วัดป่าสว่างบุญ จังหวัดสระบุรี


ข่าวประกาศ โดย บ้านโลกทิพย์

หัวข้อ: วัดป่าสว่างบุญ จังหวัดสระบุรี (อ่าน 11224 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Permalink: วัดป่าสว่างบุญ จังหวัดสระบุรี

มกราคม 31, 2013, 01:28:35 PM 11224 8 | หัวข้อไอดี: 1362 | ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362

ออฟไลน์ พุดแย้ม

 • พี่น้องบ้านโลกทิพย์
 • ออฟไลน์
 • ความนิยม: +0/-3

 • เพศ: หญิง
 • กระทู้ : 509
 • สตางค์ :
 • แต้มถูกใจ : 0
 • ลำดับสมาชิก : 263 • มีนาคม 16, 2016, 04:02:52 PM


เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2556 ที่ผ่านมามีโอกาสได้ไปสักการะพระบรมฯ ที่วัดป่าสว่างบุญ จ.สระบุรี เลยเอารูปมาอวดจ้า...มีใครเคยไปมาบ้างหรือยัง ถ้ายังก้อขอเขิญชวนให้ลองไปดูค่ะ...

ประวัติวัดป่าสว่างบุญโดยย่อ  ::)
           วัดป่าสว่างบุญ ตั้งอยู่เลขที่ 6/2 หมู่ที่ 5 ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี 18110 มีเจ้าอาวาสคือ พระครูวิสุทธิสุตวัฒน์ (พระอาจารย์หลวงพ่อสมชาย ปุญญมโน) เริ่มก่อตั้งวัดป่าสว่างบุญเมื่อวันพฤหัสที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2528

ความเป็นมาคือ เมื่อท่านบวชแล้วได้ไปจำพรรษาอยู่ที่ วัดถ้ำเสือ จังหวัดกระบี่ โดยจำพรรษาอยู่ในถ้ำเป็นระยะเวลา 10 ปี หลังจากนั้น ได้ธุดงค์ขึ้นมาทางเหนือเรื่อยมา จนมาสร้างวัดป่าสว่างบุญ สภาพวัดป่าสว่างบุญช่วงนั้นยังเป็นเขาหัวโล้น ไม่มีต้นไม่ร่มรื่นเหมือนดั่งปัจจุบัน เดิมสถานที่แห่งนี้เป็นที่ที่โยมพ่อจรูญ และโยมแม่บุญมี คงชุ่มซึ่งเป็นโยมพ่อและโยมแม่ของหลวงพ่อเองได้ซื้อไว้ ชาวบ้านได้อาศัยทำไร่ข้าวโพดอยู่ในช่วงนั้น เมื่อได้มาสร้างวัดหลวงพ่อได้ปลูกต้นไม้ขึ้นมาใหม่และพัฒนาพื้นดินจนร่มรื่นเป็นป่าธรรมชาติ ดังที่เห็นอ ยู่ในปัจจุบัน

ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2533 หลวงพ่อได้ญัตติใหม่เป็นธรรมยุต โดยมีพระพิศาลมงคลวัฒน์ เป็นพระอุปชา ณ. วัดศรัทธาประชากร อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี

ต่อมาพ.ศ. 2535 คณะศิษยานุศิษย์นำโดย คุณยุพพนา ธรรมโกวิท เป็นเจ้าภาพร่วมสร้างพระเจดีย์ หลวงพ่อท่านได้นำพระบรมสารีริกธาตุจำนวน 84,000 องค์ บรรจุอยู่ในองค์พระเจดีย์และพระยืนบนเขาบริเวณวัดป่าสว่างบุญ ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างประมาณ 1ปี 3 เดือน

ต่อมาพ.ศ. 2541 เริ่มสร้างศาลามหาทาน เพื่อเป็นสถานประกอบกิจอเนกประสงค์ ชั้นบนใช้เป็นที่ประดิษฐานพระไตรปิฎก มีพระประธานนามว่า "พระพุทธมหาทานสว่างบุญ" ปางเชียงแสงสิงห์ หน้าตัก 109 นิ้ว ความเป็นมาของพระพุทธมหาทานสว่างบุญ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ที่พิเศษ

