  บ้านสงบและเป็นสุข)  เคยมีคนบอกว่าแฟนเป็นเจ้ากรรมนายเวรแจง เขาเคยช่วยชีวิตแจงไว้ในชาติก่อนอ่ะค่ะ
    จริง ๆ ที่แจงสวดมนต์ เพื่อที่แก้ปัญหาเรื่องการเงิน และหนี้สินมากกว่า    เรื่องนี้ยังไม่มีอะไรคลี่คลาย  แต่โดยรวมสิ่งแวดล้อมรอบตัวกลับดีขึ้น มีความสุขมากขึ้น  สงบขึ้นโดยเฉพาะตัวเราเอง
     แจงพยายามอ่านทุก ๆ กระทู้ แต่ยังอ่านไม่หมด แต่ตั้งใจว่าจะอ่านให้หมด เพราะเวลาอ่าน จะเกิดกำลังใจ  นำข้อมูลต่าง ๆ มาปรับใช้กับเราเอง  พอเห็นปัญหาของคนอื่น ๆ มันทำให้เรารู้สึกว่าปัญหาเรา ติ๊.....ด  เดียวเองเมื่อเทียบกับคนอื่นแล้ว
     เป็นบุญจริง ๆ ที่ได้มาพบกับบ้านโลกทิพย์
64
สาธุครับ
65
ถามมา-ตอบไป / Re: สวดมนต์เจริญภาวนาแล้วมีอาการแปลกๆ
« กระทู้ล่าสุด โดย เด็กวัด เมื่อ สิงหาคม 29, 2014, 07:41:09 PM »
การปฏิบัติธรรมตามคำสอนของพระพุทธเจ้าคือ เราทุกคนต้องมีศีลห้าเป็นอย่างน้อย ทำทานบารมีให้เต็มกำลัง และเจริญอยู่ในสติ(ภาวนา) อยู่อย่างต่อเนื่องนั้น ส่งผลอย่างยิ่งยวดกับชีวิต ทุกคนจะได้ชีวิตใหม่ที่สูงขึ้นตั้งแต่ชาตินี้เลยครับ

การปฏิบัติบูชานี้จึงถือเป็นของสูงและเหมือนปัจจัยสี่คือ "ขาดไม่ได้" ในชีวิตหนึ่ง ๆ หากผู้ใดขาดแล้วก็จะทำให้ชีวิตวนอยู่ในวงเวียนกรรมหรือ วัฏสงสารนั่นเอง

