ข่าวประกาศ โดย บ้านโลกทิพย์

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
มือใหม่ปฏิบัติธรรม / Re: การแผ่เมตตาหรืออุทิศบุญกุศลให้เปรต
« กระทู้ล่าสุด โดย Pattaraporn เมื่อ กันยายน 18, 2019, 01:57:21 PM »
ขอบคุณมากครับ
2

การนำ Server ไปวางกับที่ Internet Data Centerเพื่อให้ Server online ทาง Internet ตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้คนสามรถเข้าเยี่ยมเว็บไซต์ และอ่านกระทู้ธรรมได้ เรียกว่า Hosting ประเภท CO-LOCATION

เปรียบเสมือน เรามี Computer อยู่ที่บ้าน เราต้องการต่อใช้ Internet
เราต้องจ่ายค่าบริการต่อ Internet รายเดือนให้กับ ISP เป็นรายปี (ปีละ 18,000)

ถ้าเราไม่จ่ายค่าโฮสสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือจะไม่มีใครเข้าเว็บได้เลย เว็บบ้านโลกทิพย์ไม่สามารถให้บริการได้ ​

ค่า Hosting ส่วนหนึ่งจะนำไปใช้ในการจ่ายค่าช่าง เวลาเขาไปตรวจสอบและซ่อมบำรุงserver และปรับปรุงระบบเว็บไซด์ให้ทันสมัย.

ทางโอนเงินเข้าบัญชี​
สำหรับท่านที่ต้องร่วมบุญการบริจาคได้ตามบัญชี ดังนี้

ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 047-0-330-19-8
กรุงไทย  ชื่อ ถาวร ทิตาวงศ์
หรือ ธนาคารกรุงเทพ  เลขบัญชี 041-004-5082

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 095-9607323

หรือ แอด Line ตามลิ้งนี้่นะครับ http://line.me/ti/p/~kaijae2516

ขอขอบพระคุณทุกๆท่านที่บริจาคเข้ามา สำหรับเงินที่ท่านบริจาคค่าโฮสมานี้
ได้ทำประโยชน์ให้กับมหาชนโดยการเผยแผ่พุทธศาสนาให้กับคนหลายหมื่นคน
ทำประโยชน์ตลอด24ชั่วโมง สำหรับคนไทยทั่วโลก

รายชื่อผู้สนับสนุนเดือน กันยายนและสิงหาคม 2562


1. คุณธัณย์สิตา   500 บาท
2. คุณ ณัฐสุชา วุฒิปาณี 2,000 บาท
3. ออมญาดา  100 บาท
4.คุณจิตติมา  500 บาท

หลวงพ่อฤาษีลิงดำ กล่าวในทำนองว่า
"งาน สาธารณะประโยชน์ เป็น ปรมัตถบารมีอย่างสูงสุด เป็นจุดที่มีบุญแรง เข้าถึงบารมีเต็มเร็ว เป็นการบั่นทอนกฎของกรรมต่าง ๆ ที่คอยกีดกั้นขวางงาน เป็นเมตตาบารมี กฎของกรรมก็ตามไม่ทัน เพราะบุญใหญ่ "
3
ร่วมบุญเป็นประธาน รองประธาน กรรมการ สร้างหอฉันและสวดมนต์ ณ วัดไผ่ขาด จ.สุพรรณบุรี วันอาทิตย์ที่ ๒๗ ตุลาคม พ.ศ ๒๕๖๒ ขออารธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายช่วยดลบันดาลให้ท่านและครอบครัว จงประสบแต่ความสุข ความเจริญ รุ่งเรืองด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฎิภาณ ธนสารสมบัติ ทุกท่านทุกประการเทอญฯ
*ท่านใดสนใจจะร่วมบุญโอนปัจจัยมาได้นะคะ ธนาคารไทยพาณิชย์-ออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 407-435051-2 ชื่อ ดนุพงษ์ กลิ่นษร (สาขาเซ็นทรัล เวสต์เกต) เฮงๆรวยๆสาธุบุญทุกๆท่านนะคะ
4
ห้องสวดมนต์ประจำวัน / Re: "การสวดมนต์ที่ถูกต้องชีวิตเปลี่ยนทุกคน"
« กระทู้ล่าสุด โดย punsikorn เมื่อ กุมภาพันธ์ 27, 2019, 04:09:43 PM »
สาธุครับผม  mj1
gclub
5
ห้องพักคลายทุกข์ / ช่วยแนะนำหน่อยครับ
« กระทู้ล่าสุด โดย บอมบ์ เมื่อ ธันวาคม 05, 2018, 09:55:54 PM »
 :embarrassed:
 :embarrassed:
ผมสวดมนต์แล้วเทียนเกิดล้มไปโดนพระพุทธรูปไหม้ครับ เงยหน้าเห็นตกใจมาก ไฟไหม้ส่วนพลาสติกที่ครอบละลาย โดนองค์พระด้วยตรงบริเวณเศียร ละลายเยอะเลยครับ แต่ยังดูรู้ว่าเป็นพระพุทธรูป ใครพอแนะนำร้านซ่อมหรือผมต้อทำไงดีครับ ช่วยแนะนำหน่อย รู้สึกไม่สบายใจครับ
6
ห้องสวดมนต์ประจำวัน / ช่วยแนะนำหน่อยครับ
« กระทู้ล่าสุด โดย บอมบ์ เมื่อ ธันวาคม 05, 2018, 09:45:51 PM »
 :embarrassed:
ผมสวดมนต์แล้วเทียนเกิดล้มไปโดนพระพุทธรูปไหม้ครับ เงยหน้าเห็นตกใจมาก ไฟไหม้ส่วนพลาสติกที่ครอบละลาย โดนองค์พระด้วยตรงบริเวณเศียร ละลายเยอะเลยครับ แต่ยังดูรู้ว่าเป็นพระพุทธรูป ใครพอแนะนำร้านซ่อมหรือผมต้องทำไงดีครับ ช่วยแนะนำหน่อย รู้สึกไม่สบายใจครับ
7
ห้องกรรม / วิบากกรรมแห่งความรัก 21 อย่าง
« กระทู้ล่าสุด โดย เอ็มเจ เมื่อ กันยายน 01, 2018, 01:11:56 PM »
พร้อมวิธีแก้ไขด้วยแนวทางแห่งการทำบุญอย่างเป็นเคล็ดวิธี
1. เจ็บปวดทรมานใจจากการรักเค้าข้างเดียว

สาเหตุของกรรมมาจาก ในอดีตชาติ เคยแอบเคียดแค้น พยาบาท หรือลบหลู่ผู้ที่เราแอบรักในชาตินี้ จากกรรมที่เราทำร้ายคนผู้นั้นทางใจ โดยที่คนผู้นั้นไม่รู้เรื่องอะไรเลย ชาตินี้จึงส่งผลทำให้เราเจ็บปวดทรมานใจข้างเดียวโดยคนผู้นั้นก็ยังคงไม่รู้เรื่อง ไม่รับรู้อะไรเลย ทั้งชาตินี้และชาติหน้า

 

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม  กรรมชนิดนี้แก้ไม่ยาก หากรู้ตัวว่า เป็นผลจากกรรมที่เราเคยคิดไม่ดีต่อเค้า ให้เราทำใจเสียว่า ความรักที่เรามีให้เขาเป็นเพียงกรมเก่า หลังจากนั้น ให้ตั้งจิตอธิษฐานขออภัย ขออโหสิกรรม จากเขาเสีย แล้วให้หมั่นทำบุญอธิษฐานจิต และแผ่ส่วนบุญกุศลให้เขา เมื่อเราเจอเขาก็ทำตัวปกติเสีย กรรมชนิดนี้เกิดขึ้นจากใจเรา และก็พยายามทำให้จบลงที่ใจเราเสีย

2. ขาดเสน่ห์ ไม่มีคนมาสนใจหรือมารัก
สาเหตุของกรรมมาจาก ในอดีตชาติ หรืออาจเป็นกรรมที่ทำในชาติปัจจุบัน คือไม่เคยชอบผู้ใด เจอใครก็คิดในแง่อคติไปหมด ชอบคิดร้ายต่อผู้อื่นและมีนิสัยไม่เป็นมิตร พูดจาให้ร้ายผู้อื่น

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม หากชาติปัจจุบันไม่มีนิสัยดังกล่าว แสดงว่าเป็นกรรมในอดีตชาติ ที่ทำให้ไม่มีใครรักใครชอบ เวลานึกจะรักผู้ใดก็ไม่มีใครรักตอบ ให้หมั่นทำบุญไหว้พระทุกวัน เพื่อทำให้จิตใจผ่องใส ไม่คิดร้ายต่อผู้ใด ให้ถวายทานเช่น ใส่บาตร หรือถวายสิ่งของต่อพระสงฆ์เท่าที่จะทำได้ แต่ให้เน้นอธิษฐานจิตแผ่เมตตา แผ่ความหวังดีต่อผู้อื่น และให้พยายามทำดีและเอื้อเฟื้อต่อผู้อื่น เช่น คิดดี พูดดี ทำดี อย่าไปนึกถึงผู้อื่นในแง่ร้าย แต่ถ้าหากเจอคนเลวนิสัยไม่ดีจริง ก็ให้พยายามหลีกห่างเสีย เพื่อเป็นการระงับกรรมเวรที่จะเกิดขึ้น