ส่วนหนึ่งหลวงพ่อได้ทองสัมฤทธิ์จากชาวเมืองบังบดบนเขาภูลังกาเมื่อครั้งหลวงพ่อเดินทางไปธุดงค์ และได้สร้างพระเจดีย์บนยอดเขาภูลังกาตั้งอยู่ที่ ตำบลโพธิ์หมากแข้ง อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดหนองคาย ในพิธีหล่อพระประธานพระพุทธมหาทานสว่างบุญ มีแท่นหินวงกลมสีแดงไว้นั่งตั้งจิตอธิษฐาน เพื่อให้สำเร็จในสิ่งที่ปรารถนา ให้เกิดขึ้นกับทุกท่านที่มาอธิษฐานในวงกลมหินสีแดงนี้ ดังนั้นจึงมีพุทธศาสนิกชนหลั่งไหลมาเพื่ออธิษฐานจิตอยู่ไม่ขาดสาย ชั้นล่างประกอบให้เป็นศาลาปฏิบัติธรรมอเนกประสงค์ ในศาลามหาทาน ชั้นล่างมีพระพุทธรูปหินหนัก 20 ตัน สูง 5 เมตร และพระพุทธรูปหินทรายเหลือง 5 องค์

อาศรม สร้างเป็นรูปทรงคล้ายสถูปที่ดับขันธปรินิพพานในประเทศอินเดีย อาศรมแห่งนี้เป็นที่หลีกเร้นภาวนาส่วนตัวของหลวงพ่อ

ด้านในมีพระนอนปางปรินิพพานหนัก 20 ตัน มีโลงหินที่ท่านใช้สำหรับจำวัดและภาวนาแกะสลักด้วยหิน มักมีญาติโยมเขียน ชื่อ นามสกุล ใส่ไว้ในโลงให้ท่านได้สวดมนต์เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล

หน้าศาลามหาทานมีพระเจดีย์ชื่อ "พระสัจจะเจดีย์" สร้างเสร็จภายใน 24 ชั่วโมง รอบพระสัจจะเจดีย์มีพระพุทธรูปแกะด้วยหินหนักองค์ละ 30 ตัน อยู่ 4 ด้านมีสาธุชนมากราบไหว้พระสัจจะเจดีย์ มักประสบความสำเร็จตามที่จิตอธิษฐาน

หน้าประตูเข้าวัดป่าสว่างบุญ มีพระมหาเจดีย์ 500ยอด นามว่า "พระมหารัตนโลหะเจดีย์ศรีศาสนโพธิสัตว์สว่างบุญ" มีความเป็นมาในการสร้างพระมหาเจดีย์ 500 ยอด เนื่องจากหลวงพ่อท่านเป็นผู้มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนาและสร้างพระมหาเจดีย์สำเร็จรวดเร็วดังที่ได้เคยสร้างมาแล้วเช่นที่จังหวัดภูเก็ต พระมหารัตนเจดีย์ น้ำตกกระทู้

ใช้เวลาสร้างพระเจดีย์ 3 วัน, ที่วัดเทพนิมิต จังหวัดภูเก็ต 1 องค์ใช้เวลาสร้าง 3 วัน, บนยอดเขาถ้ำเสือ จังหวัดกระบี่ใช้ระยะเวลาสร้าง 1 วัน, สำนักสงฆ์ อ.ศิริคุณบุญสว่าง 1 องค์ จังหวัดราชบุรีใช้ระยะเวลาสร้าง 1 วัน, ที่วัดถ้ำตะเคียนจังหวัดกาญจนบุรี 1 องค์ ใช้ระยะเวลาสร้าง 1 วัน, ที่วัดเขาถ้ำพระหลวงปู่แสวงจังหวัดสกลนคร 9 องค์ และที่อำเภอเต่างอย 5 องค์ ในเวลาเดียวกันใช้ระยะเวลาสร้าง 6 วัน, วัดม่อนฤาษี อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ 1 องค์ ขนาด 8x8 เมตร สูง 19 เมตร ใช้ระยะเวลาสร้าง 7 วัน, ที่โพ๊ะคะโด๊ะ อำเภอออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพระเจดีย์เก่าโบราณ 1 องค์ ใช้ระยะเวลาสร้าง 3 วัน, ที่มณฑลวงศาพัฒนา อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน 2องค์คู่ ใช้ระยะเวลาสร้าง 7 วัน, ที่จังหวัดเลย พระธาตุเทพไชยยา อำเภอปากพรหม จังหวัดเลยใช้เวลาก่อสร้าง 7 วัน, พระธาตุภูลังกา จังหวัดหนองคายใช้เวลาสร้าง 59 วัน และอีกหลายแห่ง

