กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้


ข่าวประกาศ โดย บ้านโลกทิพย์

Happy New Year 2017 | สวัสดีปีใหม่ 2560

ขออวยพรให้ทุกๆท่านโชคดีตลอดปีไก่ มีความสุขถ้วนหน้า อย่าเจ็บ อย่าจน สาธุ

ขอรบกวนทุกท่านช่วยเข้าไปกด like กด แชร์ ผู้สนับสนุนเว็บบ้านโลกทิพย์ด้วยครับ คลิ๊กที่นี่!!!

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
61
มือใหม่ปฏิบัติธรรม / หนี้กรรม
« กระทู้ล่าสุด โดย จีรญาดา คำพุฒ เมื่อ มิถุนายน 05, 2016, 12:30:43 AM »
เป็นหนี้้สินเพราะรักคนอื่นมากกว่าตัวเอง แต่ก็ไม่คิดจะเอาคืนเพราะให้โดยเสน่าหาตัวเองใช่หนี้แทน แต่อย่ารู้วิธีแก้ไข ขออโหสิกรรมอย่างไรคะจะได้หมดหนี้สักที ขออโหสิกับแม่พ่อแล้วคะ แต่ก็ยัง ไม่หลุดสักทีคะ รบกวนช่วยด้วยคะ
62
เกษา นักบุญยาจก / .. ผีเข้า แผ่เมตตาก็ไม่เอา..
« กระทู้ล่าสุด โดย เกษา นักบุญยาจก เมื่อ มิถุนายน 04, 2016, 11:13:21 PM »


4 มิถุนายน ค.ศ. 2016


..ผีเข้า แผ่เมตตาก็ไม่เอา..
เรื่องราวที่จะเขียนต่อไปนี้เป็นเรื่องราวที่รู้ได้เฉพาะตน เป็นเพียงปัตจัตตังเท่านั้นขอให้อ่านเพื่อความบันเทิง