ครั้นเมื่อเราเริ่มต้นปฏิบัติอย่างนี้ มีคนจำนวนมากที่่มีเทพพรหมเทวดาปลาบปลื้มใจ มีความยินดีที่จะ "มาร่วมโมทนาบุญ" กับการปฏิบัติของเรา ท่านไม่ต้องกังวล ไม่ต้องสงสัย ไม่ต้องตั้งคำถาม แต่ให้ท่านปฏิบัติไปเรื่อย ๆ เพราะสิ่งนี้ดีแล้ว เขาไม่ทำให้เราต่ำลงหรอกครับ แต่ท่านอย่าไปถามร่างทรงเด็ดขาด เพราะกรรมเก่าอาจไปแทรกเอาจังหวะนี้ คือไปเจอเขาหลอก แนวเขาอยู่แล้วที่จะบอกว่าดี ๆ ท่านมีองค์ แล้วเราก็จะเชื่อเสียด้วย แต่มันไม่ใช่ เพราะจะทำให้เราเสียเงิน โดยอ้างถึงสิ่งที่เกิดกับเราทำให้เราเชื่อ ตรงนี้โดนร้อยคนก็เชื่อสัก 95 คนก็เห็นจะเป็นได้ เอาว่าตอนนี้ท่านมีอะไรก็ถามผมมาก็ได้ ทาง FB หรือทางไลน์ก็ได้ครับ ขอให้สมาทานศีลห้าทุกวันและพยายามรักษาศีล สิ่งดี ๆ จะเกิดขึ้นล้านเปอร์เซนต์ครับ
66
เรียนรบกวนถาม   คุณกันต์
ผมมีข้อสงสัยอยากจะถามเกี่ยวกับเรื่องปฎิบัติกรรมฐานสักหน่อยคับ เพื่อทำให้การสือสารกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ถูกต้องและถูกวัตถุประสงค์ที่ท่านจะสื่อผ่านเรา ผมต้องปฎิบัติตนอย่างไรในเมื่อตอนนี้เราต้องใช้ชีวิตแบบมนุษย์อยู่มันยังคงต้องวนเวียนอยู่กับเรื่อง  ลัก  โลภ  โกรธ  กลง  อยู่ผมจะมีแนวทางการปฏิบัติที่ถูกต้องอย่างไรดีถึงจะทำให้จิตเราละเอียดมากขึ้นหรือจนสามารถสื่อกับสิ่ฝที่เรามองไม่เห็นได้อย่างถูกต้อง ต้องขอความกรุณาจากท่านผู้รู้ทั้งหลายด้วยนะคับ กรุณาแนะนำผมด้วยนะคับผมมีความตั้งใจจริงที่จะปฏิบัติ ผมจึงต้องขอรบกวนถามแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องจากท่านผู้รู้ทั้งหลาย
67
    ขอสอบถามผู้รู้ครับ เวลาเราสวดมนต์แล้วนั่งสมาธิภาวนา เมื่อจิตเริ่มนิ่งแล้วจะมีอาการแปลกๆครับเช่น มือจะเริ่มเคลื่อนไหวจากท่าสมาธิขึ้นมาเป็นท่าพนมมือแล้วจะสั่นไปหน้าไปหลัง แล้วมีภาษาที่ไม่ใช่ภาษาที่เราพูดกันออกมาจากปากโดยอัตโนมัติ ที่จำได้มีภาษาจีนแล้วก็ภาษาอะไรไม่ทราบครับขึ้นต้นด้วยคำว่าโอมกะปะตัส.......จำไม่ได้......เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ กิริยาท่าทางก็เหมือนกับการไหว้พระของคนจีน แต่ถ้าขึ้นต้นด้วยคำว่าโอมกะปะตัสมือที่พนมอยู่ก็จะเคลื่อนที่ไปอยู่ที่เหนือศีรษะของเรา .....แล้วยืดขึ้นไปจนสุดแขนแล้วจะมีคำว่าดูๆๆๆๆๆดีๆๆๆๆๆๆสลับไปมา แล้วมือที่พนมอยู่เหนือศีรษะทั้งสองข้างก็จะโยกไปมาจากซ้ายไปขวา ขวาไปซ้าย เป็นแบบนี้ไปสักพัก แล้วก็ลดมือลงมาอยู่ในท่าพนมมือเหมือนเรากำลังไหว้พระวนไปทางซ้ายวนไปทางขวา (ผมนั่งสวดมนต์นั่งสมาธิอยู่ที่หน้าโต๊ะหมู่บูชา) อาการเป็นเช่นนี้ไปสักพักแล้วก็สงบลง ในระหว่างที่มีอาการแบบนี้มีสติอยู่ตลอดครับ แบบนี้ผมจะต้องปฏิบัติตนอย่างไรดีครับ ทุกวันนี้งดเนื้อสัตว์ทุกชนิด งดมาได้เกือบหนึ่งเดือนแล้วครับ สวดมนต์ภาวนานั่งสมาธิตามที่บ้านโลกทิพย์ได้แนะนำมาประมาณ 1 อาทิตย์แล้วครับ ขอความกรุณาผู้รู้ช่วยฃี้แนะด้วยครับ
68
ไปรษณีย์จากโลกทิพย์ / Re: เหตุไฉน ผู้มาไกล แต่ใฝ่เป็นเทพ ?
« กระทู้ล่าสุด โดย Nida เมื่อ สิงหาคม 28, 2014, 11:26:27 PM »
สาธุ
69
ไปรษณีย์จากโลกทิพย์ / Re: เหตุไฉน ผู้มาไกล แต่ใฝ่เป็นเทพ ?
« กระทู้ล่าสุด โดย uwws เมื่อ สิงหาคม 28, 2014, 02:13:52 PM »
สาธุ สาธุ สาธุ  dee
70
ไปรษณีย์จากโลกทิพย์ / Re: เหตุไฉน ผู้มาไกล แต่ใฝ่เป็นเทพ ?
« กระทู้ล่าสุด โดย พ่ายรัก เมื่อ สิงหาคม 28, 2014, 11:11:58 AM »
จักหลุดพ้นด้วยการเกิดเป็นมนุษย์
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
ทุกสิ่งสำเร็จที่ใจ" วันนี้เราร้องไห้ เราทุกข์เพราะอดีตทำให้ทุกข์มาเกิดในวันนี้  และวันนี้คืออดีตของพรุ่งนี้ หากไม่เปลี่ยนวันนี้แล้วพรุ่งนี้จะดีได้อย่างไร เรากินเหล้า เราเที่ยวเตร่ ไม่ดูแลพ่อแม่ ไม่ดำรงในศีลเลยแม้แต่วันพระก็ไม่เว้นทำบาป ชีวิตนี้มันหมดไปวัน ๆ พอตายแล้วก็หาภพภูมิที่ดีไม่ได้ เสียดาย..


Banloktip.com ได้ก่อตั้งขึ้น เพื่ออุทิศให้ คุณพ่อสำเร็จ ทิตาวงศ์