กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้ บ้านโลกทิพย์ สังคมแห่งการช่วยเหลือ ให้คำแนะนำในการปฏิบัติกรรมฐาน แนะนำการสวดมนต์ที่ถูกต้อง


ข่าวประกาศ โดย บ้านโลกทิพย์

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
61
ลืมปล... ผมไม่มี ไม่เคยมี และจะไม่มีอคติใดๆต่อพระสงฆ์องค์ใดนะครับ เคารพนับถือสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้าผู้ปฏิบัติดีแล้ว ปฏิบัติตรง ปฏิบัติสมควรแล้วทุกองค์โดยไม่สนใจว่าสงฆ์องค์ใดอยู่สำนักใด เพราะคำสอนของทุกองค์ล้วนเป็นสิ่งประเสริฐยิ่ง
62
เรื่องเล่าธรรมทาน / Re: ลองอ่านกันดูจ้า
« กระทู้ล่าสุด โดย Senee เมื่อ สิงหาคม 12, 2015, 09:03:39 AM »
สาธุครับ...
แหม... น่าจะมีพระธรรมข้อ "มนุสสานุสติ" ระลึกถึงความเป็นมนุษย์
63
ห้องสนทนาธรรมะ / ห้ามสวดยอดพระกัณฑ์จริงหรือ
« กระทู้ล่าสุด โดย สินีนาฎ เมื่อ สิงหาคม 11, 2015, 10:38:11 PM »
ขอโทษนะค่ะ เคยไปอ่านเจอในเว็บมาว่าสวดพระคาถายอดพระกัณฑ์ ไม่ได้ เพราะเมื่อนำมาเทียบกับภาษาบาลีเป็นคำที่ไม่มีความหมาย วกไปวนมา แต่หนูก้อสวดอยู่อ่ะค่ะ  อยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหมค่ะ บทนี้เขาห้ามสวดจริงหรอค่ะ 
64
น้องเขยไปบวชที่วัดสวนโมกข์ ลาสิกขาแล้วเอาหนังสือ"อาณาปานสติภาวนา"ที่เขียนโดยท่านพุทธทาสภิกขุ กลับมาให้ผมดู (เล่มเบ้อเริ่มเลย) ผมก็ได้แต่เปิดๆดูผ่านๆ ไม่ใช่ไม่สนใจนะครับ แต่กลัวว่าเอาไว้แล้วจะไม่มีเวลาอ่าน เลยให้เขาเอากลับไปศึกษาก่อน แล้วค่อยขอมาอ่านอีกทีเมื่อมีเวลา

พอดีเปิดเจอเว็บที่มีเนื้อหาของหนังสือเล่มนั้นอยู่พอดี เลยลองอ่านดูครับ
ตอนแรกว่าด้วยเรื่อง "บุพพภาคทั่วไปของการเจริญสมาธิ"

https://sites.google.com/site/smartdhamma/part2_anapanasati_buddhadhas

และตอนที่ว่าด้วย "ความมุ่งหมายอันแท้จริงของบุพพกิจ"

https://sites.google.com/site/smartdhamma/part3_anapanasati_buddhadhas

ย่อๆคือท่านกล่าวถึงสิ่งที่ต้องทำก่อนนั่งสมาธิ.. "การสักการะเจ้าสำนัก, การสักการะต่ออาจารย์ผู้ใหกรรมฐาน, การจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย, การรับศีล (หรือแสดงอาบัติถ้าเป็นพระ), การมอบตัวต่อพระรัตนตรัย, การมอบตัวต่ออาจารย์, การกล่าวคำขอกัมมัฏฐาน, การเชื้อเชิญกัมมัฏฐาน, การแผ่เมตตา, การสวดพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ ก่อนทำกัมมัฏฐาน, การอธิษฐานจิต ต่อธรรมะที่ตนปฏิบัติ, การบูชาพระพุทธองค์ด้วยการปฏิบัติบูชา" ซึ่งท่านพุทธทาสภิกขุเห็นว่าเรื่องเหล่านี้เป็น "พิธีกรรม" "งมงาย" "น่าขบขัน" "ไม่จำเป็น"

อ่านครั้งแรกผมก็สะดุ้งเล็กน้อยครับ เพราะส่วนตัวผมก็ทำอยู่หลายข้อ บางข้อผมก็เคยทำและเลิกทำไปแล้ว เช่นการมอบกายถวายตัวต่ออาจารย์ ที่สะดุ้งเพราะบางข้อท่านใช้ข้อความเชิงตำหนิ ซึ่งก็นับว่าแรง...

แต่พอมาคิดดีๆอีกทีก็เข้าใจในเจตนาอันดีของท่านครับ ท่านไม่ได้กล่าวว่าห้ามทำ แต่ท่านกล่าวถึงการทำแบบสุดทาง แบบไม่ลืมหูลืมตา เน้นเอาพิธีรีตรอง ที่ท่านว่างมงายนั่นแหละ ซึ่ง... ท่านกล่าวได้ถูกต้องแล้ว...

แต่ย้อนกลับมาดูที่พุทธศาสนิกชน... (ในความเห็นส่วนตัวของผม) น่าจะมีไม่มากคนที่จะศรัทธาแรงกล้าแต่เริ่ม มุ่งตรงเข้าสู่การเจริญกรรมฐาน ซึ่งเป็นทางสายตรงสู่นิพพาน หากไม่มีพิธีการเหล่านี้เลย...