หลวงพ่อจึงมีดำริที่จะสร้างที่วัดป่าสว่างบุญให้เป็นที่กราบไหว้สักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วไป

เหตุผลว่าทำไมต้องสร้างแต่เจดีย์ หลวงพ่อท่านได้เล่าให้ลูกศิษย์ฟัง ขณะที่นั่งสนทนากันตามลำพังตามประสาอาจารย์คุยกับลูกศิษย์แบบเป็นกันเอง ท่านว่า "หลวงพ่อตั้งแต่เด็กก็ชอบทำเจดีย์ตามประ สาเด็กๆ ที่บ้านมีอาชีพทำนา เวลาไปเลี้ยงควายก็มักชอบเอาดินเอาทรายมาก่อเป็นเจดีย์ วาดรูปก็มักจะวาดรูปพระเจดีย์ เวลาเอาไม้มาขีดดินเล่นก็ขีดเป็นรูปเจดีย์บ้าง พระพุทธรูปบ้าง คนเรามันมีนิสัย นิสัยที่เคยทำมาในอดีต มันจะติดมาจนถึงปัจจุบัน คนที่ชอบทำอะไรชำนาญในการงานอะไร คนๆนั้นมักมีอดีตที่เคยเป็นมา ฉะนั้นนิสัยทางดีทำบ่อยๆก็เคยชิน

เหมือนกานทำบาปเหมือนกันทำบาปบ่อยๆก็ชินกับการทำบาป"

พระมหาเจดีย์ 500 ยอด วัดป่าสว่างบุญจึงได้เริ่มขึ้น มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เมตร ทั้งหมดมี 9 ชั้น ตรงกลางเป็นองค์ประธาน (ได้ถอดแบบยอดเจดีย์พระพุทธคยา ประเทศอินเดีย) พร้อมมีบริวาร 500 องค์ ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระเศียรจากวัดเนปาล ประเทศเนปาล โดยพระซึ่งเป็นตระกูลศากยะรุ่นสุดท้ายมอบให้มาบรรจุ, พระบรมสารีริกธาตุ จากอินเดีย, ศรีลังกา และสาธุชนได้นำมาร่วมบรรจุ ในพระมหาเจดีย์ 500 ยอดทุกองค์ ในจำนวนพระเจดีย์ 500 ยอด ล้วนแล้วได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุทุกองค์ และผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลายได้นำพระบรมสารีริกธาตุ และวัตถุมงคลของมีค่ามาสักการะบูชาจำนวนมากบรรจุอยู่ในองค์พระเจดีย์องค์ประธาน