.. ผีเข้า แผ่เมตตาให้ก็ไม่เอา...
 สืบเนื่องมาจากมีเพื่อนๆในเพจถามเอาไว้ สาเลยนำมาเขียนให้ได้อ่านกันเพลินๆ แล้วคิดตามกันดูคะ
ผี ดวงวิญญาณ สัมภเวสี พวกเค้าเหล่านี้มีอันตรายหรือไม่อย่างไร??? ทำร้ายคนอื่นได้หรือไม่?  แล้วพวกเค้าต้องการอะไร??
.. เรามาทำความเข้าใจกันก่อนนะคะ เมื่อบทความก่อนหน้านี้สาเคยเขียนเกี่ยวกับพวกเค้าเหล่านี้มาแล้วว่าพวกเค้านั้น ทำไมต้องติดอยู่ในภพนี้หรือยังวนเวียนอยู่ไม่สมารถไปเกิดในภพมนุษย์หรือภพอื่นได้
เพราะพวกเค้าเหล่านี้ได้มีจิตสุดท้ายที่ผูกพันกับบุคคล สิ่งของ เมื่อมีจิตที่ผูก อาลัยอาวรณ์อยู่จึงทำให้ปล่อยวางลงจากสิ่งเหล่านั่นไม่ได้จึงต้องวนเวียนอยู่แบบนี้จนกว่าจะปล่อยวางลงเองได้แล้วไปชดใช้กรรมจากการกระทำมานั้นเองคะ
ส่วนบางพวกทำร้ายคนนั้น อันนี้มีเหตุผลคะ พวกเค้าจะไม่ทำร้ายคนอื่น ถ้าไม่ใช่เจ้ากรรมนายเวรของตนเองนะคะ หรือผู้ที่เคยกระทำกรรมต่อกันมาคะ พวกเค้าเหล่านั้นก็กลัวตกนรกเหมือนกัน และการที่อยู่วนเวียนอยู่ สาเหตุก็มาจากความอาฆาทแค้นส่วนตัวด้วยเช่นกัน การรอคอยเจ้ากรรมนายเวรของตนที่รอการชำระนั้นก็ใช่ว่าจะรอแค่ นาที หรือชั่วโมง บางครั้งรอกันหลายร้อย หลายพันปีกันเลยทีเดียวคะ จึงไม่แปลกอะไรที่บางคนบอกว่า เจอผีแกล้ง  ผีอำ ผีทำนั่นนี้ เมื่อเรามีกุศลน้อย มีจิตที่ยังคงหยาบอยู่ มีจิตที่ขาดเมตตาอยู่พวกเค้าเหล่านั้นก็สามารถกระทำเราได้แบบสบายๆเพราะเราไม่มีกุศลเหมือนโล่ เหมือนเกราะคอยคุ้มครองช่วยไว้คะ
แล้วจะทำอย่างไรดีไม่ให้เค้ามาทำร้ายเรา??
อันนี้หลวงพ่อพุธ ฐานิโย ท่านเคยเทศไว้ให้กับลูกศิษ ฟังเรื่องจิตที่มีกำลังคะ  ท่านเคยบอกว่าเรามีเพียงจิตดวงเดียวเท่านั้น อยู่ที่เรานั้นจะบังคับจิตของเราได้ดีแค่ไหน การที่จะมีจิตที่เข้มแข็งอยู่ที่การปฎิบัติของตนเอง การปฎิบัตินั้นก็คือการทำกิจกรรมของชาวพุทธ  สวดมนต์ นั่งฝึกสมาธินั้นเอง ท่านบอกว่าใครยังนั่งไม่เก่งก็ค่อยๆนั่งวันละ 5 นาที  สวดมนต์ให้ติดเป็นนิสัย ทำบ่อยๆเข้า กำลังของสมาธิจะมี พลังของจิตจะมี และจะฝึกสติ ฝึกสมาธิได้ดีขึ้น
เมื่อเราฝึกจิตเราดี อบรมจิตเราดี สิ่งอื่นที่แปลกปลอมมาก็จะเข้าหาเราไม่ได้ ที่เข้าหาเราได้นั้นเพราะเราเปิดรับเค้าให้เข้ามา  เค้าถึงเข้ามาได้ แต่ถ้าเราไม่เปิดรับ จะทำอย่างไรก็เข้ามาครอบงำเราไม่ได้ ฉนั้นอยู่ที่เราเองทั้งสิ้น
แล้วถ้าเราแผ่เมตตาให้แล้วไม่ยอมรับละ???
จริงๆหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าการท่องแค่ตัวอักษรแบบส่งๆไปเค้าก็จะได้รับ จริงๆแล้ว การแผ่เมตตานั้นคือการกระจายความสุข ความปิติจากกายจากใจเราออกนอกหรือส่งให้คนที่เรารักหรือบุคคลอื่นได้รับความรู้สึกของเราด้วย  ถ้าถามว่าได้จริงเหรอ ลองสังเกตดูนะคะ ถ้าเราให้อะไรใคร หรือช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนจริงๆในขณะนั้น ความสุขและความยินดีจะเกิดขึ้นกับเรา
จริงๆแล้วความสุขความยินดีนั้นเกิดมาจากคนที่เราช่วยแล้วเค้าส่งต่อถึงเรา เราจึงรับรู้และรู้สึกได้คะ  แล้วยิ่งการแผ่เมตตาขออโหสิกรรมเช่นกัน เมื่อเราทำด้วยความปิติ  และตั้งใจจริงเค้าก็จะได้รับแบบเต็มๆแน่นอน ไม่ว่าคนรับจะเป็นคนอยู่หรือเป็นเพียงวิญญาณ
ส่วนที่ว่าไม่ยอมรับนั้น อันนี้ต้องโยงไปถึงเจ้ากรรมนายเวรกันคะ ให้ยกตัวอย่างว่า เพื่อนเรานั้นแกล้งเราให้อับอายมาก แล้วอยู่ๆมาขอโทษ แต่เราไม่หายโกรธ เพราะมันอายจนให้อภัยไม่ได้ เพื่อนซื้อขนมมาขอโทษ พยามพูดเราก็ยังไม่ยอมยกโทษให้ ก็คล้ายๆกันคะ เจ้ากรรมนายเวรบางพวกอาฆาทมาก และรอนานมากว่าจะเจอ กว่าจะได้ชำระแค้น อยู่ๆจะมาขอโทษ แล้วให้ยกโทษกันเลยอันนี้ก็คงจะยากเช่นกันคะ
ฉนั้นทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีคำว่าบังเอิญ กรรมคือการกระทำ เราเกิดมา ก็เพราะการกระทำนำพาเราให้มาเกิด กรรมเป็นเหมือนรางรถไฟ ที่สร้างไว้ให้รถไฟไปตามรางนั้น แล้วมันจะไปที่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการกระทำของเราทั้งสิ้นคะ
กรรมเก่า การกระทำที่ผ่านมาแล้วไม่สามารถที่จะแก้ไขได้ แก้ไขได้ก็ต่อเมื่อกรรมใหม่ คือการกระที่กำลังจะกระทำนั่นเองคะ เมื่อเรารู้แล้วว่าเรานั้นมีกรรมอะไร เคยกระทำอะไรมาก็อย่าสร้างซ้ำ ให้แก้ไขตนเอง แล้วเริ่มสร้างกรรมดีไว้เพื่อคราวต่อไป
แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเคยทำกรรมอะไรมา??
ให้ดูสถานการในปัจจุบันที่เกิดขึ้น ทุกข์ที่เกิดขึ้น นั้นแหระคือผลที่ตนเองเคยกระทำมา ยกตัวอย่างว่า มีแต่คนนินทาว่าร้ายเรา เรานั้นอาจเคยว่าร้ายคนอื่นมาก่อน เคยทำให้คนอื่นเดือดร้อน มาก่อนฉนั้นชาตินี้ ปัจจุบันนี้ก็พูดแต่สิ่งดีๆ อโหสิกรรมให้บุคคลที่กล่าวร้ายเรา สวดมนต์ภาวนาฝึกจิตตนเองให้เย็นลง ให้ใจที่ร้อนเบาลง แค่นี้ก็คือการแก้ไข และสร้างกรรมใหม่ การกระทำใหม่ๆแล้วคะ
ขอเป็นกำลังใจให้และขออนุโมทนากับทุกท่านด้วยนะคะ
63
มือใหม่ปฏิบัติธรรม / Re: การสวดมนต
« กระทู้ล่าสุด โดย เอ็มเจ เมื่อ มิถุนายน 04, 2016, 12:21:02 AM »
การสวดนั้น เราสามารถสวดได้ตลอดเวลาที่ เราสามารถ ทำได้ และไม่รบกวนคนรอบข้างครับ เช่นเดียวกับการนั่งสาธิ เราก็ทำได้ตลอดเวลาที่เราพร้อม และขอให้ฝึกการรุ้สติ ตลอดเวลา เช่น รุ้ลมหายใจว่ากำลังหายใจเข้า หายใจออก และมีสติรุ้ตลอดเวลาว่า ขณะนั้นเราทำอะไร ฝึกจิตให้รุ้ทันจิต ตลอดเวลา จะดีมากๆๆครับ
64
มือใหม่ปฏิบัติธรรม / การสวดมนต
« กระทู้ล่าสุด โดย จีรญาดา คำพุฒ เมื่อ มิถุนายน 03, 2016, 11:18:46 PM »
การสวดจำเป็นมั้ยคะต้องสวดก่อนนอน ถ้าสวดหลังจากอาบน้ำแต่งตัวเสร็จในของทุกวันได้มั้ยคะ และถ้านั่งสมธิานั่งกลางวันได้มั้ยคะ คืออกลัวผีคะ เพราะโดยส่วนตัวชอบสัมผัสได้คะแต่ไม่ได้ชัดเจน แต่รู้สึกจากห่างตา และเสียงคะ ที่บ้านแม่และน้องชายมีองค์คะส่วตัวจีไม่มีคะแต่เขื่อเรื่องปาบบุญ ผลของกรรมคะ
65
ขอบพระคุณ คุณเอ็มเจ มากๆ ครับ ผมจะนำไปปฏิบัติตาม

