นักบุญยาจก > เรื่องเล่ากฏแห่งกรรม

เรื่อง โลกที่สาม ตอน คนขายหมู

(1/1)

เอ็มเจ:
เรื่อง โลกที่สาม ตอน คนขายหมู
********************************
 //ลิงน้อยน่ารักมีลุงคนหนึ่งได้ป่วยเป็นโรคมะเร็งมาหลายปี ที่ลำคอจะมีเนื้อห้อยและย้อยออกมา ลุงจะมีอาการปวดแสบปวดร้อนที่ลำคอเสมอ ลุงต้องเข้ารับการผ่าตัดบ่อยครั้ง แต่ละครั้งต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากแต่ด้วยลุงเป็นคนที่มีฐานะดีจึงไม่เดือดร้อนเรื่องเงินค่ารักษา ลูกๆ ของลุงก็เป็นบุคคลตัวอย่างของสังคม ลุงเป็นคนชอบเข้าวัดฟังธรรมมาก ชอบอาสาไปช่วยวัดข้างๆ บ้านเสมอทางวัดขาดปัจจัยอะไรลุงจะคอยช่วยเหลือตลอด เรียกได้ว่าในชาตินี้ลุงทำดีมาแบบเสมอต้นเสมอปลายจริงๆ ลูกหลานของลุงก็จะสอนให้เข้าวัด รู้จักการทำบุญ ทุกครั้งลุงจะเป็นคนพาหลาน ๆ เข้าวัดช่วยงานที่วัดเป็นประจำหลังเลิกเรียน

 bly4 bly4

ถึงวันที่หมอได้นัดผ่าตัดเพื่อผ่าเอาเนื้องอกที่ลำคอของลุงออก ความทรมานมันไม่ได้สิ้นสุดลงง่าย ๆ หมอได้บอกกับลุงว่า

"จะต้องผ่าตัดแบบไม่ใช้ยาสลบ"

เพราะเนื้อที่งอกออกมาทำให้มองไม่เห็นเส้นประสาท หมอจึงลงความเห็นว่าจะต้องทำการผ่าตัดแบบสดๆเท่านั้น เพราะฉะนั้นลุงจะต้องทนกับความเจ็บปวดจากการผ่าตัดในครั้งนี้ ระหว่างการผ่าตัดหมอกับพยาบาลพยายามพูดคุยให้ลุงนั้นมีสติอยู่ตลอดเวลา


 :wanwan044:เมื่อหมอเริ่มทำการผ่า มีดปลายแหลมจิ้มลงไปบนเนื้อที่ลำคอของลุง มันเสียวแปลบขึ้นที่ลำคอ และยิ่งทวีความเจ็บปวดมากขึ้นเมื่อหมอพยามกรีดเอาเนื้อ และหนังที่ติดกันอยู่ออก ด้วยความเจ็บปวดลุงจึงต้องภาวนาขึ้นทุกครั้งที่เกิดอาการเจ็บด้วยคำว่า “พุทโธ” เพราะลุงเคยได้ยินพระท่านสอนว่า หากภาวนาคำว่า “ พุทโธ” เราจะลืมความทุกข์ทรมานนั่นได้ ลุงเลยทำตามพระท่านสอน และภาวนาแบบนี้จนจบการผ่าตัด หลังจากที่ลุงได้รับการผ่าตัดมาไม่นานก็ได้กลับมาพักฟื้นที่บ้าน

   ลุงเห็นพระธุดงค์เดินผ่านมาจึงนิมนต์พระธุดงค์รูปนั้นถวายเพลที่บ้าน และเชิญเพื่อนบ้าน เรียกลูกๆ หลานๆ มาร่วมถวายเพลแล้วรับบุญพร้อมกัน หลังจากที่พระท่านฉันเสร็จให้ศีลให้พรเรียบร้อย จึงเทศนาธรรมเรื่องกรรม ให้ญาติโยมที่มาร่วมถวายเพลฟังว่า

“เมื่อเรานั้นทำกรรมอันใดไว้ เราก็จะได้รับผลของกรรมนั้น” ลุงจึงถามพระธุดงค์ท่านว่า

 dee" พระคุณเจ้าขอรับ ชาตินี้ผมทำดี รักษาศีลมาตลอดชีวิต กินเจมาตลอด ไม่เคยเบียดเบียนผู้ใดทำไมผมถึงต้องได้รับความทุกข์ความทรมานจากอาการเจ็บป่วยแบบนี้ด้วยขอรับพระคุณเจ้า"