จิตที่มั่นคงเด็ดเดี่ยวย่อมนำไปสู่ความสำเร็จ ก่อนก่อสร้างพระมหาเจดีย์ 500 ยอด เที่ยงคืนของวันหนึ่ง หลวงพ่อได้นำดอกไม้ ธูป เทียน สักการะบูชา ไปอธิษฐานจิตตรงกลางลานดิน ขอสร้างพระเจดีย์ หากสำเร็จหรือไม่สำเร็จขอให้มีนิมิตหมายที่ดีในคืนนั้น แล้วหลวงพ่อก็เริ่มพิธีสวดมนต์ ทันใดนั้นมดง่ามได้ขี้นมากัดไตทั่วร่างกายหลวงพ่อจึงมีความคิดว่ามดก็คือมาร มารก็คือมดหากสู้มดได้ก็สู้มารได้ สู้มดไม่ได้ก็สู้มารไม่ได้ (หมายถึงสร้างพระเจดีย์ไม่ได้) จึงตัดสินใจยอมอดทนให้มดกัดนั่งสวดมนต์ใช้เวลา 1 ชั่วโมง จึงสวดมนต์เสร็จแล้วแผ่เมตตา มดง่ามก็หายไปคืนนั้น หลวงพ่อท่านนิมิต(ฝัน)ว่า ได้แบกไม้ไผ่ลำยาวมากขนาด 50 เมตร มีลูกตุ้มถ่วง 2 ข้างมีคนอื่นมายกก็ยกไม่ไหว หลวงพ่อจึงไปแบกเองปรากฏว่าแบกไหว แล้วใส่บ่าแบกขึ้นบนภูเขาพร้อมกัน ทันใดนั้นมีเสียงดังจากอากาศพูดว่าสร้างเจดีย์มีอานิสงค์มา

กมาย ขออนุโมทนาบุญด้วย จะได้เป็นสมเด็จอยู่นอกเมืองขอให้ชื่อพระมหาเจดีย์ 500 ยอดว่า "พระมหารัตนโลหะเจดีย์ศรีศาสนโพธิสัตว์สว่างบุญ" เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2548 การก่อสร้างพระมหาเจดีย์ 500 ยอด นี้ได้กระทำบำเพ็ญบุญมาโดยตลอด เป็นการร่วมแรงร่วมใจของคณะศิษยานุศิษย์, พุทธศาสนิกชนในแต่ละเดือนที่มีการก่อสร้าง สาธุชนจำนวนหลายร้อยคนได้มาช่วยก่อสร้าง ซึ่งเป็นการก่อสร้างที่รวมจิตใจอันบริสุทธิ์เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเป็นพลังอันยิ่งใหญ่มหาศาลไม่สามารถประมาณค่าได้ โดยใช้ระยะเวลาสร้าง 2 ปี จึงเสร็จสมบูรณ์

แรงจูงใจในการก่อสร้างพระพุทธสีหไสยาสน์ ต่อมาปี พ.ศ. 2551 หลวงพ่อได้เดินทางไปประเทศพม่า ได้ไปเห็นถาวรวัตถุเจดีย์และพระพุทธรูปองค์ใหญ่ในพม่า เลยเกิดแรงบันดาลใจว่า เราก็เป็นชาวพุทธ

นับถือพระพุทธศาสนาอาศัยผ้ากาสาวพักตร์ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จึงมีความเห็นว่าจะตอบแทนแผ่นดินและข้าวปลาอาหารที่โยมเลี้ยงดูมา ใจหนึ่งก็คิดว่าสถานะภาพของเราเป็นเพียงพระเด็กๆเล็กๆที่ไม่มีชื่อเสียงหรือเอกลาภหรือฐานะการเงินการทองที่คล่องตัวแต่เมื่อนึกถึงบารมีอันยิ่งใหญ่ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าก็ให้เกิดมีกำลังใจขึ้น อย่างน้อยการคิดดีทำดีถึงจะไม่ประสบผลสำเร็จแต่ก็ยังได้ชื่อว่าคิดดีทำดี พอจิตของท่านหวนไปรำลึกถึงบางเรื่องในทางโลก ที่เขาปลุกระดมสามารถรวมผู้คนได้มากและเป็นเรื่องที่ไร้สาระก็มีคนออกหน้ามาตายแทนกันได้ทำให้เกิดกำลังใจขึ้น ที่จะเป็นผู้นำในทางบุญสร้างสิ่งที่ดี ท่านบอกว่าพอนึกถึง "มาฆะมานพ" ตอนทำทางให้คนเดินคิดว่าการทำทางให้คนเดินเปรียบเสมือนการทำทางไปสวรรค์

