กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้ บ้านโลกทิพย์ สังคมแห่งการช่วยเหลือ ให้คำแนะนำในการปฏิบัติกรรมฐาน แนะนำการสวดมนต์ที่ถูกต้อง


ข่าวประกาศ โดย บ้านโลกทิพย์

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
61
ห้องสนทนาธรรมะ / ทำไมต้องพนมมือ?
« กระทู้ล่าสุด โดย Support เมื่อ มกราคม 26, 2016, 07:07:11 AM »
ทำไมต้องพนมมือ
***********
เรื่องราวที่จะเขียนต่อไปนี้อาจเป็นเรื่องที่รู้ได้เฉพาะตน ขอให้อ่านเพื่อความบันเทิงเท่านั้นนะคะ แต่ถ้าสิ่งไหนที่ไม่ถูกไม่ควร ขออโหสิกรรมด้วยคะ
สวัสดีคะ วันนี้มาแนวแปลกๆหน่อยนะคะ มาเขียนสิ่งที่ตนเองเข้าใจ หรือเป็นสิ่งที่ตนเองถนัด คือ ถนัดหาข้อเท็จจริงคะ ได้สนทนาธรรมกับพี่ท่านหนึีงถึงเรื่องการพนมมือ ตอนแรกก็นั่งสงสัยเหมือนกันว่าทำไมต้องพนมมือนะ ในทางการแล้ว การพนมมือนั้นเป็นสัญญาลักษณ์ แสดงถึงมารยาทที่สวยงาม และนอบน้อมของคนไทยเราใช่มั้ยคะ แต่มีใครเคยรุ้บ้างมั้ยคะว่าทางกายภาพแล้ว มือเรานี้สำคัญลองๆมาจากอวัยวอื่นๆเลยนะคะ
 ชาติอื่นๆ ก็มีการใช้มือเป็นสัญญาลักษณ์ เพื่อแสดงความยินดี หรือขอบคุณ เสียใจคะ แต่อย่าเพิ่งเอาของชาติอื่น มาเอาของเราให้เข้าใจดีกว่า
พี่เค้าถามสาว่า เอ? ทำไมเราต้องพนมมือนะ เวลาไหว้พระ ไหว้ศพ ทำไมต้องยกมือพนม ถ้าให้พูดแล้วก็เหมือนอย่างข้างต้นที่พูดไปคือ ธรรมเนียมของเราใช่มั้ยคะ แต่มีใครรุ้บ้างว่า
เวลาเราพนมมือเนี๊ยะสำคัญมากๆเลยนะคะ
ถ้าใครเคยอ่าน เลยดู เคยฟังเกี่ยวกับเรื่องพลังงานในร่างกาย ก็จะพอนึกออกตามได้ว่าร่างกายเรานั้นมีไฟฟ้าสถิตอยู่คะ มันจะไหลขึ้นๆลงๆตลอดเวลา ถ้าเป็นฝ่ายฝึกลมปราณ สมาธิทางฝั่งจีน เดินลมหายใจแบบ อานาปานสติ จะยิ่งเห็นได้ชัดเจนว่ากระแสไฟฟ้าวิ่งไปมาทั่วร่างกายของเรา ถ้าสมมุติเราเอามือมาประกบกันละ กระแสไฟฟ้านั้นมันจะไหลวนไปมาแบบไม่รั่วออกจากฝ่ามือ มันจะหมุนวนอยุ่ ยิ่งถ้าควบคู่กับพลังสมาธิ กำหนดจิตเข้าไป มันจะเหมือนธนูกับลูกธนูยิ่งออกไปข้างหน้า
ยกตัวอย่างเช่น เรานั้นพนมมือไหว้พระขอพรอยู่ ระหว่างพนมมือนั้น ฝ่ามือที่เราได้ประกบกันมีพลังงานสถิตอยู่แล้ว บวกกับพลังจิต ที่กำลังเพ่ง ไปสู่เป่าหมายคือ คนที่เรานึกถึง หรือสิ่งของที่เรานึกถึง เมื่อทุกอย่างพร้อมพลังงานพร้อม เป้าหมายพร้อม และกระแสจิตพร้อม มันก็จะส่งไปที่เป้าหมายทันทีคะ ฉะนั้น การที่เราพนมมือนั้นเหมือนเสริมพลังงานโดยที่เราไม่รู้ตัว
 เหมือนเครื่องช้วยนำร่อง หรือเครื่องช้วยส่งนั้นเอง การสัมพัสที่มือเปล่าๆก็เช่นกันคะ กระแสพลังงานนั้นจะส่งตรงไปถึงอีกฝ่ายได้อย่างชัดเจน นี้คือความมหัศจรรย์ ของพลังในร่างกายเราคะ คราวนี้ก็หายสงสัยแล้วนะคะว่า เอ? ทำไมบ้านเราต้องพนมมือ เป็นกลอุบายที่
 สุดยอด และมหัศจรรย์มากๆคะ ยิ่งใครที่อยากให้ผู้ใหญ่รักและเมตตา ยกมือไหว้แต่ละครั้งตั้งจิตให้เย็นสบายด้วยเมตตา แล้วส่งออกไป ท่านผู้ที่รับไหว้ จะเอนดูเราด้วยใจที่เมตตาเช่นกันคะ  หลวงพ่อพุธ ฐานิโย ท่านก็เคยสอนเรื่องกำลังของสติ พลังของสติ( พลังจิต ) ไว้ว่า หากผู้ใดฝึกได้ อย่างถูกต้อง จะดำเนินชีวิตได้อย่างถูกต้องและเป็นกลาง จะมีกำลัง ทั้งกาย และใจ เพื่อดำเนินชีวิตคะ
วันหลังสาจะมาเล่าเรื่อง การสร้างกำลังของสติ เพื่อรักษาโรคให้อ่านกันนะคะ
หากสิ่งไหนที่สาเขียนแล้วมันอาจจะขัดกับท่านใด ก็ขออโหสิกรรมด้วยคะ
หรือท่านใดมีอะไรจะเสริมต่อก็นำมาแลกเปลี่ยนกันนะคะ
อนุโมทนาคะ