 dee
66
ผมขอแนะนำเท่าที่ผมเคยมีประสบการณ์มานะครับ
1.สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือให้คุณยอมรับแบบเต็มใจกับสิ่งที่เกิดและเจอ ไม่ว่าสิ่งที่เจอมันจะหนักแค่ไหน
2. พยายามทำจิตใจให้สดใส อย่าทำใจหดหู่หรือห่อเหี่ยว ให้คิดบวกตลอด เพราะสิ่งที่มีพลังมากที่สุดในโลก คือพลังจิตเราเอง
   คิดในสิ่งที่ดี คิดได้สิ่งที่สวยงาม คิดว่าพรุ่งนี้เราต้องดีกว่าวันนี้
3.การสวดมนต์ พยายามสวดมนต์ตลอดนะครับ โอยเฉพาะบทพาหุง และพระคาถาชินบัญชร ที่สำคัญให้สวดทุกวัน เน้นที่พระคาถาชินบัญชรให้ได้ 9-10จบทุกวัน ถ้าคุณทำได้แบบนี้ภายใน1เดือนไม่ขาดเลย มันจะมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นมากกก
4. ยามใดที่คุณท้อ หมดหวัง คุณจงหันไปมอง คนที่ไม่มีขา คนพิการ หรือคนไร้บ้าน คนที่ไม่มีเงินแม้แต่จะซื้อข้าวกิน และไม่มีบ้านให้ซุกหัวนอน คนพวกนี้บางครั้งเขายิ้ม เขามีความสุข