3. สูญเสียคนที่เรารัก (แบบจากกันตลอดไปเพราะเขาเสียชีวิต)
สาเหตุของกรรมมาจาก ในอดีตชาติ คนที่เรารักได้ทำกรรมหนักในการตัดชีวิตผู้อื่น อาจเป็นการฆ่าคน หรือสัตว์ประเภทต่างๆ อาจเป็นบาปที่เกิดจากการฆ่าคนหรือสัตว์ที่รักกันให้แยกจากกัน ส่วนเรานั้นอาจเป็นผู้สมคบร่วมคิด เราอาจไม่ได้เป็นผู้ลงมือฆ่าชีวิตคนหรือสัตว์นั้นๆ แต่คนที่เรารักอาจเป็นผู้ลงมือกระทำ ซึ่งเราเป็นผู้รู้เห็นเป็นใจด้วยในทุกขั้นตอน ดังนั้นเมื่อคนที่เรารักได้ตายไปในชาตินี้ เราจึงต้องรับกรรมโดยโศกเศร้า ทนทุกข์ทรมานเพราะการจากไปของคนที่เรารักมาก

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม ต้องทำบุญโดยการไถ่ชีวิตสัตว์ต่างๆ ให้ปล่อยสัตว์ที่กำลังจะโดนนำไปฆ่า เช่น ปลา ไก่ หมู วัว ควาย ฯลฯ วิธีการที่ดีที่สุดในการไถ่ชีวิตสัตว์คือ ไปตลาดที่กำลังมีการค้าสัตว์เพื่อนำไปฆ่าและปรุงอาหาร ให้ซื้อสัตว์เหล่านั้น เอาไปปล่อยในสถานที่ที่เหมาะสม เพื่อให้เขามีชีวิตตามธรรมชาติต่อไป หรืองดกินเนื้อสัตว์ หรือกินเจ โดยอาจกำหนดระยะเวลา ตั้งแต่ 3 เดือนไปจนถึงตลอดชีวิต หากทำได้ยาก

อาจเริ่มจากการกินสัตว์เล็ก เช่นกุ้ง หอย ปลาเล็ก ไข่ ฯลฯ โดยไม่กินสัตว์ใหญ่ เช่น ไก่ หมู วัว ควาย ฯลฯ ซึ่งจะเป็นการลดการเข่นฆ่าสัตว์ที่ต้องเสียชีวิตเพราะนำมาเป็นอาหารของเราได้อย่างมากมาย และเราสามารถอธิษฐานจิตแผ่เมตตาให้แก่เหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลาย ทั้งคนที่เรารัก ผู้ที่ได้จากไป รวมทั้งเจ้ากรรมนายเวรของเราทั้งหมดหลังจากได้ทำบุญต่างๆ เช่น ใส่บาตร บริจาคทานต่างๆ ฯลฯ

4. อาภัพคู่ ไร้คู่ครอง
สาเหตุของกรรมมาจากเคยผิดลูกผิดเมียเขาในอดีตชาติ หรือทำให้ผู้อื่นไร้คู่ครองโดยอาจไปแย่งคนรักของผู้อื่นมาโดยไม่ถูกต้องชอบธรรม อาจเคยเป็นเมียน้อย เมียเก็บ จนทำให้ครอบครัวของผู้อื่นต้องทุกข์ระทม

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม ให้ถือศีล 8 ให้มีความบริสุทธิ์ งดกิจกรรมทางกาม หรือบวชพระ บวชชีพราหมณ์ บวชชี หรือร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพงานแต่งงานให้คู่รักมีความสมหวังในรัก และเวลาถวายทานสิ่งใดก็ตาม ก็ให้เน้นถวายเป็นคู่ เช่น เทียนคู่ เชิงเทียนคู่ หมอนคู่ แจกันคู่ ผ้าไตรคู่ เครื่องไทยทานคู่ เป็นต้น

5. ได้คู่ครองที่เลวร้าย
สาเหตุของกรรมมาจาก ในอดีตชาติ เคยทุบตีหรือทำร้ายกันมาก่อน อาจเคยสมคบทำเรื่องเลวร้ายมาด้วยกันและในกรณีของเวรกรรมที่เป็นความแค้นต่อกัน อาจเคยข่มขืนเขาหรือฆ่าเขา หรืออีกกรณีอาจเคยมีเรื่องบาดหมาง ทำให้เขาผูกใจพยาบาทโดยที่เราไม่รู้ตัวก็เป็นได้ คู่ครองชนิดนี้ แรกๆ อาจจะดี หรืออาจส่อแววร้ายตั้งแต่แรกเลยก็เป็นได้ แต่ยังไงๆ ก็จะทำร้ายหรือทำให้เราเป็นทุกข์ เพราะอาจไม่ใช่คู่แท้หรือคู่บุญ แต่อาจเป็นคู่แค้น หรืออาจเป็นคู่กรรม

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม หากเป็นคู่กรรม นั่นเป็นเพราะมีบาปกรรมมาก คู่ครองของเราจึงออกมาลักษณะนี้ ให้หมั่นชักชวนให้ทำบุญร่วมกัน พยายามทำดีกับเขาให้มากๆ แผ่เมตตา และอธิษฐานจิตให้เขาเจอแต่สิ่งดีๆ มีความสุข และกลับตัวกลับใจได้ โดยให้หมั่นทำบ่อยๆ แต่หากเป็นคู่แค้นเหมือนที่พระพุทธองค์เจอกับพระเทวทัตต์ หากรู้ตัวให้จงรีบหนีออกห่าง เพราะคู่แค้นจะไม่เหมือนคู่กรรม คู่แค้นจะจองเวรเอาเรื่องอย่างเดียว หากเพียงเบาบางก็ทำร้ายเราจนหมดเวรต่อกัน แต่หากหนักๆ อาจฆ่าเราถึงตายได้ เราต้องหาทางระงับไม่ให้เกิดการจองเวรกันอีก พยายามวางเฉยถืออดทน ไม่จองเวรกลับ ให้บาปกรรมยุติเสีย เช่น บวชพระ หรือบวชชี อาจเป็นชีพราหมณ์ก็ได้ และต้องหมั่นทำบุญไถ่ชีวิตสัตว์ชนิดต่างๆ หรือถือศีลกินเจก็ได้ หากเคยถูกทำร้ายมาก่อน ให้แผ่เมตตาอโหสิกรรมเสีย

6. ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว ไร้คู่ ไร้คนเหลียวแลจริงๆ

สาเหตุของกรรมมาจาก เคยจับสัตว์ขัง จับคนมากักขัง หรือยุยงทำให้ผู้อื่นเกลียดชังกัน แตกแยกกัน โกงผู้อื่นทำให้เขาหมดที่พึ่งกลายเป็นคนอนาถาไม่มีที่ไป

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม ทำบุญปล่อยให้สัตว์ต่างๆ เป็นอิสระ หรือให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ ทำบุญทำทานแก่เด็กอนาถา สัตว์อนาถา และผู้ที่ไร้คนเหลียวแล การบริจาคเงินเพื่อสัตว์ เด็ก คน ผู้หิวโหยและถูกทิ้งขว้าง จะช่วยเติมไฟให้แก่จิตใจของบรรดาผู้ยากไร้และทำให้เรามีความสุขใจและอบอุ่นใจในปัจจุบันด้วย บุญชนิดนี้ อาจทำให้ผู้หมั่นสร้างมีคู่ในปัจจุบันชาติได้ ขึ้นอยู่กับกำลังบาปบุญจากชาติที่ผ่านมาและปัจจุบัน หากกำลังบุญมีมากกว่าบาป ผู้หมั่นทำย่อมได้คู่สมใจอย่างแน่นอน

7. รูปร่างหน้าตาไม่งดงาม ทำให้ไม่มีผู้ใดมาชอบ มารัก
สาเหตุของกรรมมาจาก ในอดีตชาติ ไม่เคยถวายดอกไม้ของหอม หรือของงดงามให้แก่ทางศาสนาและผู้ที่ควรถวาย เช่น ผู้มีพระคุณ ผู้อุปการะ พระสงฆ์ นักบวช เพื่อนฯลฯ หรือไม่รักษาความสะอาด ชอบความสกปรกรกรุงรัง ทำให้ชีวิตปราศจากสิ่งสวยงาม ชอบอยู่กับความอัปลักษณ์และความสกปรก

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม การแก้กรรมในยุคปัจจุบันนี้มี 2 วิธี คือการใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์เข้ามาช่วย เช่นออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร ใส่ใจเรื่องสุขภาพ จะช่วยเรื่องได้ และทำศัลยกรรมใบหน้า ซึ่งหากทำศัลยกรรมได้ถูกต้องตามกระบวนการก็ไม่น่ากลัวแต่อย่างใด แต่หากมีบาปมาหนุน อาจทำให้การศัลยกรรมผิดพลาดและเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