  พระธุดงค์ท่านยิ้มอย่างมีเมตตาแล้วตอบว่า
  mj14"เมื่อครั้งในอดีตโยมเคยเป็นคนฆ่าหมูนำเนื้อของมันมาขายเพื่อนำเงินมาเลี้ยงครอบครัว โยมใช้มีดปาดที่ลำคอหมูตัวแล้วตัวเล่า แต่ด้วยเป็นคนที่ทำอาชีพเพื่อเลี้ยงครอบครัว มีจิตใจที่ใฝ่ในบุญ เมื่อถึงวันพระจะหยุดการฆ่าแล้วไปทำบุญ เมื่อถึงเวลาเช้าก็ใส่บาตรทำบุญเสมอ ๆ ด้วยเหตุปัจจัย กรรมจากการผิดศีลคือการฆ่าและเบียดเบียนผู้อื่น แต่ทำเพื่อเลี้ยงครอบครัวผลของกรรมที่ผิดศีลแต่ไม่เจตนาทำด้วยความสะใจ แต่ทำไปเพื่อเลี้ยงชีพตน แต่กรรมนั้นก็ต้องชดใช้เช่นเดิมเพียงแต่มีข้อแม้เท่านั้น มาชาตินี้จึงได้รับผลของกรรมคือจะต้องได้รับการผ่าตัดที่ลำคอ มีรอยแผลเป็นเหมือนมีดทีปาดคอหมู แต่เมื่อครั้งในอดีตเป็นบุคคลที่มีคุณธรรมระลึกบุญอยู่เสมอ ผลบุญเลยทำให้ปัจจุบันนี้ได้เจอแสงแห่งธรรม และมีบริวารที่ดีเช่นลูกหลานนั้นเอง โยมโชคดีแค่ไหนแล้วที่ได้เกิดมาอีกครั้งและได้เกิดมาเป็นมนุษย์ที่สามารถสร้างความดีได้ บุญแล้วที่ไม่ได้เกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน เพราะสัตว์พวกนั้นสร้างบุญอย่างเราไม่ได้ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็เร่งสร้างสมไว้นะความดี สิ่งที่เกิดขึ้นกับโยม ณ ปัจจุบันนี้ให้โยมเพียงแค่รู้เอาไว้แต่อย่านำมาทำให้จิตใจของตนเองนั้นเศร้าหมอง จงเร่งสร้างความดีต่อเติมไว้เพื่อเก็บไว้ใช้ในภพภูมิต่อไป"

 //ลิงน้อยน่ารัก
จริงๆ แล้วเราไม่รู้เลยว่าเราเคยเกิดเป็นใคร เคยเกิดเป็นอะไรมาก่อน เราเคยฆ่าใครมามั้ย หรือเราเคยทำร้ายใครมาก่อน เรานั้นไม่รู้ได้เลย เหมือนกับลุงคนนี้ที่ได้รับผลกรรมจากในอดีต ทั้งๆ ที่ชาติปัจจุบันลุงนั้นทำความดีมาตลอด เพราะมันคือกรรมในอดีตชาติที่ผ่านมา สิ่งเดียวที่เรารู้คือปัจจุบัน และเมื่อวานที่ผ่านมา เรารู้และเราจำได้ว่าเราทำอะไรมาบ้างเมื่อวาน เรารู้และเราจำได้ว่าเราทำอะไรมาเมื่ออาทิตย์ก่อน เรานั้นรู้ เพราะมันเพิ่งผ่านมา แต่เรานั้นเพียงไม่รู้ในอนาคตข้างหน้าเท่านั้น และอดีตชาติที่เคยผ่านมาพระท่านได้สอนว่า

“ หากอยากรู้ว่าในอดีตชาติเราเคยทำกรรมอะไรมาให้ดูผลในปัจจุบัน หากเราอยากรู้ว่าอนาคตเราจะเป็นเช่นไร ให้ดูการกระทำในปัจจุบันที่กำลังจะกระทำอยู่”

 bly11เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน คือผลของการกระทำในอดีต ส่วนการที่เรากำลังจะทำในปัจจุบัน จะเป็นผลที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้านี้
ขอให้เรามีสติ อยู่กับปัจจุบัน ทำในปัจจุบันให้ดีที่สุดก็พอ

 mj11 mj11
“ อดีตก็เหมือนสายน้ำ
ที่ไม่มีวันไหลย้อนกลับ
ได้แต่ต้องยอมและตั้งรับ
ให้ดีในปัจจุบัน”

แอดมิน เกษา

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version