ผมไม่ทราบว่าท่านอื่นอ่านเนื้อหาตามลิงค์แล้วจะคิดยังไง แต่ผมนึกถึงคำๆนึงคือ "มัชฌิมาปฏิปทา" ซึ่ง "ทางสายกลาง" ที่ผมนึกถึง สายกลางของแต่ละคนก็ไม่เท่ากันอีก ก็คงต้องพิจารณาตามจริตของแต่ละคนล่ะครับว่า ทำพิธีการแค่ไหนเรียกว่าตึงเกินไปจนกลายเป็นยึดติด แค่ไหนเรียกว่าหย่อนเกินไป(จนทำให้ขาดศรัทธา) ปฏิบัติตามสายกลางของแต่ละคนก็น่าจะดีครับ...
65
มือใหม่ปฏิบัติธรรม / Re: การแผ่เมตตาหรืออุทิศบุญกุศลให้เปรต
« กระทู้ล่าสุด โดย Senee เมื่อ สิงหาคม 11, 2015, 05:41:27 PM »
ผมแผ่ให้ทุกวันครับ... ทั้งภูติ ผี ปีศาจ เปรต มาร อสุรกาย อมนุษย์ รูปวิญญาณ อรูปวิญญาณ สัตว์เดรัจฉาน ฯ
ทำความดี เจตนาดี มีเมตตาจิต... ถ้ามาขอก็แผ่ให้ไปอีก ความเมตตายิ่งให้ยิ่งมีเพิ่มครับ

ปล.ผมก็ไม่เห็นมีมาเกาะตามตัวนะครับ
66
ขออนุญาตแนะนำเพิ่มเติมสั้นๆนะครับ...
สร้างฐานให้ดีด้วยการรักษาศีล
ในการสวดมนต์แต่ละวันก็ สมาทานศีล, สวดมนต์บทเพิ่มเติมที่ต้องการ, เจริญกรรมฐานตามที่เหมาะสมกับตนเอง, และเจริญเมตตา-อธิษฐาน
ทุกขั้นตอนให้ทำด้วยใจ อย่าคาดหวังผล อย่ายึดติดกับพิธีการ ทำให้เป็นกิจวัตร ไม่ต้องเน้นมากบทหรือนานๆ ทำตามเหมาะสมกับเวลาและจริตของตน...
ผมว่าเท่านี้ก็เหลือเฟือแล้วครับ

ปล.อย่าท้อใจครับ ผมแทบไม่เคยเข้าวัดและไม่เคยสวดมนต์จนอายุ44 ได้มาปฏิบัติก็ถือว่าดีแล้วครับ
ผมรวบรวมบทสวดมนต์(เพื่อเป็นธรรมทาน) รวมมาจะครึ่งปีแล้ว ได้มาเกือบ1300บท แต่ทุกวันนี้ผมก็ยังสวดแค่วันละ20บท(หรือน้อยกว่านั้น) สวดเยอะบทแต่ใจลอยฟุ้งก็ไม่มีประโยชน์อะไรครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ
67
ถามมา-ตอบไป / Re: การสมาทานศิล
« กระทู้ล่าสุด โดย Senee เมื่อ สิงหาคม 11, 2015, 04:43:37 PM »
ทุกคนล้วนมีทุกข์แตกต่างกันไปในแต่ละคนครับ ทุกข์มันก็อยู่อย่างนั้นของมัน พยายามปล่อยวาง(เท่าที่ทำได้) ความจดจ่อกับทุกข์ไม่ทำให้มันหายไปสักนิด แต่จะทำให้มันใหญ่ขึ้น ตั้งสติให้ดีแล้วหาทางขจัดทุกข์ทั้งทางโลกและทางธรรมครับ ขอให้พ้นจากทุกข์ใดๆที่มีอยู่โดยเร็ววันนะครับ
68
เรื่องเล่าจาก"เด็กวัด" / Re: คำสอนแม่ชีใหญ่ เรื่อง กราบพระก่อนนอน
« กระทู้ล่าสุด โดย unf2000 เมื่อ สิงหาคม 09, 2015, 05:13:50 PM »
อนุโมทนา สาธุค่ะ
69
ห้องสนทนาธรรมะ / Re: อานาปานสติภาวนา ฉบับสมบูรณ์
« กระทู้ล่าสุด โดย Senee เมื่อ สิงหาคม 07, 2015, 06:38:26 PM »
ขอบพระคุณเป็นอย่างมากครับ
70
ถามมา-ตอบไป / Re: การสมาทานศิล
« กระทู้ล่าสุด โดย sifar เมื่อ สิงหาคม 07, 2015, 01:59:23 PM »
ความจริงแล้วก็อยากหลุดพ้นจากความทุกข์เร็วๆทุกข์จากการมีภาระหนี้สินแต่ก็พยามทำใจให้ได้บางครั้งก็คิดได้ค่ะบางครั้งความทุกข์ก็เข้ามาครอบงำไม่มีใครมาช่วยเราได้เราก็ต้องหาวิธีการของเราเองขอบคุณบ้านโลกทิพย์ที่ทำให้คลายทุกข์ได้บ้างค่ะ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
ทุกสิ่งสำเร็จที่ใจ" วันนี้เราร้องไห้ เราทุกข์เพราะอดีตทำให้ทุกข์มาเกิดในวันนี้  และวันนี้คืออดีตของพรุ่งนี้ หากไม่เปลี่ยนวันนี้แล้วพรุ่งนี้จะดีได้อย่างไร เรากินเหล้า เราเที่ยวเตร่ ไม่ดูแลพ่อแม่ ไม่ดำรงในศีลเลยแม้แต่วันพระก็ไม่เว้นทำบาป ชีวิตนี้มันหมดไปวัน ๆ พอตายแล้วก็หาภพภูมิที่ดีไม่ได้ เสียดาย..


Banloktip.com ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20-เมษายน-2012 ..เพื่ออุทิศให้ คุณพ่อสำเร็จ ทิตาวงศ์