ส่วนอีกวิธีคือ การสร้างบุญ แต่จะเป็นไปตามกฎแห่งกรรม ที่ว่าด้วยกรรมตามเวลา คือบุญชาตินี้จะไปเปลี่ยนกรรมทำให้เกิด (ชนกกรรม) ในชาติหน้า เพราะชาตินี้ใบหน้าถูกกรรมทำให้เกิดหลอมจนคงรูปแล้ว เปลี่ยนไม่ได้ ยกเว้นใช้วิธีแรก (ศัลยกรรม) ซึ่งเป็นการผิดธรรมชาติ ผู้ทำต้องสามารถรับกรรม ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดีจากการเปลี่ยนหน้าตนเองโดยวิธีการวิทยาศาสตร์ให้ได้ หากไม่ต้องการการศัลยกรรม ให้ใช้วิธีลดกรรมและสร้างบุญใหม่เพื่อชาติหน้าด้วย เช่น ถวายพวงมาลัยดอกไม้สด ดอกไม้หอม ของสวยงามและมีประโยชน์ให้แก่ศาสนา หรือเวลาจะเอาของให้ใคร ก็เอาของดีๆ สวยงามให้เขา และทำบุญบริจาคเลือด ดวงตา หรืออวัยวะร่างกายให้แก่โรงพยาบาล

8. ได้คู่ครองเป็นคนมีเจ้าของอยู่แล้ว หรือเป็นเมียน้อย เป็นเมียเก็บ
สาเหตุของกรรมมาจาก ทั้งในอดีตชาติและปัจจุบันชาติ ต้องเคยทำผิดศีลข้อ 3 นั่นคือ ชอบเสพกามกับผู้มีเจ้าของอยู่แล้ว หรือประพฤติผิดทางกรรม เช่น มีความสัมพันธ์ชู้สาวกับลูก เมีย หรือสามีของผู้อื่นโดยที่ทำให้ครอบครัวของเขาต้องมีความร้าวราน เจ็บปวด หรือแตกแยก ไม่เช่นนั้นทางเราก็ต้องมีเจ้าของอยู่แล้ว แล้วเราทำผิดต่อคู่รักตนเอง เขามาก่อน อาจเคยข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยเขาไม่ยินยอม หรือในอดีตชาติ เคยอธิษฐานจิตร่วมกันมาว่ากี่ชาติก็ขอให้ได้ใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ซึ่งถ้าคู่ที่เราอธิษฐานร่วมไว้นั้น มีกรรมร่วมกับผู้อื่นมากกว่าหรือก่อนที่เราจะเข้าไปในชีวิตเขา เราเข้าไปภายหลัง ย่อมกลายเป็นเมียน้อย เป็นเมียเก็บ หรือได้คู่ครองเป็นคนมีเจ้าของอยู่แล้ว

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม คือ หากมีสติก็สามารถหยุดบาปปัจจุบันไว้ได้ พยายามหนีห่างออกมาจากสภาพที่เป็นอยู่เสีย ส่วนวิธีสร้างบุญคือ ร่วมเป็นเจ้าภาพช่วยเหลืองานแต่งงาน หรือถวายทานเป็นคู่ เช่น ถวายธงคู่ ธูปคู่ เชิงเทียนคู่ หมอนคู่ เครื่องไทยทานคู่ ฯลฯ และทุกครั้งที่ทำบุญควรอุทิศผลบุญ แผ่เมตตาให้เจ้ากรรมนายเวรที่เคยมีบาปกรรมต่อกันและขออโหสิกรรมเสีย การทำบุญทุกชนิดและการอธิษฐานจิต ขอให้เขาไปดีมีความสุขและขอให้ตัดขาดจากกันไปเลย จะช่วยบรรเทากรรมตรงนี้ได้ ส่วนวิธีแก้กรรมที่ดีที่สุดคือ การถือเพศพรหมจรรย์ เช่น ถือศีล 8 และบวชชี หรือชีพราหมณ์ หากเป็นผู้ชาย ก็สามารถบวชพระได้ อาจกำหนดเวลาที่ถือศีลและบวช ไว้ที่ 8 วัน 20 วัน 2 เดือน หรือแล้วแต่ความสะดวก

9. จิตใจไม่สงบ มักฟุ้งซ่าน ร้อนรน เป็นทุกข์เพราะความรัก
สาเหตุของกรรมมาจากบาปทางใจ เช่น เคยริษยาผู้อื่น แค้นเคือง ผูกพยาบาท โกรธโมโห ลบหลู่เขา ฯลฯ โดยที่เขาไม่ได้รับรู้เรื่องด้วยเลย กรรมชนิดนี้คล้ายกรรมที่รักเขาข้างเดียวแล้วเป็นทุกข์ แต่กรรมชนิดนี้ จะมีเหตุมาจากกรรมทางใจชนิดอื่นด้วย และเจ้ากรรมนายเวรของเราอาจมีหลายคน อาจมีทั้งที่เสียชีวิตไปแล้วและยังมีชีวิตอยู่ บาปจากกรรมนี้จะทำให้ใจสับสนคล้ายไร้จุดยืน ไม่มีสมาธิ มักกังวลเรื่อยเปื่อย

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม ควรทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทาน หรือทานทุกชนิด อาจมีการไถ่ชีวิตสัตว์ทุกชนิด และให้เน้นนั่งสมาธิ สวดมนต์ (อาจสวดบทคาถาพระชินบัญชร) และแผ่เมตตา อธิษฐานจิตให้เจ้ากรรมนายเวรอโหสิกรรมให้ และอธิษฐานจิตตัดความทุกข์ทางใจของเราเอง อาจอธิษฐานจิตแผ่เมตตาให้ผู้มีเรื่องกับเราอยู่ดีมีสุข ไม่มารบกวนเราทางใจอีก และให้เน้นการปล่อยวางทางใจ สามารถนั่งสมาธิได้ทั้งแนวสมถะและวิปัสสนา ควรหาคู่มือสมถะและวิปัสสนาเล่มเล็กมาใช้เพื่อการระงับใจที่ถูกต้อง

10. โง่เขลาเพราะความรัก และถูกคนที่เรารักหลอกลวงอยู่ร่ำไป 

สาเหตุของกรรมมาจาก ในอดีตชาติ เคยดูถูกความรักและคนที่เขารักเรา และอาจดูถูกผู้ที่เขาเป็นคนดี ผู้ที่หมั่นหาความรู้และประกอบแต่กรรมดี หรืออาจเคยหลอกคนที่เขารักเรา หรือชักชวนคนที่หลอกเราในชาตินี้ ให้ไปกระทำผิดด้านความรัก ด้านชู้สาว โดยอาจทำให้คู่กรณีที่กล่าวมามีความเจ็บปวด ทรมานทั้งกายและใจ ส่วนตัวเรานั้น ก็ไม่ขยันหมั่นเพียรศึกษาหาความรู้ที่ดีงาม แต่กลับหมกมุ่นในเรื่องชู้สาว เรื่องความรักที่มีแต่โทษ

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม ให้ทำบุญ ถือศีล 5 หรือ 8 และทำทาน โดยเน้นทำบุญด้านหนังสือธรรมะ หรือพิมพ์บทสวดมนต์แจก หากอยู่ในช่วงโดนหลอกอย่างหนัก อาจถวายเทียน หลอดไฟฟ้า น้ำดื่ม ถังบรรจุน้ำ เครื่องกรองน้ำให้แก่วัด เพราะเป็นสัญลักษณ์แห่งแสงสว่างและความไหลรื่น จะได้เกิดความสบายใจ และเกิดผลในแง่บวกต่อใจในขณะนั้น นอกจากนี้ ยังสามารถบำรุงปัญญาโดยการสวดมนต์และทำสมาธิทุกวัน แล้วอธิษฐานจิตขอให้วิบากกรรมของเราหมดไป อธิษฐานขอโทษ ขออโหสิกรรม และแผ่เมตตาให้คนที่หลอกเรา และขอให้เขามีความสุข โดยอธิษฐานขอให้เขาอย่าได้หลอกลวงเราอีกเลย เป็นการตัดบาปกรรมที่มีต่อกันให้สิ้นเสีย

 

 

11. มีคนรักก็จริง แต่กลายเป็นคนรับใช้ของคนรักอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
สาเหตุของกรรมมาจาก การที่ทั้งคู่เป็นคู่กรรมร่วมกันมาตั้งแต่อดีตชาติ มีความรักร่วมกันมาและมีใจมุ่งมั่นจะเป็นคู่ครองกัน หรืออาจอธิษฐานจิตเป็นคู่กันในชาติต่อๆ มา แต่มีบาปร่วมกัน เช่น เคยใช้คนรักของตนเหมือนทาส หรือเคยเนรคุณหรือทรยศคนรักของตน หรืออาจเคยติดหนี้บุญคุณคนรักหลายอย่าง แต่บาปตรงนี้อาจไม่หนักมาก จึงยังคงรักกันอยู่ แต่ต้องคอยรับใช้เขาเหมือนเช่นเราเคยใช้งานเขาในอดีตชาติ

