นักบุญยาจก > เรื่องเล่ากฏแห่งกรรม

โลกที่สาม ตอน..ผมยังไม่อยากตาย

(1/1)

เอ็มเจ:
 :embarrassed:โลกที่สาม ตอน..ผมยังไม่อยากตาย
========================

 mj14 มีชายคนหนึ่งได้รับอุบัติเหตุต้องเข้ารับการรักษาเป็นตายเท่ากัน
ในช่วงเวลาที่เขาหมดสตินั้น ได้มีท่านยมทูตมารับดวงวิญญาณนของเขา ตัวเขาเองได้แต่นั่งอ้อนวอนขอชีวิต ขอให้ได้มีโอกาสอีกครั้ง "อยากอยู่ต่องั้นรึ" เสียงของท่านยมทูตดังก้องขึ้น
"ครับ ขอผมอยู่ต่ออีกนิดได้มั้ยครับ ผมขอร้อง" เขานั่งลงกราบที่เท้าของท่านยมทูต
"ชายผู้นี้เป็นคนดีมีเมตตาขอรับท่าน ขอโอกาสให้เขาเถอะขอรับ" ชายใส่ชุดขาวที่เป็นเทวดาประจำตัวของเขาได้พูดขึ้น "ไอ้คนนี้มันเคยทำกรรมหนักมาเมื่อในอดีต กรรมตัดรอนมันถึงต้องหมดอายุขัยแต่ข้าเห็นในกุศลและความดีของมันในชาติภพนี้ จะให้เวลาไม่นาน จงพิสูจน์มาว่าเจ้านั้นมีกุศลมากพอที่จะอยู่ต่อหรือเปล่า"
หลังจากท่านยมทูตพูดจบเขาก็ทรุดตัวลงนั่งก้มหน้าร้องไห้พลางพูดว่า

"เราจะไปเอากุศลจากที่ไหน แค่จะขยับตัวเองเรายังทำไม่ได้ แค่เราจะออกเสียงบอกให้คนรอบ ๆ ตัวของเราทำกุศลแทนเรายังทำไม่ได้เลย" เขาพูดด้วยน้ำเสียงที่สั่นเครือ สะอึกสะอื้นน้ำตาไหลนองหน้า

"ต้องมีคนมาช่วยแน่ ๆ เมื่อตอนที่คุณยังมีชีวิต คุณเองก็ช่วยคนไว้มากมาย" ชายใส่ชุดขาวที่เป็นเทวดาประจำตัวของเขาพูดให้กำลังใจ เช้าของวันต่อมามีชายชราถือชะลอมไม้ไผ่ที่มีผลไม้เต็มไปหมดเดินมาถามพยาบาลว่า

 dee"คุณทอนอยู่ห้องไหน? ลุงมาขอเยี่ยม"
เขาเห็นภรรยาเดินมารับโทรศัพท์แล้วเดินออกจากห้องไป เกิดความสงสัยจึงเดินตามภรรยาไปด้วย เขาเห็นชายชราคนหนึ่งแต่งตัวบ้านๆ กับชะลอมไม้ไผ่ ชายชราคนนี้มีน้ำเสียงและคำพูดอ่อนน้อมดูใจดี

 bly10"ลุงได้ข่าวว่าพ่อทอนไม่สบาย ลุงเลยมาเยี่ยม นี่เป็นผลไม้จากสวนที่พ่อทอนให้ลุงได้เช่าที่ปลูกผัก ปลูกผลไม้" ลุงยื่นผลไม้ให้ภรรยาของเขา แล้วพูดพลางพนมมือขึ้นว่า "สาธุ! สิ่งศักดิ์สิทธิทั้งหลาย คุณพระคุณเจ้า ช่วยคุ้มครองพ่อทอนให้หายวันหายคืนด้วยเทอญ"

 deeหลังจากคำอธิษฐานของลุง แรงของคำอธิษฐานนั้นได้ส่งตรงถึงเขา ทำให้ตัวเขานั้นมีแสงสว่างเพิ่มขึ้น เขานึกขึ้นได้ว่าได้เคยซื้อที่ดินไว้แล้วปล่อยให้คนยากจนแถวนั้นได้เช่าในราคาที่ถูกมาก ๆ แลกด้วยผลผลิตมาแบ่งกันกิน ทำแบบนี้มานานหลายปีจนลืมไปเลยว่าเคยได้ให้คุณลุงคนนี้ได้เช่าไว้ ในบางครั้งที่ได้กลับไปบ้านสวน จะมีผลไม้และผลผลิตมากองอยุ่ที่บ้านเยอะแยะมากมายแล้วเขาก็นำไปแจกจ่ายให้กับคนจนอีกที

 bly4 bly4

หลังจากนั้นก็มีชาวบ้านที่ตัวเขาเคยช่วยเหลือไว้เข้ามาเยี่ยมแล้วช่วยกันอธิษฐานให้เขานั้นแข็งแรง และได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง พอถึงกำหนดท่านยมทูตได้กลับมาและได้เห็นว่าเขาได้สร้างกุศลไว้มายมายในชาติภพนี้ จึงต่ออายุขัยให้เขาได้อยู่ต่อแต่แลกด้วยบางสิ่งในร่างกายของเขาที่ต้องหายไป

เขาได้ฟื้นขึ้นมาอีกครั้งแต่สภาพร่างกายที่ไม่ครบเหมือนเดิม เขาได้ถูกตัดขาออกทั้งสองข้าง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้จิตใจของเขาหรือความตั้งใจที่จะช่วยเหลือผู้คนได้ขาดหายไปด้วย เขาได้เข้าทางธรรม ช่วยสอนธรรมและช่วยเหลือคนที่ยากจนมาตลอดชีวิตของเขา

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการทำดีนั้นหากเราทำไปเรื่อย ๆ เราย่อมได้ในสิ่งที่เราทำไว้ ไม่จำเป็นว่าจะได้ผลเดี๋ยวนั้นหรือในขณะนั้น

 dee deeการทำความดีที่ไม่เจาะจงว่าจะทำอะไร กับใคร ที่ไหน เพียงแค่ทำไปด้วยใจที่มีไม่เดือดร้อนตนเองและผู้อื่น เท่านี้ก็มีกุศลกักตุนไว้ใช้แล้ว ทำความดีและระลึกความดีไว้ให้เยอะ ๆ ตราบเท่าที่เรายังมีลมหายใจอยู่

แอดมิน เกษา

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version