ก็ทำเพียงคนเดียวแต่ด้วยความมีมานะว่าทำความดีก็ทำไปจนมีเพื่อนเห็นประโยชน์และอานิสงค์ของการทำความดี จาก 1 คนเป็น 2 เป็น 3 จนกระทั่งได้เพื่อนที่มาช่วยถึง 32 คนจนก้าวไปสู่ความสำเร็จทั้งหมดก็ได้ไปเกิดเป็นพระอินทร์ เพราะอานิสงค์แห่งการทำความดี หลวงพ่อเลยมีกำลังใจ ตรงนี้เป็นความคิดเล็กๆทำความดีเล็กๆ อย่างไรก็ต้องมีคนมาเดินตามเราไม่มากก็น้อย เพราะคนที่จะได้มาร่วมสร้างนั้นได้เคยร่วมสร้างบุญกันมาแล้ว บุคคลเหล่านั้นได้มาสร้างบารมีต่อ เขาจะมาสร้างมาสานต่อเอง ก็เลยเป็นแรงบันดาลใจให้พูดไปว่า "อาตมาจะสร้างพระพุทธสีหไสยาสน์ให้ใหญ่ที่สุด ให้ยาวสุดลูกเขาที่มีอยู่" (ผู้ที่ยึดมั่นในสัจจะ จะประสบความสำเร็จ) พอหลวงพ่อท่านพูดว่าจะทำท่านก็ทำ ตอนนั้นที่วัดมีเงินเพียงเล็กน้อยท่านเริ่มปรารภให้กับลูกศิษย์ได้ฟัง ลูกศิษย์ก็เห็นดีเห็นงามด้วยพอปี พ.ศ. 2552

ผู้ใหญ่วิเชียร บำเพ็ญศิล ก็เริ่มเข้ามาโดยนำรถแบ็คโฮเข้ามาไถกลบเกลี่ยดินในวัด ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยเข้ามาเลย (เหมือนกับเทวดาส่งมาเพื่อจะช่วยงานนี้โดยตรง) เริ่มมีคณะศิษย์ร่วมบริจาคร่วมทำบุญการสร้างพระนอนนั้นจำเป็นต้องมีศาลาให้คนได้พักกันแดด อันดับแรกต้องสร้างศาลาก่อน หลวงพ่อท่านเป็นมีสัจจะถึงแม้การทำงานนี้จะเหน็ดเหนื่อยอย่างไรท่านก็ไม่ย่อท้อ วันหนึ่งขณะที่ท่านกำลังสวดมนต์ ท่านได้อธิฐานจิตว่าการสร้างพระนอนจะสำเร็จหรือไม่ขอให้คืนนี้มีนิมิตสิ่งที่เป็นมงคลเกิดขึ้น ในคืนนั้นท่านเห็นว่ามีคนแต่งชุดเหมือนเทวดาขับราชรถมา มีม้าขาว 4 ตัว เรียกท่านขึ้นไปนั่งและขับไปตามทาง ขณะที่ขับไปนั้นก็ไปเจอภูเขาตั้งฉากสูงเสียดฟ้าขวางหน้าอยู่ไม่มีหนทางไปแล้วทันใดนั้นเองม้าก็กระโดดขึ้นหน้าผากระโดด 3 ครั้งก็ถึงบนยอดเขา พบแสงสว่างสวยงามมีเสียงพูดมาจากข้างบนว่า