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม พยายามทำบุญต่อทั้งเขาและผู้รอบข้าง เช่น ครอบครัว ญาติพี่น้อง และผู้ใกล้ชิดอย่างจริงใจและในจำนวนครั้งที่มากครั้ง เพื่อบุญจะได้ผลักดันบาปเก่าให้เคลื่อนห่างไป และส่วนที่ชดใช้กรรมหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องมีความอดทนหากเรายังรักคนรักของเราอยู่ ให้ถือเสียว่า ตั้งใจชดใช้บาปกรรมของเราและตั้งใจสร้างบุญใหม่ขึ้นมาแทรกแซง อาจใช้วิธีทางจิตวิทยาเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยทำให้คนรักเราเห็นว่า เรารักเขาจริง หากรักกันจริงก็ต้องเข้าใจเราบ้าง และให้พาเขาไปทำบุญร่วมกันบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการมีบาปร่วมกัน เช่น ร่วมกันตอบแทนคุณของพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย ร่วมกันสร้างพระพุทธรูป รวมทั้งไถ่ชีวิตสัตว์ประเภทต่างๆ ร่วมกัน และในการทำบุญแต่ละครั้งให้หมั่นแผ่เมตตาให้เขาและอธิษฐานจิตให้เขาเลิกทำร้ายเราทางใจ หรือเห็นเราเป็นคนรับใช้เสียที เมื่อบาปกรรมตรงนี้เจือจาง ท่าทีของเขาจะเปลี่ยนไป และเราก็สามารถปรับเปลี่ยนท่าที ไม่ต้องเป็นทาสรับใช้เขาอีกต่อไป แต่เน้นเดินร่วมกันบนทางเดินแห่งชีวิตคู่

12. โดนคนรักเอาเปรียบ
สาเหตุของกรรมมาจาก เคยเบียดเบียนเงินหรือสิ่งของของผู้อื่น เช่น พ่อแม่ ญาติพี่น้อง โดยเฉพาะคนที่เป็นคู่เวรคู่กรรมกับเราไว้ในอดีตชาติ หรือเคยโกงผู้มีพระคุณ หรือคู่เวรคู่กรรมไว้ในอดีตชาติ กรรมชนิดนี้รวมถึงการขโมยเงินหรือทรัพย์สินต่างๆ ของครอบครัวและของคู่เวรคู่กรรมของเรามาใช้

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม ให้ลดกรรมด้วยการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และการให้ทานทุกประเภท อย่ายึดติดในสิ่งของที่ต้องใช้ร่วมกัน และให้ถือเสียว่า การที่เราเผื่อแผ่ในสิ่งที่เราไม่ได้ใช้หรือไม่มีประโยชน์ต่อเรามากนัก ก็นับว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ซึ่งเราควรยินดีด้วย และหลังจากการให้ทานแล้ว ให้อธิษฐานจิตขออโหสิกรรมเจ้ากรรมนายเวร หรือคนรักของเราเสีย อย่าให้มีเวรกรรมต่อกัน และจงอย่าคิดแค้นหรือเอาคืนจากคนรักที่กำลังเอาเปรียบเราอยู่ เพราะจะเป็นเวรกรรมต่อกันไม่จบสิ้น

13. เป็นทุกข์เพราะคนรักเจ้าชู้
สาเหตุของกรรมมาจาก ในอดีตชาติ หรือแม้แต่ชาติปัจจุบันเป็นคนเจ้าชู้ ไม่รักใครมั่นคง ชอบหลอกผู้อื่นให้อกหักและเศร้าโศก อาจมีพฤติกรรมนอกใจคู่รักเข้ามาเกี่ยวข้อง

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม ให้ลดบาปกรรมที่ตัวเรา โดยเริ่มประพฤติดีปฏิบัติดีทั้งความคิด กาย วาจา ใจ หากตนเองมีพฤติกรรมเป็นคนหลายใจ ก็ให้เลิกเสีย เพราะจะเป็นบาปส่งให้คนรักเรานอกใจเราอยู่ร่ำไป หากคนรักเป็นคนเจ้าชู้มาก ให้ปรับพฤติกรรมของเราเสีย การราวีและจับผิด หรือทะเลาะเบาะแว้งเพราะเรื่องนี้เป็นการสร้างเวรกรรมใหม่เพิ่ม นอกจากจะระงับกรรมปัจจุบันไม่ได้แล้ว ยังทำให้เรื่องราวรุกลามใหญ่โตอีกด้วย พยายามทำบุญให้จิตใจผ่องใส ให้ทำบุญและอธิษฐานจิตบ่อยๆ ให้หมดเวรหมดกรรมตรงนี้เสีย จะได้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีงามต่อชีวิต ส่วนการทำบุญเกี่ยวกับความรัก เช่น ถวายทานเป็นคู่ ร่วมทำบุญงานแต่งงาน ทำสิ่งดีๆให้คนอื่นได้สมรักสมหวังกัน ฯลฯ จะช่วยส่งเสริมให้ความรักของเราได้สมหวัง

14. กรรมต้องมีคู่รักมาก
สาเหตุของกรรมมาจาก การที่เราได้มีจิตผูกพันรักใคร่ หรือร่วมอธิษฐานจิตร่วมเป็นคู่กับคู่รักหลายคน หรือทำบุญร่วมกันมา ซึ่งตามกฎแห่งกรรมของความรักนั้น ชายหญิงจะมีคู่เรียงกันมา ราวๆ 5 คน เพราะจริงๆ แล้วคนที่เคยอยู่ร่วมกันมา มีนับชาติและนับคนไม่ถ้วน แต่คนที่จะอยู่ร่วมด้วยจะมีเพียงคนเดียว เพราะเป็นเนื้อคู่แท้ที่อยู่ร่วมกันมาและตั้งจิตจะอยู่คู่กันมามากชาติที่สุด ซึ่งเนื้อคู่ที่เคยอยู่ร่วมกันมาในอดีตชาติ ไม่จำเป็นต้องมาปรากฏอยู่ร่วมกับเราทั้ง 5 คนก็ได้ แต่กรณีที่มีคู่รักมาก จนทำให้เกิดความเจ็บปวดทั้งสองฝ่ายเพราะว่าความพลั้งเผลอในบุญและกรรมที่เผลอทำร่วมกันมา ตัวอย่างเช่น เคยถวายทานแก่พระร่วมกันทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน โดยในขณะที่ถวายนั้น เผลอมีจิตชอบหลงใหลชอบกันชั่วขณะหนึ่ง ทั้งบุญและบาปตรงนั้นจะเป็นกรรมแทรกแซง เข้ามาแทรกเนื้อคู่อันแท้จริงที่มีแต่เดิมมา จนกลายเป็นปัญหารักสามเส้า หรือหลายๆ เส้าก็เป็นได้

 

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม อาจใช้วิธีปัจจุบันทันด่วน จะได้แก้ปัญหาทันท่วงที นั่นคือ ให้เจรจากับคู่รักของเราทั้งหมด  ให้เข้าใจว่า แผนการในอนาคตควรเป็นเช่นไร เพราะอย่างไรก็ตามสังคมและวัฒนธรรมไทยยังรับไม่ได้กับการมีคู่รักพร้อมกันหลายๆ คน ทั้งฝ่ายชายมีภรรยาหลายคน หรือฝ่ายหญิงมีภรรยาหลายคน เพราะจะเกิดปัญหาหลายอย่างในอนาคต ทั้งปัญหากฎหมายและปัญหาทางครอบครัว และจะทำให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องเจ็บปวด ทรมาน และมีความทุกข์ใจอย่างมากมาย ส่วนวิธีลดกรรม ต้องสำรวมกาย วาจา ใจ

พยายามลดความกำหนัดทางกายให้ได้มากที่สุดที่ทำได้ อาจเริ่มศึกษาธรรมะให้มากขึ้น ฝึกสมถะแนวอสุภะและวิปัสสนากรรมฐาน และถือศีล 5 หรือ ศีล 8 ทุกครั้งเมื่อทำบุญใดๆ ก็ตาม ก็ให้อธิษฐานตัดคู่รักที่ไม่ใช่คู่แท้ที่ต้องอยู่ด้วยกันตลอดไปออกเสีย ให้เหลือแต่คู่จริงๆ ที่ต้องอยู่ด้วยกันตลอดไป หากมีคนเดินเข้ามาในชีวิตก็ต้องใช้สติพิจารณา หากพิจารณาถ้วนแล้ว ไม่ใช่เนื้อคู่ที่แท้จริง ก็พยายามตัดคนๆ นั้นออกจากชีวิตไปเสีย โดยอธิษฐานจิตหลังทำบุญตลอดไม่ให้ชีวิตยุ่งเหยิงจากการรักซ้อน ส่วนเวลาทำทาน ก็พยายามทำทานเป็นด้วยของเป็นคู่ๆ ไป เอาเคล็ดไว้ก่อน