เขียนโดย น้องเกษา บ้านโลกทิพย์
62
เรื่องเล่าธรรมทาน / กรรมเหมาเจาะ
« กระทู้ล่าสุด โดย เกษา นักบุญยาจก เมื่อ มกราคม 23, 2016, 10:54:45 PM »


23 มกราคม ค.ศ. 2016


กรรมเหมาะเจาะ
เรื่องนี้เป็นเรื่องปัตจัตตังนะคะรู้ได้ฉะเพาะตน ขอให้อ่านเพื่อความบันเทิง แต่หากสิ่งไหนไม่เหมาะไม่ควร ก็ขออโหสิกรรมด้วยคะ

สวัสดีคะ ช่วงนี้ไม่ค่อยได้มาเขียนเพราะภาระทางโลกๆเยอะไปหน่อยคะ แต่ก็ไม่เคยละทิ้งทางธรรมไปนะคะ เพียงแค่ ต้องทำกันไปแบบควบคู่กันและให้สมดุลกันคะ
วันนี้จะมาเขียนเรื่อง กรรมเหมาะเจาะคะ  เอ? ทำไมถึงกรรมเหมาะเจาะนะ
เมื่อครั้งที่มีดาราท่านหนึ่งได้เสียชีวิตเพราะไข้เลือดออก แฟนของสาได้ สงสัย จึงมีการสนทนาธรรมระหว่าง สามี-ภรรยากันขึ้น
แฟนสาถามว่าบางคนนั้นเป็นไข้เลือดออกเหมือนกันแต่เค้านั้นหาย บางคนไม่หาย มันเกี่ยวกับกรรมเก่าด้วยมั้ยนะ เอ? นั้นสินะมันเกี่ยวด้วยรึเปล่า เลยนั่งพิจารณาสักพัก เลยตอบแฟนสาไปว่า 
กรรมนั้นเกิดจากการกระทำไม่ว่าจะกระทำกรรมอะไรไว้ย่อมต้องได้รับผลนั้นๆเช่นกัน หากเรานั้นเคยทำใครให้เจ็บแค้นไว้ ความเจ็บแค้น อาฆาตที่รุนแรง ย่อมตามไปแก้แค้นคน คนนั้นทุกที่ เพราะจิตผูกความเคียดแค้นไว้ มันไม่มีการปลดปล่อยและปล่อยวาง
หากคนโดนทำนั่นตายไปก่อน ส่วนคนที่ทำตายตามหลัง
จิตที่ผูกความแค้นยังคงรุนแรงอยู่เค้าคนนั้นก็จะไม่ไปเกิด ยังคงดำรงอยุ่ในกายละเอียดเพื่อรอเวลาการแก้แค้น แบบนี้น่ากลัว เมื่อกาลเวลามาถึง สถานที่เดิม เวลาเดิม คนเดิม เพียงคนละภพเท่านั้น ก็สมารถโดนการกระทำของตนเองบวกเจ้ากรรมที่ตนเองกระทำไว้นั้นหนุนให้รวดเร็วขึ้น เหมือนที่เค้าว่ากรรมตัดรอน
เราไม่รุ้เลยว่าชาติไหนเราทำอะไรไว้บ้าง  ถึงแม้นคนที่รู้อดีตชาติของตนเองยังคงหนีไม่พ้นเลย ฉะนั้นต้องสะสมบุญไว้เยอะๆ ถึงแม้จะโดนกรรมตัดรอนแต่เรายังมีสะเบียงไว้ชาติต่อไปคะ
จิตผูกอาฆาตน่ากลัวนะคะ คนที่ไม่ได้รับการฝึกให้ปล่อยวางนั่นมีโอกาส ติดอยู่วนอยุ่ในภพนี้จนกว่าจะปลดพันธนาการได้ หรือทำภาระกิจก่อนตายให้หลุดพ้น
แต่ก็ใช่ว่ามีแต่ความแค้น อาฆาตเท่านั้นนะคะ ความที่อยากจะชดใช้บุญคุณก็ติดค้างอยุ่เช่นกันแต่อยุใน แบบต่างสถานะคะ
