นักบุญยาจก > เรื่องเล่ากฏแห่งกรรม

โลกที่สาม ตอน.. การฆ่าตัวตาย

(1/1)

เอ็มเจ:

     ผู้เขียนว่าหลายคนก็พอจะรู้มาบ้างว่าการฆ่าตัวตายนั้นเป็นกรรมที่หนักมากแค่ไหน ไม่ว่าจะมีการให้ความเข้าใจออกสื่อทางธรรมทุกช่องทาง ว่าการฆ่าตัวตายนั้นจะได้รับผลของกรรมอย่างทุกข์ทรมานเช่นไร
แต่ก็ยังมีข่าวฆ่าตัวตายกันออกมาเรื่อยๆ ผู้เขียนสังเกตว่า คนที่มีความคิดที่จะฆ่าตัวตายนั้นเขาขาด..สติ .. สตินั้นจะเป็นผู้ระงับยับยั้งให้มีความกลัวเกิดขึ้น

หากใครนั้นไม่มี สติ นั้นก็หมายความว่ายังคงมีวิบากของกรรม บุญที่จะทำให้เกิด สติ ขึ้นมานั้นไม่มี บุคคลที่มีกรรมแล้วมีความคิดที่จะฆ่าตัวตายนั้น ได้สร้างกรรมประเภททำให้บุคคลอื่นแตกแยก ทำให้บุคคลอื่นเห็นผิดเป็นถูก บิดเบือนความจริงจนทำให้บุคคลอื่นทุกข์ใจเป็นต้น

เพราะกรรมพวกนี้จะทำให้สตินั้นเกิดขึ้นยาก ส่วนใครที่เคยคิดจะฆ่าตัวตายแล้วมีสติระลึกขึ้นมาด้วยความกลัวตาย เขาคนนั้นยังคงมีบุญอยู่ ไม่ว่าบุญที่เคยทำไว้จะไม่ได้ตั้งใจทำก็ตาม ก็ยังคงเป็นบุญที่ทำให้มีสติก่อเกิดขึ้นมาได้ ฉะนั้นหลายคนที่เกิดมาแต่ละชาติจะมีบุญและกรรมผสมกันเสมอ มีการหักล้างกันเสมอหรือบุญนั้นเราอาจทำแบบไม่รู้ตัว
แต่จริง ๆ แล้วมันก็คือบุญ พระท่านถึงได้สอนให้เรานั้นหมั่นสร้างความดี สร้างกุศลให้ติดเป็นนิสัยและในสันดานของตนเอง คราวนี้เรามาตามติดความทรมานของการฆ่าตัวตายกัน เหมือนที่ผู้เขียนได้เขียนไว้ข้างต้นว่าคนที่ฆ่าตัวตายคือคนที่ขาดสติอย่างหนัก และมีสภาวะอารมณ์ที่เข้มข้นไปด้วยความเศร้าหมอง ความเสียใจ ทำให้ทุกอย่างมืดไปหมด หูไม่ได้ยินเสียง ตามืดมิด ร่างกายขยับตามอารมณ์และความเศร้าหมองจากนั้นก็จะทำตามที่อารมณ์สั่งการ
คนที่ฆ่าตัวตายนั้นจะฆ่าตัวตายแบบซ้ำ ๆ จริงหรือไม่?

จริงคะมีหลายคนเคยพูดกันว่า “ชีวิตมันเหมือนการดูละครหนึ่งเรื่อง” การฆ่าตัวตายก็เช่นกัน เหมือนแผ่นหนังตกร่องที่สะดุดเล่นซ้ำๆ วนไปวนมาอยู่แบบนั้น เหมือนเครื่องเล่นแผ่นซีดีที่หมุนเป็นวงกลม วนไปวนมาอยู่แบบนั้นถ้าไม่มีการกดหยุด แผ่นซีดีก็จะยังคงเล่นวนต่อไปเรื่อย ๆ