15. กรรมที่ต้องเป็นไซด์ไลน์ สาวนั่งดริ๊ง โสเภณี หรือต้องขายตัว
สาเหตุของกรรมมาจาก ในอดีตชาติ อาจเคยพรากภรรยาหรือสามีผู้อื่น หรือเป็นคนเจ้าชู้มากรัก ประพฤติผิดทางกามเป็นประจำ และหักอกให้ผู้อื่นต้องช้ำใจ ขณะเดียวกันทั้งศีลและจริยธรรมก็บกพร่องตลอดด้วย โดยเฉพาะทางเพศ ทำให้ต้องมาเกิดเป็นโสเภณี หรือคนที่ต้องทำอะไรคล้ายๆ กับการขายตัวในชาติปัจจุบัน ซึ่งแรกๆ อาจยังไม่รู้ตัวว่าจะต้องเป็นเช่นไร ทำให้รู้สึกว่าสิ่งที่ทำเป็นสิ่งดีงาม นั่นเป็นเพราะมีบาปกรรมบังตาไว้ ต่อมาเมื่อรู้ตัวและเกิดความทุกข์ก็ตกที่นั่งลำบากเสียแล้ว

 

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม ในเมื่อทำไปเสียแล้ว ก็ให้มีสติ ฉุกคิดในสิ่งที่ตนทำไว้ให้รู้เท่าทันในการกระทำของตน ให้นำเงินจากการขายบริการทางเพศส่งให้พ่อแม่ใช้ตลอดอย่าให้ขาด เป็นการตอบแทนคุณ ส่วนเงินส่วนหนึ่ง ก็ให้แบ่งทำบุญ โดยเฉพาะให้กับสัตว์ที่ถูกทิ้ง เด็กกำพร้า คนตาบอด คนพิการ คนชรา ฯลฯ เพราะสัตว์และคนเหล่านี้ น่าสงสารเพราะด้อยโอกาสกว่าคนทั่วไป ให้ทำบุญเช่นนี้เป็นประจำอย่าได้ขาด ถ้าเป็นไปได้ก็ทุกเดือนจนกว่าจะพ้นกรรมตรงจุดนี้ได้ และให้ระมัดระวังการใช้เงิน อย่าใช้เงินฟุ่มเฟือยสนองความสวยงามของร่างกายแต่เพียงอย่างเดียว ให้ตั้งใจระมัดระวัง สำรวมกายและใจ อาจถือศีล กินเจ ส่วนข้อที่ละไม่ได้ไม่เป็นไร ให้ตั้งใจถือศีลข้อที่ละได้อย่างเคร่งครัด เช่น ไม่พูดโกหก ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ดื่มสุรา ไม่ผิดคนรักของผู้อื่นนอกจากอาชีพที่ตนทำอยู่ หรือพยายามอย่าให้ตนเป็นสาเหตุที่ทำให้ครอบครัวผู้อื่นต้องเลิกร้างกัน ให้พยายามครองโสดตลอดไป อย่าเพิ่งมีความรักแบบหนุ่มสาวจนกว่าจะพ้นอาชีพ หรือวิบากกรรมตรงจุดนี้แล้ว ให้อธิษฐานจิตแผ่เมตตา ขออโหสิกรรม และขอตัดกรรมกับเจ้ากรรมนายเวรและคู่กรณีหลังจากการทำบุญทุกครั้ง และขออธิษฐานจิตทำความดียิ่งๆ ขึ้นไป เพื่อให้มีชีวิตที่ดีขึ้น

16. กรรมต้องพลัดพรากจากคนรัก (คนรักยังมีชีวิตอยู่)
สาเหตุของกรรมมาจาก ในอดีตชาติ ได้ทำการพรากลูกพรากเมียผู้อื่น หรือได้วางแผนยุยง และทำให้บ้านเมืองและหมู่คณะโดยเฉพาะกลุ่มคนที่รักกันต้องพลัดพรากแตกแยกกัน บาปชนิดนี้ เกิดขึ้นเพราะทั้งเราและคนที่เรารักอาจเป็นคนร่วมกันทำในอดีตชาติ หรืออาจจะทำฝ่ายเดียว ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งสบรู้ร่วมคิด รู้เห็นเป็นใจ ทำให้ในชาติปัจจุบัน ทั้งเราและคนที่เรารัก ต้องรับกรรม แตกแยกจากกัน ไม่มีทางได้กลับมารักกันได้ หรือยังรักกันแต่ไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ หากเรามีครอบครัว ครอบครัวของเราอาจแตกแยก พลัดพราก บ้านแตกสาแหรกขาดอย่างที่ไม่ต้องการจะให้เกิดขึ้นเลยในชีวิต
 

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม หากต้องพลัดพรากจากครอบครัวและบ้านเมืองอันเป็นที่รัก แสดงว่าเป็นบาปกรรมหนัก อาจเป็นกรรมที่ทำให้ประเทศชาติและคนในชาติต้องแตกแยกร้าวราน จำต้องอดทนรับกรรมที่เกิดขึ้น เพราะบาปที่เกิดขึ้นหนักมาก บุญที่ทำไม่อาจผลักดันให้บาปนั้นเคลื่อนห่างไปได้โดยง่าย แต่ก็ให้ทำการลดกรรมด้วยการทำบุญตลอดเวลา จะได้ไม่มีผลบาปส่งไปถึงชาติหน้า และชาตินี้ก็อาจมีโอกาสที่กรรมตรงนี้จะหมดไป ให้เน้นการทำบุญที่เป็นการส่งเสริมให้เกิดความปรองดองขึ้น เช่น บริจาคเงินเข้าโครงการร่วมพัฒนาชนบท อาหารกลางวันเด็ก โครงการช่วยเหลือเด็กบ้านแตก หรือเด็กกำพร้า ฯลฯ และเงินที่ใช้บริจาคทานไม่ควรมาจากการโกงกินหรือโดยมิชอบ หลังจากการทำบุญทุกครั้ง ให้อธิษฐานจิตเพื่อให้เจ้ากรรมนายเวรอโหสิกรรมให้ และหากรู้ว่า การกลับคืนมาของคนที่รักไม่สามารถเป็นไปได้ ก็ให้ทำบุญแผ่ส่วนบุญกุศลไปถึงคนที่เรารักบ่อยๆ เพื่อให้ชีวิตของเขามีความสุข และให้หมั่นอุทิศตัวทำบุญเพื่อสาธารณประโยชน์ให้มากครั้ง

17. ต้องเจ็บตัวหรือเจ็บใจเพราะความรักเป็นประจำ
สาเหตุของกรรมมาจาก ในอดีตชาติอาจเคยมีเรื่องบาดหมางกับผู้คนมากมาย หรือเคยทรมานทาส ทำร้ายร่างกายผู้อื่นไว้ ทำให้ชาตินี้ต้องมารับวิบากกรรม กรรมชนิดนี้ จะรวมการเจ็บตัวและเจ็บปวดใจเข้าด้วยกัน

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม ให้ตั้งจิตอุเบกขาอดทนรับกรรม ให้อธิษฐานจิตว่า ยินดีรับผิดแล้ว ยินดีให้ลงโทษไปตามกรรมที่ได้เคยก่อขึ้นมาในอดีตชาติ และขอขมา ขออโหสิกรรม และขอให้บุญที่ทำมาดีแล้ว จงแผ่ไปสู่เจ้ากรรมนายเวรและคู่กรณี หรือคนรักที่ทำให้ต้องเจ็บตัวและเจ็บใจทุกๆ ท่าน ให้ท่านเหล่านั้นจงมีความสุข และเมื่อมีโอกาส ให้ทำบุญโดยการช่วยเหลือการแพทย์ต่างๆ ไม่ว่าจะด้วยทรัพย์หรือแรงกาย หรือการบริจาคเลือดหรืออวัยวะ หรือทำทานเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไร้ผู้อนุเคราะห์ เพื่อตั้งจิตอธิษฐานผลบุญและแผ่เมตตาไปให้ทุกๆ คนที่เคยมีเวรกรรมต่อกัน กรรมเก่าก็จะหมดเร็ววัน

 

18. เกิดมาผิดเพศหรือชอบเพศเดียวกัน
สาเหตุของกรรมมาจาก ในอดีตชาติอาจเคยผิดลูกเมียผู้อื่น หรือยังเหลือเศษกรรมที่ต้องชดใช้กับเจ้ากรรมนายเวรที่เป็นเพศเดียวกัน หรืออาจเคยทำกรรมแย่งภรรยาผู้อื่น หรือมีศีลและจริยธรรมบกพร่องจนต้องมาเกิดเป็นกระเทยหรือบุคคลรักร่วมเพศ หรือเป็นคู่รักเก่าร่วมบุพเพกันมา แต่เกิดมาเป็นเพศเดียวกันเพราะบาปกรรมที่เคยก่อไว้ บางรายอาจเป็นพรหมจุติมาก่อน จึงติดเศษบุญเก่า คือดูไม่คล้ายชายไม่คล้ายหญิง เพราะร่างพรหมไม่มีเพศ แต่เนื่องจากมีบาปเก่าติมาด้วย จึงอาจมีบางช่วงชอบผู้ชายด้วยกัน เพราะเป็นเศษบาปกรรมในอดีตชาติ