อันนี้เกิดขึ้นกับสาเองเมื่อครั้งอยู่ที่เมืองไทยเพิ่งแต่งงานกับแฟนใหม่ๆและอยู่ในระหว่ารอวีซ่า ช่วงนั้นได้ไปเที่ยวที่วัดโบราณที่โคราชคะ เป็นวัดที่มีพระนอนเป็นหินทราย มีต้นดอกพิกุลเยอะมาก และใกล้ๆมีซากเมืองโบราณอยู่ ระหว่างเข้าไป มันเป็นเหมือนป่าในตอนนั้นคะ เกือบหาทางเข้าไม่เจอ แต่พอเข้าไป จากร้อนๆ กลายเป็นแดดบดลงลมพัดเย็นๆกลิ่นดอกพิกุลหอมไปทั่ว ระหว่างเดินเข้าไปในศาลา ที่มีพระนอนเป็นหินทรายองค์ใหญ่เก่าแก่มากๆ สาเดินเข้าไปเป็นคนสุดท้าย มียายท่านหนึ่งท่านนั่งร้อยพวกมาลัยดอกพิกุล ท่านเห็นสาท่านเรียกสาให้เข้าไปเอา
น่าตกใจตรงที่พอท่านยื่นให้แล้วก้มกราบสา สาตกใจ ว่ายายกราบทำไมคะ แล้วท่านก็ยิ้มแล้วพูดภาษาโคราชว่า " ได้เจอได้กราบลาแล้ว แค่นี้พอใจแล้ว "
ในตอนนั้น งง มาก ตกใจด้วย เดินจะไปบอกแม่ พอหันกลับมาก็ไม่เจอยายคนนี้แล้ว
ยิ่งทำให้สาตกใจกลัวหนักไปอีก พอไปเล่าให้ลุงคนที่เฝ้าวัด ท่านก็เล่าให้ฟังว่า ทุกวันพระจะมีคนเจอยายคนนี้มานั่งร้อยมาลัยดอกพิกุลเสมอๆ
เป็นอีกเรื่องที่เราก็ยังคงสงสัยกันเสมอๆว่า เจ้าของกรรมของเรา เจ้าของที่จองเวรเรานั้นยังอยู่ที่ไหนสักแห่ง และเราเองนั้นไปกระทำอะไรไว้บ้าง สิ่งที่เราระลึกได้ในตอนนี้ และทำได้ในตอนนี้ก็คือสร้างสิ่งที่ดีๆ สะสมสิ่งที่ดีๆ กุศลผลบุญ สร้าง และสะสมไว้ให้ได้เยอะที่สุด เท่าที่เราระลึกได้ ทุกลมหายใจคะ
อนุโมทนากับทุกท่านนะคะ
และเรื่องราวที่สาเล่าไปนั้น คือสิ่งที่ควรพิจารณาตาม สมควร คะ ;)
65
สาธุค่ะ
66
สาธุุค่ะ
67
เรื่องเล่าจาก"เด็กวัด" / Re: คำสอนแม่ชีใหญ่เรื่อง แรงกรรมห้าชาติ
« กระทู้ล่าสุด โดย Pimmy เมื่อ มกราคม 11, 2016, 10:12:26 AM »
สาธุค่ะ
69
เรื่องเล่าจาก"เด็กวัด" / Re: คำสอนแม่ชีใหญ่ "ตอบคำถามทั่วไป"
« กระทู้ล่าสุด โดย Pimmy เมื่อ มกราคม 11, 2016, 10:01:22 AM »
สาธุค่ะ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
สวดมนต์เป็นนิจ อธิษฐานจิตเป็นประจำ อโหสิกรรมก่อนค่อยแผ่เมตตา.


Banloktip.com ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20-เมษายน-2012 ..เพื่ออุทิศให้ คุณพ่อสำเร็จ ทิตาวงศ์