"เมื่อใจท่านมั่นคงก็สำเร็จ คนที่เป็นญาติพี่น้องพวกพ้องบริวารจะมาเอง" พอเหลียวหลังมาดูก็เห็นคนแต่งชุดขาวเต็มไปหมดหลายพัน หลายหมื่น หลายแสนคนเลยรู้สึกตัวตื่นขึ้น ก็รูว่าตัวเองฝันไป ท่านว่านับเป็นนิมิตที่เป็นกำลังใจ งานใหญ่นี้คงสำเร็จโดยไม่ต้องสงสัย ในช่วงที่ปรับพื้นที่ที่จะสร้างพระอยู่นั้น หลวงพ่อมีโอกาสได้เดินทางไปอินเดียนมัสการสังเวชนีย์สถาน 4 ตำบล ณ.ที่ตรัสรู้ใต้ต้นโพธิ์ หลวงพ่อนั่งสวดมนต์และตั้งจิตอธิษฐานว่าขอสร้างพระพุทธสีหไสยาสน์ที่วัดป่าสว่างบุญ ตลอดแนวเขา หากจะสร้างสำเร็จขอให้เกิดนิมิตอันเป็นมงคลขึ้นในช่วงตี4ถึง6โมงเช้า ขณะเวลาประมาณตีห้าครึ่ง ได้เกิดพายุพัดที่บริเวณต้นศรีมหาโพธิ์ เสียงดังสนั่นหวั่นไหวผู้คนบริเวณนั้นพากันตกตะลึงและแปลกใจว่าเหมือนมีเครื่องบินมาบินอยู่บริเวณนั้น กิ่งโพธิ์ ใบโพธิ์ไหวเอน แต่ไม่มีใบโพธิ์ กิ่งโพธิ์ หล่น หรือ

หักสักใบ หลวงพ่อคิดว่าเป็นลางบอกเหตุนิมิตหมายอันดี บ่งบอกถึงความสำเร็จ

ท่านเริ่มก่อสร้างศาลาพระไตรปิฎก (ธรรมศาลา,ศาลา2 ไร่) ปี พ.ศ. 2552 พอวันที่ 18 มกราคม 2553 ก็สร้างเสร็จใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 5 เดือน และสาธยายพระไตรปิฎกอยู่ 5 วัน(วันที่ 19-24 มกราคม 2553) วันที่ 24 มกราคม 2553 จึงได้วางศิลาฤกษ์สร้างพระพุทธสีหไสยาสน์ยาว 148 เมตร ขณะดำเนินการไปได้พอสมควรก็เกิดอุปสรรคกับก้อนหินที่อยู่บริเวณนั้นจำนวนมาก หลวงพ่อตั้งใจจะระเบิดหรือขุดออก ขณะที่ท่านเตรียมการจะระเบิดก้อนหินออก อยู่มาคืนหนึ่งมีนิมิตว่า "อย่าระเบิดหินออกเลย จะขออยู่ในองค์พระรอคอยมาถึง 2,000 กว่าปีแล้ว" หลวงพ่อก็เลยล้มเลิกปล่อยให้ก้อนหินอยู่ตามธรรมชาติต่อไป

ขณะนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างเป็นระยะเวลา 1 ปี (มกราคม 2555)การก่อสร้างได้ดำเนินการถึงส่วนหมอนรองพระเศียร พระพุทธสีหไสยาสน์ บุญใหญ่ใครก็อยากทำ ผลออกมาก็จะได้สิ่งที่ดีใหญ่ๆโตๆ การสร้างถาวรวัตถุเป็นพระพุทธรูป ใครได้ร่วม ได้ทำก็เป็นมหาบุญมหากุศลอันยิ่งใหญ่ เกิดชาติใดภพใดก็จะได้เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา, พระพุทธเจ้าตลอดไป ทั้งยังได้รูปลักษณะที่สมบูรณ์มียศมีอำนาจ เป็นผู้ไม่ยาก ไม่จน มีสติปัญญาสัมมาทิฐิ เป็นที่รักของหมู่คนทั้งหลาย

ขณะนี้การก่อสร้างก็ดำเนินไปเรื่อยๆ จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมสร้าง พระพุทธสีหไสยาสน์ ยาว 148 เมตร สูงเท่าตึก 16 ชั้น ใหญ่ที่สุดในโลก พระนามว่า "พระมหาจักรพรรดิพุทธสว่างบุญ" เพื่อประดิษฐาน

ณ.วัดป่าสว่างบุญ เป็นถาวรวัตถุที่งดงามในพระพุทธศาสนาสืบไป

รูป 1  พระบรมสารีริกธาตุ

รูป 2  รูปปั้นวัตถุโบราณ

รูป 3  หลวงปู่ทวด

รูป 4  พระพิฆเนศแกะสลักด้วยไม้ตะเคียน

ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 19, 2013, 08:17:38 AM โดย KB »
จบที่ใจ.