 

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม วิธีการแก้กรรม คือ ให้ตั้งอธิษฐานจิตชดใช้กรรม โดยขอให้เจ้ากรรมนายเวรลดทอนโทษด้วยการทำบุญไปให้ อาจเน้นการทำบุญ เช่น ช่วยเด็กกำพร้า ผู้ถูกทอดทิ้ง ผู้ที่ครอบครัวแตกแยก ฯลฯ หากอยู่ในสภาวะที่การรักร่วมเพศเป็นไปไม่ได้ หรือมีทุกข์หนัก ให้อุทิศชีวิตโสดของตน เพื่อทำงานการกุศลประเภทต่างๆ จนหมดวาระกรรม ไม่ควรฝืนแต่งงานกับผู้หญิงที่ตนไม่ได้มีจิตรักใคร่ตามเพศชายหญิง เพราะจะทำให้เกิดบาปกรรมพ่วงผูกพันกันต่อไปในชาติหน้า ควรครองตัวเป็นโสดและใช้เวลาว่างทำบุญเพื่อสาธารณประโยชน์ต่อๆ ไป ในกรณีที่มีคู่รักเป็นเพศเดียวกัน ที่สามารถอยู่ครองรักใคร่และเข้าใจกันได้ ก็ให้พากันหมั่นเชิญชวนการทำบุญอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนให้มากๆ ควรหลีกเลี่ยงการตั้งใจหรืออธิษฐานจิตให้เกิดมาเป็นเพศเช่นนี้ต่อๆ ไป แต่ควรขอให้คุณงามความดีที่ทำมา ให้เกิดมาเป็นเพศตามธรรมชาติตามกำลังของกรรมในชาติต่อๆ ไป

19. มีคู่รัก แต่กลับไม่มีลูก
สาเหตุของกรรมมาจาก ในอดีตชาติ เคยทำร้ายลูกของสัตว์อื่น หรือพรากลูกสัตว์มาจากพ่อแม่ของมัน อาจเคยข่มเหงรังแกหรือฆ่าลูกของคนอื่น แต่ถ้าในกรณีที่มีลูกช้า อาจยังไม่ทราบได้ว่า เราเคยได้ฆ่าชีวิตลูกผู้อื่นหรือไม่ในอดีตชาติ อาจเป็นเพียงบาปที่ไปพรากลูกผู้อื่นหรือกีดกันไม่ให้ลูกต้องพบกับพ่อแม่

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม ลดกรรมด้วยการถือศีลกินเจ 7 วัน ในทุกๆ เดือน และให้เน้นการทำบุญไถ่ชีวิตสัตว์ต่างๆ ให้ไปซื้อสัตว์ที่กำลังจะโดนฆ่าเอามาปล่อยเสีย และทำบุญบริจาคทานที่มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ หรือมูลนิธิเด็กอ่อน เด็กกำพร้า เด็กถูกทอดทิ้ง เป็นต้น หากต้องการเร่งบุญให้ถือศีล 8 เป็นเพศพรหมจรรย์ และกินอาหารผักเป็นนิตย์ ละเว้นการตัดชีวิตสัตว์เพื่อนำมาเป็นอาหารเสีย หากในกรณีที่ปัจจุบันชาติ ไม่สามารถมีลูกสืบสกุลได้แล้ว บุญจะหนุนนำไปอีกชาติหนึ่ง (อย่างไรก็ตาม หากท่านยังมีอายุไม่มากนัก ท่านอาจแก้ไขกรรมตรงนี้ได้ด้วยทำบันทึกทำความดีขึ้นมา กรุณาอ่านบทสุดท้าย ท่านเหลี่ยวฝาน ปราชญ์จีนในสมัยโบราณได้แก้ชะตากรรมข้อนี้มาแล้ว)

20. ชีวิตคู่ไม่ราบรื่น ทะเลาะเบาะแว้งกันเป็นประจำ (อาจจะร้างลากันในที่สุด)
สาเหตุของกรรมมาจากสองกรณี กรณีแรกคือ ในอดีตชาติ เคยทำบุญร่วมกันโดยไม่เต็มใจหรือโดยไม่รู้ตัว ซึ่งในกรณีนี้ ปกติแล้วจะอยู่กันได้ไม่นานก็ต้องร้างลากันไป แต่ทั้งคู่คงเผลอทำบุญร่วมกันในบุญใหญ่ที่มีความบริสุทธิ์มากจริงๆ จึงทำให้อยู่ร่วมกันยาวนานได้  ข้อนี้ต้องระวัง ถ้าหมดบุญแล้ว จะต้องเลิกรากันตามอำนาจแห่งกรรม คู่ชนิดนี้ความสัมพันธ์จะไม่ราบรื่น ทะเลาะกันบ่อยครั้งจนเลิกรากันไป โบราณเรียกเนื้อคู่ชนิดนี้ว่า “เนื้อคู่ข้าวตอก ดอกไม้” คือทั้งคู่เผลอเอาดอกไม้ไปถวายพระพร้อมกันแล้วเผลอแตะตัวกัน ทำให้บุญตรงนั้นบัลดาลให้เป็นคู่รักกันตามกำลังบุญ โดยมีระยะเวลาตั้งแต่ 1- 30 ปี ก็ยังมี หลังจากนั้นก็ต้องเลิกกัน กรณีที่สองคือ ในอดีตชาติก่อนๆ เป็นคู่แท้ร่วมกันมา แต่ขาดความปรองดองต่อกัน ไม่ชอบร่วมมือกัน ชอบทำอะไรกันคนละทาง ซึ่งอาจเป็นเพราะการอธิษฐานจิต หรือชอบทำบุญต่างเวลากัน เนื้อคู่ชนิดนี้ ปัจจุบันชาติอาจไม่เลิกรากัน แต่หากบุญค่อยๆ ขาดจากกัน จะไม่เป็นคู่กันอีกในชาติต่อๆ ไป

 
 วิธีลดกรรม หรือแก้กรรมในทั้งสองกรณีคือ ร่วมใจกันทำบุญร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ เช่น ตักบาตร ถวายสังฆทาน ร่วมเป็นเจ้าภาพงานแต่งงาน ร่วมกันไถ่ชีวิตสัตว์ต่างๆ ฯลฯ ให้ทำร่วมกันเป็นประจำสม่ำเสมอ หรือทุกวันได้ยิ่งดี โดยให้ตระหนักว่า หากเรากับคู่รักเป็นกรณีแรก แสดงว่า เผลอทำบุญร่วมกันน้อยมาก ต้องเพิ่มบุญให้มากๆ จะได้ผลักชะตากรรมที่ต้องร้างลากันให้ห่างออกไปให้มากที่สุด และให้หมั่นสวดมนต์ ถือศีล ทำสมาธิร่วมกัน อย่าทำบุญใดๆ หรือถือศีลคนเดียว เพราะจะทำให้เกิดช่องว่างของบุญและบาปขึ้น เช่นเราดื่มสุรา แต่แฟนถือศีล 5 บุญของแฟนเราจะยิ่งผลักคนที่ศีล 5 ขาดอย่างเราให้ไกลจากเขาทุกๆ ที และพยายามสำรวมกาย วาจา ใจ ให้คิดดี พูดดี ทำดี ซึ่งให้เริ่มจากเราก่อน จะได้ไม่เป็นการสร้างบาปต่อกัน แล้ท้ายสุดคือ ให้พยายามทำดีกับคู่รักให้มากๆ ให้คิดเสียว่า หากบุญเนื้อคู่ขาดกันวันใด เราก็จะไม่เสียใจแล้ว เพราะทำดีกับเขาที่สุดแล้ว

21. ชีวิตคู่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต ร่วมกันทำอะไรก็ไม่เจริญ มีแต่ทรงกับทรุด
สาเหตุของกรรมมาจากทั้งคู่เป็นคู่กรรมร่วมกันมา คือร่วมทำทั้งบุญและบาปร่วมกัน อาจเป็นคู่ที่ไม่ควรเป็นคู่กันด้วยซ้ำ แต่บุญบาปในอดีตชาติทำให้หันเหมาเป็นคู่ชีวิตกัน หรืออาจเป็นคู่แท้ร่วมกันมาในชาติก่อนๆ แต่ร่วมกันทำบาปเล็กๆ น้อยๆ หลายๆ บาปร่วมกัน บาปกรรมที่ทำจึงบันดาลให้ชีวิตคู่ขรุขระไม่ราบรื่น มีอุปสรรคให้ฟันฝ่าจนเหนื่อยเสมอ หรือในปัจจุบันชาติ ทั้งคู่อาจร่วมกันทำบาปร่วมกันเล็กๆ น้อยๆ มาเรื่อยๆ โดยไม่สนใจทางบุญกุศลเลย ชีวิตคู่จึงไม่มีความเจริญเกิดขึ้น