    ในอารมณ์ที่อยากตายถ้าลงมือฆ่าตัวตาย จิตที่ยังคงยึดติดกับความอยากตายมันจะยังคงอยู่ เมื่อตายแล้วจิตออกจากร่างแต่ยังคงไม่รู้ตัวว่าตนเองตาย ก็เพราะยังคงยึดติดกับอารมณ์ของความอยากตายอยู่ ยังคงนึกว่าตนเองยังไม่ตายและได้ทำต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่ากระแสของอารมณ์จางลงไป เมื่อเริ่มรู้สึกตัวว่าตนเองกำลังทำอะไร อยู่ที่ไหน ทำไมต้องมาทำแบบนี้ซ้ำๆ ถึงแม้จะเพิ่งมารู้สึก สติที่เพิ่งได้กลับคืนมา มันมารับรู้เอาตอนที่สายไปแล้วมันจึงรับรู้ความรู้สึกที่กำลังถูกแควนนั้นได้อย่างชัดเจนว่ามันทรมานมากแค่ไหน แต่มันก็สายเกินไปที่จะแก้ไข บางดวงวิญญาณพยายามขอความช่วยเหลือเพราะทนกับความทรมานนี้ไม่ไหว พยามปรากฏตนหรือพยามสื่อสารให้ช่วยแต่ก็ช่วยไม่ได้เพราะคนที่ฆ่าตัวตายบาปหนักมาก
     ร่างกายเรานั้นได้มาจากแม่ของเราที่แบ่งเลือดและเนื้อของแม่มาเพื่อสร้างตัวตนของเรา เมื่อเราทำร้ายร่างกายตัวเอง หรือฆ่าตัวเองตายก็เหมือนทำร้ายร่างกายของผู้เป็นแม่ของเราด้วยเช่นกัน จะหลุดบาปนี้ได้ก็จะต้องขอขมากรรมจากแม่ของตัวเองและแม่จะต้องอโหสิกรรมให้ แต่ก็ใช่ว่าจะหลุดกรรมนั้นนะคะยังคงต้องไปเป็นเปรตต่อเพราะตนเองได้ฆ่าตัวตายกว่าจะหลุดภพเปรต ไปภพอื่น ๆ อีก กว่าจะได้กลับมาเกิดอีก มันต้องใช้เวลานานมาก เวียนไปวนมาแบบนี้แล้วกรรมที่เคยฆ่าตัวตายจะยังคงระลึกอยู่และจะยังคงมีกระแสนั้นติดตามมาจากชาติก่อนๆ อยู่
ยังคงติดในอารมณ์ที่อยากจะฆ่าตัวตายอยู่แต่อยู่ที่บุญและกรรม หากยังมีบุญอยู่ก็จะมีสติระลึกได้ถึงความกลัวความตาย
      คราวนี้ถ้าใครคิดที่จะฆ่าตัวตาย คิดใหม่อีกรอบคิดดูให้ดีๆ คุณไม่ได้หลุดพ้นจากการทรมานที่ใช้ชีวิตอยู่บนโลกมนุษย์นี้ แต่มันหมายถึงการเริ่มต้นของความทรมานที่คุณกำลังจะได้รับไปต่อจากนี้
การฆ่าตัวตายไม่ใช่การแก้ปัญหาแต่มันคือการเริ่มต้น เป็นการเริ่มต้นอันสุดแสนจะทรมานยิ่งกว่าที่คุณมีชีวิตอยู่อีก กำหนดของอายุแต่ละคนนั้นไม่เท่ากันและคุณก็โชคดีมาก ๆ ที่ได้มีร่างกายและสมองที่พร้อมสมบูรณ์ อย่าเสียโอกาสนั้น รีบเร่งสร้างเร่งสะสมสมบัติแห่งปัญญาที่ได้มาจากการบำเพ็ญกุศลผลบุญแห่งความดีงามของตัวเองเพื่อนำไปใช้ในภพภูมิข้างหน้าต่อไปคะ

แอดมิน เกษา
Cr. หนังสือเรื่องโลกที่สาม

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version