บ้านพญานาคราช > เรื่องเล่าของพญานาค

ประสบการณ์เรื่องเล่า หลวงปู่ขาว อนาลโย ที่ครั้งหนึ่งท่านเข้าที่บำเพ็ญภาวนาจิต ไป

(1/1)

เอ็มเจ:
เรื่อง “ลูกสาวพญานาค ร้องเพลงบูชาพระอรหันต์”
(จากหนังสือประวัติ หลวงปู่ขาว อนาลโย)
วัดถ้ำกลองเพล จังหวัดหนองบัวลำภูการจำพรรษาของหลวงปู่ขาวอนาลโย ที่ภูถ้ำค้อนั้น ท่านว่าได้ข้อธรรมอย่างมากมายเลยที่เดียว การพิจารณาค้นคว้าธรรมไม่ติดข้อง มีความรู้แปลกๆ หลายอย่าง รู้ทั้งเรื่องของโลกและรู้ทั้งเรื่องของโลกทิพย์

หลวงปู่เล่าว่า คืนหนึ่ง ท่านเข้าที่บำเพ็ญภาวนาจิตสงบ ปรากฏว่าตัวของท่านได้ลงไปถึงชั้นบาดาล หลวงปู่ ถามว่า “เมืองอะไร” มีเสียงพูดขึ้นว่า “นี่คือบาดาลพิภพ เมืองนาค”

หลวงปู่บอกว่า ขณะนั้นเห็นตัวท่านเองยืนอยู่บนก้อนหินอยู่กลางน้ำ น้ำในเมืองบาดาลไม่เหมือนกับน้ำในเมืองมนุษย์ กล่าวคือ น้ำในเมืองบาดาลนั้นจะไหลผ่านกัน เช่นสายหนึ่งไหลไปทางทิศเหนือ อีกสายจะไหลไปทางทิศใต้สลับกัน สายหนึ่งไหลไปทางตะวันออก อีกสายหนึ่งไหลไปทางทิศตะวันตก บางแห่งจะไหลเวียนขวา กับเวียนซ้าย น่าแปลกประหลาดมาก

หลวงปู่จำเนื้อเพลงได้ดี ลูกศิษย์เคยกราบเรียนถามหลวงปู่ว่า เพลงของลูกสาวพญานาค มีความหมายว่าอย่างไร ท่านบอกว่า ให้แปลเอาเอง

หลวงปู่เคยเล่าเรื่องนี้ถวายท่านเจ้าคุณสมเด็จพระญาณสังวร (สมเด็จพระสังฆราช) สมเด็จฯ ท่านก็ไม่แปลให้ฟัง พระองค์ท่านอยากฟังหลวงปู่แปลมากกว่า จึงนิมนต์ให้หลวงปู่แปลให้ฟัง

หลวงปู่บอกว่า “ผมไม่ได้มหาเปรียญ ไม่ได้เล่าเรียนศึกษา จะแปลได้อย่างไร”

สมเด็จฯ ท่านว่า “หลวงปู่เรียนทางในไตรปิฏกผมเรียนทางนอกทางตำรา”

หลวงปู่ จึงยอมแปลให้ฟัง ท่านพูดว่า “พูดตามที่เป็นมา ไม่ใช่ตำรา อะไรนะ อะหัง ก็แปลว่า เรา ชาติใหม่ของเราไม่มีอีกแล้ว มีชาติเดียว เท่านี้”

แล้วหลวงปู่ก็ยิ้มระรื่นและหัวเราะตามนิสัยอารมณ์ดีของท่าน แล้วถามสมเด็จฯ ว่า “ผมแปลแบบบาลีโลก แบบนี้ถูกหรือไม่?”

สมเด็จฯ ท่านตอบว่า “หลวงปู่แปลได้ถูกต้องแล้ว”


ขอบคุณภาพ จาก Pantip พลังจิต https://pixabay.com/th/

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version