วิธีลดกรรม หรือแก้กรรม ให้ร่วมกันทำบุญ ทำทานอย่างสม่ำเสมอ หากอุปสรรคที่พบเจอเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ หลายๆ เรื่อง แสดงว่าทั้งคู่ยังไม่มีบาปกรรมหนักร่วมกัน จงอย่าประมาท ให้รีบทำบุญ ทำกุศลหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อาจเป็นการออกแรงแทนเงินก็ได้ เช่น ร่วมกันกวาดถนน ร่วมกันล้างบ้าน ทำความสะอาดบ้าน ร่วมบริจาคข้าวของให้คนยากไร้ ร่วมเป็นอาสาช่วยงานบุญที่วัดหรืองานการกุศลตามมูลนิธิต่างๆ ร่วมกันตักบาตรพระหรือทำบุญต่างๆ ในวัดร่วมกัน ร่วมกันไถ่ชีวิตสัตว์ต่างๆ ที่กำลังจะเป็นอาหาร เป็นต้น ส่วนการทำบุญที่ดีกว่านี้ เช่นการรักษาศีล หรือนั่งสมาธิภาวนาร่วมกัน ก็ควรทำหากเป็นไปได้

จากหนังสือเรื่อง ชำแหละกรรม  ที่มาจากความรัก โดย จุฑา จิรชีวะ
8
"พระที่อายุยืนเป็นพันปีอย่างหลวงปู่โลกอุดรมีจริงไหม ทำได้อย่างไร?"

(สรุปความจากที่คุยกับหลวงตาม้า วัดถ้ำเมืองนะ ตามที่จำได้นะครับ
ภาษาอาจมีการเรียบเรียงใหม่บางส่วน และอาจมีเนื้อหาตกหล่นผิดพลาดไปบ้างบางส่วน ขอให้ใช้วิจารณญาณในการอ่านนะครับ)

หลวงตา - มีสิ ไม่ใช่อยู่ได้แค่เป็นพันปีนะ พระพุทธเจ้าท่านก็เคยบอกไว้ว่า ถ้าเจริญอิทธิบาท 4 แล้ว จะอยู่ถึงกัปป์นึงก็ยังได้เลย

ผู้ถาม - ท่านอยู่ทำอะไรครับ

หลวงตา - บางองค์ท่านก็อธิษฐานอยู่เพื่อดูแลพระศาสนาให้ครบ 5 พันปี

ผู้ถาม - แล้วอยู่มานานตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้ากกุสันโธ (พะระพุทธเจ้าองค์แรกของกัปป์นี้) เลยมีไหมครับ

หลวงตา - มีนะ เพราะกัปป์นี้มีพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ อายุมันต่อเนื่อง โลกนี้ไม่ได้ถูกทำลายแตกสลายไปไหน ท่านก็อยู่ได้

ผู้ถาม - โอ้โห... งั้นท่านก็อายุหลายล้านปีเลยสิครับ แล้วท่านอยู่ไปทำไมนานขนาดนั้น

หลวงตา - ท่านอธิษฐานอยู่เพราะอยากชมบารมีของพระพุทธเจ้าให้ครบทั้ง 5 พระองค์ไง มีหลายท่านนะ ไม่ใช่ท่านเดียวที่อธิษฐานจิตแบบนี้

ผู้ถาม - แล้วท่านอยู่กันได้ยังไงครับเป็นล้านปี ท่านรักษาธาตุไว้ได้ยังไง

หลวงตา - พวกนี้ท่านอยู่ได้ด้วยอิทธิบาท 4 ไง ท่านจะอยู่ในฌานสมาบัติเกือบตลอดเวลา พออยู่ในฌาน ร่างกายมันก็หายใจน้อย ทำงานน้อยมาก หัวใจก็แทบไม่เต้น ร่างกายมันก็เลยแทบไม่มีการเผาผลาญ ธาตุมันก็เลยไม่ค่อยเสื่อม

ผู้ถาม - แต่มีคนเห็นหลวงปุู่ใหญ่ท่านออกมาให้คนเห็นบ่อยๆนี่ครับ

หลวงตา - อันนั้นตัวปลอม หมายถึงท่านไม่ได้เอาร่างกายที่เป็ฯธาตุขันธ์ออกมาหาจริงๆ ท่านแค่ส่งจิตออกมา ท่านมีฤทธิ์เยอะนะพวกนี้ ตัวจริงท่านก็นั่งรักษาธาตุขันธ์อยู่ในสมาธิ แต่ก็ส่งจิตออกมาให้เห็นเป็นคนจริงๆ จับเนื้อต้องตัวได้ด้วย ท่านถึงได้แวบไปนู่นมานี่ได้เร็วไง เพราะท่านส่งจิตมาไม่ได้มาเป็นร่างกายจริงๆ เพราะถ้าเอาตัวจริงมา ธาตุขันธ์มันก็ต้องเผาผลาญพลังงาน การรักษาร่างกายให้อยู่นานก็จะยากนะ

ผู้ถาม - แล้วตัวจริงท่านอยู่ไหนกันล่ะครับ

หลวงตา - พวกนี้ส่วนใหญ่ท่านเข้าสมาธิอยู่ในป่าหิมพานต์กันนะ มันเป็นโลกกึ่งทิพย์คล้ายๆเมืองลับแล คนทั่วไปเข้าไปไม่ได้ง่ายๆ

ผู้ถาม - อ้อ ท่านอยู่ในป่าหิมพานต์ ท่านก็เลยฉันแต่ของในป่าหิมพานต์ ซึ่งเป็นเมืองกึ่งทิพย์ ของเค้าก็ละเอียดกว่า ไม่หยายไม่มีพิษเหมือนของในโลก ก็เลยช่วยรักษาธาตุขันธ์ท่านได้ดีขึ้นไปด้วยใช่ไหมครับ

หลวงตา - เอ้อ ใช่ อย่างนั้นล่ะ

ผู้ถาม - แล้วพวกนี้ส่วนใหญ่ท่านเป็นพระอรหันต์ หรือพระโพธิสัตว์ครับ

หลวงตา - ส่วนใหญ่เป็นพระอรหันต์นะ เพราะพวกนี้ท่านกำลังรวมแล้ว ไม่เกิดแล้วก็มี หรืออธิษฐานดูแลพระศาสนา หรืออธิษฐานขอชมบารมีไว้ ก็เลยใช้ฤทธิ์ในการดำรงร่างกายเอาไว้อย่างนั้น หรืออย่างบางองค์ ถ้าร่างกายมันเกินกว่าจะปรับธาตุใช้งานได้แล้ว ท่านก็ถอดจิตออกไปเข้าร่างใหม่เลย ท่านจะกำหนดจิตดูว่ามีใครหมดอายุขัยแล้ว แล้วก็เอาจิตเข้าไปอาศัยอยู่แทนต่อเลย ปรับธาตุร่างนั้นแล้วใช้ร่างนั้นต่อไปเลย ไม่ต้องไปเกิดเข้าท้องใหม่ มันเสียเวลา กว่าจะเป็นเด็ก กว่าจะโตมา มันเสียเวลากว่าจะมาระลึกในธรรมะที่ตนเคยได้ไว้ ถ้ามีหน้าที่รักษาศาสนา ก็อาจจะใช้ได้ไม่ทันการณ์

ผู้ถาม – แล้วพระโพธิสัตว์ล่ะครับ ท่านทำอย่างนั้นไหม

หลวงตา – ไม่ค่อยนะ เพราะพระโพธิสัตว์ท่านต้องใช้รูปลักษณ์ในการสร้างบารมี พอถึงอายุ ท่านก็จะไปเกิดในท้องใหม่ ในร่างใหม่ คนใหม่ เพื่อที่จะได้มีรูปลักษณ์ของตัวเองมากขึ้น เกิดชาตินึงก็มีรูปลักษณ์นึง อีกชาติก็มีอีกรูปลักษณ์นึง แต่ละชาติก็ได้สร้างบารมีและฝากกระแสไว้กับรูปลักษณ์นั้นๆ เหมือนหลวงปู่ทวดท่านก็เกิดหลายชาติ ทุกชาติก็ได้สร้างบารมีมากมาย ก็มีคนกราบไหว้บูชาทุกรูปลักษณ์ มันก็กระจายกระแสในการแผ่และฝากพลังงานไว้ได้มากขึ้นกว่าเป็นรูปลักษณ์หลวงปู่ทวดองค์เดียว

ผู้ถาม – แล้วโพธิสัตว์ที่ท่านอธิษฐานอยู่อายุยาวเลย 1 กัปป์ แบบไม่ได้ไปเกิดเข้าท้องใหม่เลย มีไหมครับ

หลวงตา – ก็มีนะ พวกนี้ก็อาจเป็นโพธิสัตว์ที่อธิษฐานสร้างบารมีโดยการอยู่รักษาพระศาสนาทั้งกัปป์เลยก็มี