Permalink: Re: วัดป่าสว่างบุญ จังหวัดสระบุรี

ตอบกลับ #1 มกราคม 31, 2013, 01:32:09 PM 11224 8 | หัวข้อไอดี: 1362 | ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362

ออฟไลน์ พุดแย้ม

 • พี่น้องบ้านโลกทิพย์
 • ออฟไลน์
 • ความนิยม: +0/-3

 • เพศ: หญิง
 • กระทู้ : 509
 • สตางค์ :
 • แต้มถูกใจ : 0
 • ลำดับสมาชิก : 263 • มีนาคม 16, 2016, 04:02:52 PM


เรามาชมกันต่อเลยแล้วกัน

1.เจดีย์ 500 ยอด


2.ธรรมจักร

3.สังเกตุดีๆ บริเวณด้านหลังกำลังมีการก่อสร้างพระพุทธรูปปางไสยาสน์

4.พระพุทธรูปหิน

ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 19, 2013, 08:20:05 AM โดย KB »
จบที่ใจ.

Permalink: Re: วัดป่าสว่างบุญ จังหวัดสระบุรี

ตอบกลับ #2 มกราคม 31, 2013, 01:34:47 PM 11224 8 | หัวข้อไอดี: 1362 | ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362

ออฟไลน์ พุดแย้ม

 • พี่น้องบ้านโลกทิพย์
 • ออฟไลน์
 • ความนิยม: +0/-3

 • เพศ: หญิง
 • กระทู้ : 509
 • สตางค์ :
 • แต้มถูกใจ : 0
 • ลำดับสมาชิก : 263 • มีนาคม 16, 2016, 04:02:52 PM


1. สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด

2. บันไดขึ้น - ลง องค์พระเจดีย์

3. บางมุมที่สวยๆบริเวณรอบองค์พระเจดีย์

4. กุฏิเจ้าอาวาสวัด

ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 19, 2013, 08:22:15 AM โดย KB »
จบที่ใจ.

Permalink: Re: วัดป่าสว่างบุญ จังหวัดสระบุรี

ตอบกลับ #3 มกราคม 31, 2013, 01:45:42 PM 11224 8 | หัวข้อไอดี: 1362 | ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362

ออฟไลน์ บุญทิพย์

 • พี่น้องบ้านโลกทิพย์
 • ออฟไลน์
 • ความนิยม: +0/-3

 • เพศ: หญิง
 • กระทู้ : 365
 • สตางค์ :
 • แต้มถูกใจ : 0
 • ลำดับสมาชิก : 443


 • บ้านโลกทิพย์ สังคมแห่งการช่วยเหลือ


 • ตุลาคม 04, 2017, 11:18:38 AM


โมทนาสาธุค่ะ

(เพื่อนสาวสวยมากเลยนะ อิอิ)

ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 31, 2013, 01:47:17 PM โดย BoonThip »
หยุดในหยุด

Permalink: Re: วัดป่าสว่างบุญ จังหวัดสระบุรี

ตอบกลับ #4 มกราคม 31, 2013, 01:49:20 PM 11224 8 | หัวข้อไอดี: 1362 | ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362

ออฟไลน์ พุดแย้ม

 • พี่น้องบ้านโลกทิพย์
 • ออฟไลน์
 • ความนิยม: +0/-3

 • เพศ: หญิง
 • กระทู้ : 509
 • สตางค์ :
 • แต้มถูกใจ : 0
 • ลำดับสมาชิก : 263 • มีนาคม 16, 2016, 04:02:52 PM


ขอบคุณพี่เกร๋รรรรรร ที่มาช่วยดันกระทู้ 555++

สวยจนชะนีอายอ่ะ

ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362
จบที่ใจ.