5. อย่าไปมองหรือไปคิดเรื่องกรรมว่า กรรมอะไรที่มันทำให้เราเป็นแบบนี้ เพราะถ้าคุณเพียงแค่คิด กรรมตัวนั้นมันจะวิ่งมาหาคุณแบบรวดเร็ว เพราะจิตคุณเรียกหาตัวกรรม ..กลับกัน ให้คุณลืมและอย่าคิดว่าไปทำกรรมอะไรมา ให้คิดว่าพรุ่งนี้เราต้องดีกว่านี้ และที่สำคัญคุณยังโชคดีกว่าหลายชีวิตที่มีโอกาส สวดมนต์ นั่งสมาธิ ทำความดี โอกาสแบบนี้บางคนยังไม่มีเลย เพราะจิตเขาไม่ฝักไฝ่ในบุญ และความดี

สุดท้าย ขอให้คุณผ่านมันได้นะครับ เอาใจช่วยนะครับ
67
เดี๋ยวเย็นๆๆขอเข้ามาตอบนะครับ พอดีวันนี้ติดงานนะครับ ต้องขอโทษด้วยนะครับ
68
ขอเล่าเพิ่มเติมนะครับ

ผมเป็นคนมีกรรม ทำบาปเรื่องเงินไว้ เคยลักทรัพย์คนอื่น แต่พ่อแม่ชดใช้ให้แล้ว ทุกวันนี้ทำงานที่ใหม่ แต่ชักหน้าไม่ถึงหลัง มีหนี้สินมากจนผ่อนจ่ายไม่ทัน พ่อแม่กลุ้มใจมาก ทำอย่างไรให้ทุกข์นี้ทุเลาเบาบางลงบ้างครับ

ขอบคุณครับ
69
ขอบคุณครับคุณเอ็มเจ

ตอนนี้เครียดเรื่องหนี้สินครับ พยายามหาทางผ่อนแล้วแต่ก็ยังไม่พอ อยากได้วิธีช่วยผ่อนหนักเป็นเบาหน่อยครับ

ขอบคุณครับ
70
ให้ช่วยอะไรยังไงครับยังไม่เห็น เรายังไม่ทราบปัญหาของคุณเลย จู่ๆๆคุณก็มาขอให้ช่วย แต่ไม่เห็นเล่าอะไรให้ฟังเลยครับ ลองเล่ามาว่าเรื่องราวเป็นยังไง ถ้าพอแนะนำได้ก็จะช่วยแนะนำครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
สวดมนต์เป็นนิจ อธิษฐานจิตเป็นประจำ อโหสิกรรมก่อนค่อยแผ่เมตตา.


Banloktip.com ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20-เมษายน-2012 ..เพื่ออุทิศให้ คุณพ่อสำเร็จ ทิตาวงศ์