ผู้ถาม- โอ้โห เป็นการสร้างบารมีที่ยาวนานมากนะครับ เกิดมาสร้างบารมีชาติเดียว แต่อายุกัปนึงเลย ก็ได้รูปลักษณ์เดียวเองด้วย

หลวงตา – เรื่องการสร้างบารมีของโพธิสัตว์ ท่านสร้างมากกว่านี้ประมาณไม่ได้นะ กัปนึงนี่ไม่ได้มากอะไรหรอก ก็แล้วแต่ว่าท่านอธิษฐานสร้างยังไง
9
วิทยาศาสตร์ พิสูจน์พลังการสวดมนต์ยังช่วยให้สมองซีกซ้ายและซีกขวา”ซิ้งค์” กันได้ดี โดยสมองส่วนต่าง ๆ จะทำงานเข้าขากัน หรือมีจังหวะตรงกันพอดี ซึ่งทำให้คิดอ่าน-เชื่อมโยงข้อมูลต่าง ๆ เข้าด้วยกันได้อย่างยอดเยี่ยม

นอกจากช่วยเรื่องสุขภาพกายใจแล้ว การสวดมนต์ยังช่วยให้สมองซีกซ้ายและซีกขวา”ซิ้งค์” กันได้ดี โดยสมองส่วนต่างๆ จะทำงานเข้าขากัน หรือมีจังหวะตรงกันพอดี ซึ่งทำให้คิดอ่าน-เชื่อมโยงข้อมูลต่าง ๆ เข้าด้วยกันได้อย่างยอดเยี่ยม

การสวดมนต์เป็นมรดกล้ำค่าจากยุคโบราณที่ส่งต่อมาถึงคนรุ่นปัจจุบัน โดยคุณค่าไม่ได้สูญหายไปตามกาลเวลา

แต่กลับเป็นศาสตร์อันลึกซึ้ง ที่พิสูจน์ได้ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่หลายสาขา

อเล็กซา อิริคสัน ผู้ชื่นชอบการรักษาสมดุลแห่งชีวิตและความสุขจากภายใน ได้ค้นคว้าและเขียนลงในเว็บไซต์ http://www.collective-evolution.com เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2560 เกี่ยวกับประโยชน์ของการสวดมนต์ที่วิทยาศาสตร์สมัยใหม่พิสูจน์แล้ว ใจความว่า

การเชื่อมโยงเรื่องราวทางจิตวิญญาณให้เข้ากับวิทยาศาสตร์ดูจะเป็นเทรนด์ของโลกวันนี้ ผู้คนสมัยนี้เรียกร้องให้มีการพิสูจน์ก่อนที่จะเชื่อถือเรื่องต่างๆหรือการปฏิบัติใด ๆ

การสวดมนตร์ นั้นเป็นของโบราณและเกิดขึ้นมายาวนานก่อนที่วิทยาศาสตร์สมัยใหม่จะบังเกิดขึ้นมาและสนับสนุนเรื่องนี้ มีการใช้การสวดมนต์เพื่อรักษาโรคและจุดพลังตัวตนเราให้สูงค่าดีงามขึ้น ปัจจุบันนี้วิทยาศาสตร์สามารถทำให้เราเชื่อมโยงกับสิ่งโบราณแต่ทันสมัยสิ่งนี้ได้แล้ว

ไม่ว่าจะสวดมนต์อย่างถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง รู้ความหมายหรือไม่รู้ความหมาย ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ การสวดมนต์ได้รับการยกย่องว่าเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ต่อสุขภาวะทั้งร่างกายและจิตใจ

เด็ก ๆ ก็สวดได้ แม้ไม่รู้ความหมาย ตั้งใจบ้างไม่ตั้งใจบ้าง

ดังนั้นเป็นเรื่องที่ดี ที่จะสนับสนุนให้เด็กฝึกสวดมนต์ตั้งแต่เด็ก เพราะเกิดประโยชน์ด้านสุขภาวะกายใจของเด็ก

ตามแบบแผนดั้งเดิมนั้น การสวดมนต์ในศาสนาฮินดู พุทธ คริสต์ อิสลาม และฮีบบรู มักใช้เป็นวิธี ปลุกคุณสมบัติด้านสว่างในตัวคุณ หรือใช้รักษาผู้คน แต่ ทุกวันนี้มีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับการสวดมนต์มากขึ้น นั่นคือสวดมนต์เพื่อรักษาสุขภาพและความสุข

มีความเป็นวิทยาศาสตร์หลากหลายสาขาที่อยู่เบื้องหลังการสวดมนต์ โดยโจนาธาน โกลด์แมน ชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นทั้งนักเขียน นักดนตรี และอาจารย์สอนในสาขาการบำบัดด้วยเสียงและคลื่นความถี่ กล่าวว่า

“การสวดมนต์มีความเป็นศาสตร์แข็ง เช่น ฟิสิกส์ หรือเกี่ยวกับประสาทสัมผัสของมนุษย์ด้านการได้ยิน และอื่นๆ บางทีก็มีความเป็นศาสตร์แห่งจิตวิญญาณ เช่น การปฏิบัติของสายโยคะต่างๆที่มีการใช้เสียงด้วย”

ดร.เฮอเบิร์ท เบนสัน ศาสตราจารย์ นักเขียน อายุรแพทย์เชี่ยวชาญด้านหัวใจ และผู้ก่อตั้งสถาบันการแพทย์ด้านร่างกายและจิตใจแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ศึกษาดูว่า การสวดมนต์ช่วยทำให้เกิดภาวะการตอบสนองอย่างผ่อนคลาย โดยนิยามการตอบสนองนี้ว่าเป็นความสามารถเฉพาะบุคคลที่จะกระตุ้นให้ร่างกายปล่อยสารเคมีและคลื่นสมองซึ่งทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย กระบวนการหายใจช้าลง และความดันเลือดลดลง

โกลด์แมนกล่าวว่า ดร. อัลเฟรด โตมาติส ใช้เสียงสวดมนต์ของนักบวชเกรกอเรียนกระตุ้นระบบประสาท สมอง และหู ของผู้เข้ามาบำบัด งานของเขาสำคัญมากต่อประโยชน์ของเสียงและการสวดมนต์ในทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ เขาพบด้วยว่า เสียงที่จำเพาะ มีความถี่เสียงที่สูงเป็นพิเศษจะกระตุ้นและสร้างพลังให้สมองส่วนคอร์เทกซ์และระบบประสาท

และเขารู้ว่า เสียงสวดมนต์แบบอื่นจากประเพณีอื่นก็มีผลเช่นเดียวกัน นอกจากมีการศึกษาปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์ในเรื่องการสวดมนต์ยังมีมีการศึกษาในศาสตร์อื่นอีกเหมือนกัน

ดร.เดวิด ชานานอฟ –คาลซา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยเพื่อกลไกร่างกายและจิตใจแห่งสถาบันไบโอเซอกิตแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก และเป็นสมาชิกของศูนย์การแพทย์ผสมผสานที่มหาวิยาลัยแห่งนี้ รายงานถึงแนวคิดการใช้ การสวดมนต์เพื่อช่วยในการรักษาแบบฝังเข็ม

ดร.รานจิ สิงห์ นักประสาทวิทยาศาสตร์ นักเขียน นักธุรกิจ และนักการศึกษาโลก พบว่า

การสวดมนต์เจาะจงบทใดบทหนึ่งซ้ำๆ จะทำให้ร่างกายปล่อยฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งเกิดประโยชน์มากมายเช่น

ลดขนาดเนื้องอก และช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

มีการค้นพบด้วยว่า การสวดมนต์นั้นเพิ่มออกซิเจนให้สมอง ลดอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้ความดันเลือดดีขึ้น และทำให้คลื่นสมองสงบ และการสวดมนต์ยังสามารถทำให้สมองซีกซ้ายและซีกขวา”ซิ้งค์” กันได้ดี คือ สมองส่วนต่างๆ ทำงานเข้าขากัน หรือมีจังหวะตรงกันพอดี ซึ่งจะทำให้ความสามารถในการคิดอ่าน-เชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ เข้าด้วยกันเป็นไปด้วยดี

ตอนท้ายสุด อเล็กซา ปิดท้ายว่า

เมื่อเรารู้สึกไม่สบายทางร่างกายและจิตใจ แล้วแสวงหาการรักษา แม้ภาพของโลกที่การสวดมนต์กลายเป็นคำแนะนำอันดับต้นๆที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ อาจจะดูเป็นงานที่ยาก แต่ผู้คนทุกวันนี้ก็ตระหนักขึ้นเรื่อยๆ ว่าเราสามารถสวดมนต์เพื่อสุขภาพและความสุข ให้เราหวังกันเถอะว่า เราจะทำให้พลังของการสวดมนต์อยู่ในสเกลที่ใหญ่ขึ้น และเกิดขึ้นให้เร็วที่สุด
หน้า: [1] 2 3 ... 10Banloktip.com ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20-เมษายน-2012 ..เพื่ออุทิศให้ คุณพ่อสำเร็จ ทิตาวงศ์