Permalink: Re: วัดป่าสว่างบุญ จังหวัดสระบุรี

ตอบกลับ #5 มกราคม 31, 2013, 10:34:47 PM 11224 8 | หัวข้อไอดี: 1362 | ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362

ออฟไลน์ เด็กวัด

 • พี่น้องบ้านโลกทิพย์
 • ออฟไลน์
 • ความนิยม: +1/-70

 • เพศ: ชาย
 • กระทู้ : 1521
 • สตางค์ :
 • แต้มถูกใจ : 1
 • ลำดับสมาชิก : 46 • พฤศจิกายน 14, 2019, 10:24:37 AM


น้องกบน่ารักมาก ดีจังครับเอารูปมาฝากสวย ๆ ทั้งนั้นเลย ขอบคุณมากครับ

ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362
โทร : 080-9028108
Line ID : dekwad2
email :  dekwad999@gmail.com
FB : ณัฐภูเบศร์ เมธีรัตน์วรากร (เพื่อนเต็ม 5,000 คนแล้วครับขอให้แอดไลน์แทนนะครับ)

Permalink: Re: วัดป่าสว่างบุญ จังหวัดสระบุรี

ตอบกลับ #6 กุมภาพันธ์ 01, 2013, 08:04:50 AM 11224 8 | หัวข้อไอดี: 1362 | ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362

ออฟไลน์ พุดแย้ม

 • พี่น้องบ้านโลกทิพย์
 • ออฟไลน์
 • ความนิยม: +0/-3

 • เพศ: หญิง
 • กระทู้ : 509
 • สตางค์ :
 • แต้มถูกใจ : 0
 • ลำดับสมาชิก : 263 • มีนาคม 16, 2016, 04:02:52 PM


น้องกบน่ารักมาก ดีจังครับเอารูปมาฝากสวย ๆ ทั้งนั้นเลย ขอบคุณมากครับ

ขอบคุณจ้าพี่หนิง พอดีมีโอกาสได้ไป แล้วประทับใจก้อเลยเอามาแชร์กันค่ะ...ผ่านไปผ่านมาก้อแวะ มาเที่ยวได้นะพี่หนิง....เด๋วน้องเลี้ยงข้าว..

ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362
จบที่ใจ.

Permalink: Re: วัดป่าสว่างบุญ จังหวัดสระบุรี

ตอบกลับ #7 กุมภาพันธ์ 01, 2013, 10:08:28 AM 11224 8 | หัวข้อไอดี: 1362 | ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362

ออฟไลน์ กอล์ฟ ปากน้ำ

 • พี่น้องบ้านโลกทิพย์
 • ออฟไลน์
 • ความนิยม: +0/-5

 • เพศ: ชาย
 • กระทู้ : 339
 • สตางค์ :
 • แต้มถูกใจ : 0
 • ลำดับสมาชิก : 2 • เมษายน 01, 2014, 08:49:25 PM


สวยมากครับ

ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362
สัตว์ทั้งหลายมีกรรมเป็นของตน เป็นทายาทแห่งกรรม มีกรรมเป็นกำเนิด มีกรรมเป็นเผ่าพันธุ์ มีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัย กรรมย่อมจำแนกสัตว์ให้เลวและประณีตได้

Permalink: Re: วัดป่าสว่างบุญ จังหวัดสระบุรี

ตอบกลับ #8 กุมภาพันธ์ 01, 2013, 10:10:58 AM 11224 8 | หัวข้อไอดี: 1362 | ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362

ออฟไลน์ พุดแย้ม

 • พี่น้องบ้านโลกทิพย์
 • ออฟไลน์
 • ความนิยม: +0/-3

 • เพศ: หญิง
 • กระทู้ : 509
 • สตางค์ :
 • แต้มถูกใจ : 0
 • ลำดับสมาชิก : 263 • มีนาคม 16, 2016, 04:02:52 PM


สวยมากครับ


ว่างๆเชิญไปสักการะบุชาพระบรมฯ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด และร่วมทำบุญกับทางวัดได้นะคะคุณกอล์ฟ...ห่างจาก สมุทรปราการ ไม่กี่กิโลหรอกจ้า...

ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.banloktip.com/webboard/index.php?topic=1362
จบที่ใจ.

 

 
Banloktip.com ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20-เมษายน-2012 ..เพื่ออุทิศให้ คุณพ่อสำเร็จ ทิตาวงศ์